Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
Anh Quân với hồ nuôi lươn thương phẩm. Ảnh: Báo Thanh Niên

Được biết, thời gian đầu anh trồng keo là chủ yếu, nhưng với tinh thần ham học hỏi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, anh tham quan nhiều cơ sở chăn nuôi ở các địa phương.

Anh nhận thấy việc nuôi heo, gà, chim cút, bồ câu,… đầu ra chưa ổn định. Riêng nuôi lươn dễ tiêu thụ bởi nhu cầu tiêu thụ ngoài thị trường là rất lớn, trong khi đó nguồn lươn trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, vì vậy anh đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng trang trại nuôi lươn không bùn.

Anh Quân cho hay: Sau khi đã tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cũng như nghiên cứu thị trường tiêu thụ, tôi bắt tay vào việc xây dựng hệ thống ao xi măng để nuôi, trong đó: ao bùn nuôi lươn bổ mẹ, cho đẻ trứng với diện tích 50m2, 10 ao nhỏ ấp trứng với tổng diện tích 50m2, ao ương lươn bột thành lương giống 50m2, và hệ thống nuôi lươn thương phẩm khoảng 100m2 với 20 ô, mỗi ô có diện tích 5m2.

Ngoài việc nuôi lươn thương phẩm, tôi còn cung cấp giống cho các hộ dân có nhu cầu. Do nhu cầu ngày càng lớn nên anh mở rộng diên tích, tính đến nay diện tích nuôi lươn thương phẩm của anh lên đến 100 ô với tổng diện tích 500m2.

Anh sử dụng nước giếng được lắng qua hồ để loại bỏ các tạp chất, rồi mới cho vào các ô nuôi từ lươn giống đến lượn lấy thịt. Tất cả các công đoạn xử lý nước đều có hệ thống van đóng mở rất khoa học giúp cho việc thay nước trong hồ nuôi 2 lần/ngày được dễ dàng. Nguồn nước thải ra từ các ao nuôi lươn, anh tận dụng để tưới nước trồng cỏ, làm thức cho bò. Nguồn thức ăn cho lươn phải đảm bảo tươi sống, sau khi cho lươn ăn xong phải xả bỏ thức ăn thừa để tránh làm ô nhiễm môi trường nước nuôi, nhờ vậy lươn sinh trưởng và phát triển tốt, kích cỡ đồng đều, rất được thị trường ưa chuộng, anh cho biết thêm.

Với tỷ lệ ương nuôi lươn của anh đạt khá cao: tỷ lệ trứng nở đạt 95%, lươn bột sống trên 90%, còn lươn giống đạt tiêu chuẩn kích cỡ đồng đều đến 97%. Mỗi năm anh xuất bản 70.000 con lươn giống, với giá 5.000 đồng/con, anh thu về khoảng 350 triệu đồng.

Với 100 ô nuôi lươn thịt mỗi năm anh thu lên đến 5 tấn lươn thịt, với giá bán 130.000 đồng/kg, đem lại thu nhập 650 triệu đồng. Ngoài ra, thu nhập từ cây keo, nuôi bò trong diện tích trang trại cũng đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình.

Anh chia sẻ thêm: Hiện nay nhu cầu lươn giống và lươn thương phẩm trên thị trường ngày càng cao, việc sản xuất lươn giống không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh.

Vì vậy, trong thời gian sắp tới, anh sẽ đầu tư mở rộng quy mô sản xuất giống để phục vụ nhu cầu của bà con, cũng như nâng cao thu nhập hơn nữa cho gia đình. Ngoài ra, anh sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm cũng như hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn cho hộ dân khác nếu họ có nhu cầu.

Với sức trẻ, chăm chỉ, cần cù, ham học hỏi anh Quân là tấm gương sáng cho nhiều thanh niên ở nông thôn học tập, tận dụng điều kiện của gia đình để vươn lên làm giàu cho bản thân và địa phương, góp phần xây dựng nông thôn văn minh, giàu đẹp.

Đăng ngày 03/10/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 10:00 06/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 04:07 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:07 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 04:07 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 04:07 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 04:07 08/12/2023