Thủy sản quý III: Vua cá, vua tôm đều gặp khó

Trong quý III/2019, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang gặp bài toán khó về nguồn nguyên liệu đầu vào khiến nhiều doanh nghiệp giảm lãi, thậm chí thua lỗ.

Chế biến tôm
Sản phẩm tôm chế biến xuất khẩu.

Đầu tiên, buồn nhất có lẽ là Thủy sản Hùng Vương (HoSE:HVG) với khoản lỗ hơn 84 tỷ đồng.

Cụ thể, theo số liệu trên báo cáo tài chính công ty mẹ giữa niên độ 2018-2019, lũy kế đến 30/09/2019, Thủy sản Hùng Vương lỗ gần 189 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số hơn 190 tỷ đồng cùng kỳ 2018.

Cụ thể, xét riêng trong quý IV/2019, doanh thu thuần của HVG giảm mạnh so với quý cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu xuất khẩu giảm mạnh nhất, kế đến là doanh thu từ thức ăn chăn nuôi, và cuối cùng là doanh thu từ thủy sản nội địa. Đồng thời, trong quý IV/2019, HVG không còn ghi nhận doanh thu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, trong khi cùng kỳ 2018, con số này là hơn 390 tỷ đồng.  

Thủy sản Hùng Vương cho biết, kết quả không tốt của Thuế chống bán phá giá kỳ POR 14 mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp dụng cho Hùng Vương khiến cho sản lượng xuất khẩu của Công ty giảm sút. Ngoài ra, giá cá nguyên liệu đầu vào giảm gần 50% làm giá xuất khẩu cũng giảm theo, trong khi đó hàng tồn kho của Công ty giá thành đang ở mức cao. Chính những điều này đã dẫn đến kết quả kinh doanh thua lỗ của Hùng Vương trong quý IV/2019.

Tình hình cũng không mấy khả quan với kết quả kinh doanh của “vua cá” Vĩnh Hoàn với sự sụt giảm mạnh trong kết quả kinh doanh. Sản lượng cùng giá bán giảm, “vua cá” Vĩnh Hoàn giảm lãi tới 58%

Theo số liệu trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2019 của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC), cả doanh thu và lợi nhuận của Công ty đều giảm mạnh trong quý III/2019. Biên lợi nhuận gộp cũng giảm tới 10,4 điểm % so với quý III/2018. Trong khi doanh thu, biên lợi nhuận gộp giảm mạnh thì các chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng lại tăng mạnh trong quý III/2019. Tổng kết quý III/2019, Vĩnh Hoàn báo lãi hơn 58% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, lãi sau thuế của Vĩnh Hoàn giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong lần chia sẻ mới đây, đại diện Công ty cho biết, năm 2019, Vĩnh Hoàn vẫn duy trì được lợi thế cạnh tranh ở thị trường Mỹ khi tiếp tục được hưởng mức thuế chống bán phá giá. Dự báo, những tháng cuối năm, xuất khẩu sang Mỹ sẽ phục hồi, trong khi đó, thị trường EU và Trung Quốc vẫn duy trì tốt.

Cùng chung nỗi buồn với “vua cá”, “vua tôm” Minh Phú cũng lao đao vì nguồn nguyên liệu đầu vào.

Có thể nói, từ đầu năm 2019, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) đã gặp những khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào khiến kết quả kinh doanh suy giảm mạnh.

Những quý của năm 2018, lãi sau thuế của Minh Phú duy trì ở mức cao, đạt hàng trăm tỷ đồng mỗi quý.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, do nguồn cung nguyên liệu khan hiếm, không đáp ứng đủ công suất sản xuất của nhà máy trong khi giá bán thành phẩm lại không tăng. Điều này khiến cho lợi nhuận sau thuế của Minh Phú giảm mạnh trong quý I và quý II/2019, chỉ đạt mức hai chữ số về lợi nhuận. Đến quý III/2019, lại là những câu chuyện về nguồn nguyên liệu cùng với những khó khăn ở các thị trường xuất khẩu, Minh Phú lại báo lãi sau thuế giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. 

Mới đây, để giải bài toán về nguồn nguyên liệu đầu vào, Minh Phú đã quyết định chi thêm 280 tỷ đồng cho dự án nuôi tôm Minh Phú - Lộc An.

Trước tình hình chung về nguồn nguyên liệu, Thủy sản Nam Việt (HoSE: ANV) cũng đang đẩy mạnh  phát triển dự án nuôi trồng Bình Phú

Được biết, đây là dự án vùng nuôi công nghệ cao Bình Phú với diện tích gần 600 hecta sẽ được xây dựng và hoàn thành trong năm 2019-2020 với kỳ vọng dự án Bình Phú sẽ giúp nâng khả năng tự chủ cá nguyên liệu của Nam Việt lên mức 120.000 tấn cá nguyên liệu mỗi năm, từ đó ước tính tăng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi so với năm 2018. 

Trong các doanh nghiệp thủy sản quý III/2019, Thủy sản Nam Việt có lẽ tích cực nhất khi cả doanh thu và lợi nhuận đều có sự tăng trưởng. Cụ thể, lãi sau thuế của ANV trong quý III/2019 tăng gần 34% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, lãi sau thuế tăng hơn 64% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, khoản mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang tăng mạnh nhất, hơn 74,6% trong quý III/2019 so với hồi đầu năm, ghi nhận giá trị hơn 686 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí phát sinh từ dự án khu nuôi trồng Thủy sản Bình Phú bao gồm tiền đất, chi phí xây dựng các khu nuôi trồng thủy sản,...

Như vậy, nguồn cung nguyên liệu đang trở thành khó khăn lớn nhất, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản. 

Đánh giá chung về ngành Thủy sản, khó có thể kỳ vọng mức tăng trưởng đột biến ở các doanh nghiệp thủy sản trong năm 2019 do năm 2018 đã ghi nhận mức tăng trưởng cao. Nguồn cung cá tra mở rộng (mở rộng vùng nuôi, tăng công suất nhà máy) sẽ tạo áp lực đến việc giảm giá bán sản phẩm. Thị trường Trung Quốc tiếp tục là thị trường duy trì được mức tăng trưởng cao trong bối cảnh ngành chung đang suy giảm. Do đó, các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu vào Trung Quốc lớn  sẽ được hưởng lợi lớn hơn doanh nghiệp xuất khẩu vào các thị trường đang sụt giảm.

Nhịp cầu đầu tư
Đăng ngày 19/11/2019
Vũ Hoài
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Chuỗi Hội nghị Quốc tế & Hội thảo Kỹ thuật – Kết nối Công nghệ và Giải pháp cho Ngành Thủy sản tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026

VietShrimp Asia 2026 đồng tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 được định vị là nền tảng hội tụ tri thức, kết nối B2B và định hướng chiến lược cho ngành thủy sản Việt Nam và khu vực. Triển lãm tập trung thúc đẩy đổi mới công nghệ, hợp tác thương mại và phát triển bền vững trên toàn chuỗi giá trị ngành thuỷ sản.

VietShrimp
• 14:30 09/03/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 11:53 24/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 09:16 18/02/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Chất kích thích sinh học tự nhiên

Bạn có biết chitosan là một chất kích thích sinh học tự nhiên, an toàn, giúp tăng trưởng bền vững không chỉ ở thực vật mà còn ở động vật?

• 10:00 13/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 15:24 16/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 15:24 16/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 15:24 16/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 15:24 16/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 15:24 16/03/2026
Some text some message..