Thủy sản quý III: Vua cá, vua tôm đều gặp khó

Trong quý III/2019, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang gặp bài toán khó về nguồn nguyên liệu đầu vào khiến nhiều doanh nghiệp giảm lãi, thậm chí thua lỗ.

Chế biến tôm
Sản phẩm tôm chế biến xuất khẩu.

Đầu tiên, buồn nhất có lẽ là Thủy sản Hùng Vương (HoSE:HVG) với khoản lỗ hơn 84 tỷ đồng.

Cụ thể, theo số liệu trên báo cáo tài chính công ty mẹ giữa niên độ 2018-2019, lũy kế đến 30/09/2019, Thủy sản Hùng Vương lỗ gần 189 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số hơn 190 tỷ đồng cùng kỳ 2018.

Cụ thể, xét riêng trong quý IV/2019, doanh thu thuần của HVG giảm mạnh so với quý cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu xuất khẩu giảm mạnh nhất, kế đến là doanh thu từ thức ăn chăn nuôi, và cuối cùng là doanh thu từ thủy sản nội địa. Đồng thời, trong quý IV/2019, HVG không còn ghi nhận doanh thu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, trong khi cùng kỳ 2018, con số này là hơn 390 tỷ đồng.  

Thủy sản Hùng Vương cho biết, kết quả không tốt của Thuế chống bán phá giá kỳ POR 14 mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp dụng cho Hùng Vương khiến cho sản lượng xuất khẩu của Công ty giảm sút. Ngoài ra, giá cá nguyên liệu đầu vào giảm gần 50% làm giá xuất khẩu cũng giảm theo, trong khi đó hàng tồn kho của Công ty giá thành đang ở mức cao. Chính những điều này đã dẫn đến kết quả kinh doanh thua lỗ của Hùng Vương trong quý IV/2019.

Tình hình cũng không mấy khả quan với kết quả kinh doanh của “vua cá” Vĩnh Hoàn với sự sụt giảm mạnh trong kết quả kinh doanh. Sản lượng cùng giá bán giảm, “vua cá” Vĩnh Hoàn giảm lãi tới 58%

Theo số liệu trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2019 của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC), cả doanh thu và lợi nhuận của Công ty đều giảm mạnh trong quý III/2019. Biên lợi nhuận gộp cũng giảm tới 10,4 điểm % so với quý III/2018. Trong khi doanh thu, biên lợi nhuận gộp giảm mạnh thì các chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng lại tăng mạnh trong quý III/2019. Tổng kết quý III/2019, Vĩnh Hoàn báo lãi hơn 58% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, lãi sau thuế của Vĩnh Hoàn giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong lần chia sẻ mới đây, đại diện Công ty cho biết, năm 2019, Vĩnh Hoàn vẫn duy trì được lợi thế cạnh tranh ở thị trường Mỹ khi tiếp tục được hưởng mức thuế chống bán phá giá. Dự báo, những tháng cuối năm, xuất khẩu sang Mỹ sẽ phục hồi, trong khi đó, thị trường EU và Trung Quốc vẫn duy trì tốt.

Cùng chung nỗi buồn với “vua cá”, “vua tôm” Minh Phú cũng lao đao vì nguồn nguyên liệu đầu vào.

Có thể nói, từ đầu năm 2019, CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC) đã gặp những khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào khiến kết quả kinh doanh suy giảm mạnh.

Những quý của năm 2018, lãi sau thuế của Minh Phú duy trì ở mức cao, đạt hàng trăm tỷ đồng mỗi quý.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, do nguồn cung nguyên liệu khan hiếm, không đáp ứng đủ công suất sản xuất của nhà máy trong khi giá bán thành phẩm lại không tăng. Điều này khiến cho lợi nhuận sau thuế của Minh Phú giảm mạnh trong quý I và quý II/2019, chỉ đạt mức hai chữ số về lợi nhuận. Đến quý III/2019, lại là những câu chuyện về nguồn nguyên liệu cùng với những khó khăn ở các thị trường xuất khẩu, Minh Phú lại báo lãi sau thuế giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. 

Mới đây, để giải bài toán về nguồn nguyên liệu đầu vào, Minh Phú đã quyết định chi thêm 280 tỷ đồng cho dự án nuôi tôm Minh Phú - Lộc An.

Trước tình hình chung về nguồn nguyên liệu, Thủy sản Nam Việt (HoSE: ANV) cũng đang đẩy mạnh  phát triển dự án nuôi trồng Bình Phú

Được biết, đây là dự án vùng nuôi công nghệ cao Bình Phú với diện tích gần 600 hecta sẽ được xây dựng và hoàn thành trong năm 2019-2020 với kỳ vọng dự án Bình Phú sẽ giúp nâng khả năng tự chủ cá nguyên liệu của Nam Việt lên mức 120.000 tấn cá nguyên liệu mỗi năm, từ đó ước tính tăng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi so với năm 2018. 

Trong các doanh nghiệp thủy sản quý III/2019, Thủy sản Nam Việt có lẽ tích cực nhất khi cả doanh thu và lợi nhuận đều có sự tăng trưởng. Cụ thể, lãi sau thuế của ANV trong quý III/2019 tăng gần 34% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, lãi sau thuế tăng hơn 64% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, khoản mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang tăng mạnh nhất, hơn 74,6% trong quý III/2019 so với hồi đầu năm, ghi nhận giá trị hơn 686 tỷ đồng, chủ yếu do chi phí phát sinh từ dự án khu nuôi trồng Thủy sản Bình Phú bao gồm tiền đất, chi phí xây dựng các khu nuôi trồng thủy sản,...

Như vậy, nguồn cung nguyên liệu đang trở thành khó khăn lớn nhất, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản. 

Đánh giá chung về ngành Thủy sản, khó có thể kỳ vọng mức tăng trưởng đột biến ở các doanh nghiệp thủy sản trong năm 2019 do năm 2018 đã ghi nhận mức tăng trưởng cao. Nguồn cung cá tra mở rộng (mở rộng vùng nuôi, tăng công suất nhà máy) sẽ tạo áp lực đến việc giảm giá bán sản phẩm. Thị trường Trung Quốc tiếp tục là thị trường duy trì được mức tăng trưởng cao trong bối cảnh ngành chung đang suy giảm. Do đó, các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu vào Trung Quốc lớn  sẽ được hưởng lợi lớn hơn doanh nghiệp xuất khẩu vào các thị trường đang sụt giảm.

Nhịp cầu đầu tư
Đăng ngày 19/11/2019
Vũ Hoài
Doanh nghiệp

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Tép Bạc đưa thức ăn tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại châu Á về Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn cho tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại Châu Á ở Việt Nam.

Thức ăn tôm Thái Union
• 10:31 15/05/2024

Xem giá thủy sản ở đâu trên ứng dụng Farmext ?

Farmext tự hào là ứng dụng cung cấp giá thủy sản nhanh chóng và chính xác hàng đầu hiện nay, được tin dùng bởi đông đảo người nuôi trồng và kinh doanh thủy sản tại Việt Nam. Để bà con có thể dễ dàng xem giá thủy sản tại ứng dụng, chúng tôi xin được trình bày từng bước trong nội dung bài biết dưới đây.

Giá thủy sản
• 11:00 02/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:16 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:16 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:16 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:16 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:16 19/05/2024