Tiếp tục đầu tư, phát triển lĩnh vực thủy sản

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (bên phải) cùng đoàn công tác thăm mô hình nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ của Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc. Ảnh: Anh Ngọc

Đây là đề nghị của ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với một số doanh nghiệp thủy sản đang hoạt động tại TX Sông Cầu vừa diễn ra. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT cùng lãnh đạo TX Sông Cầu.

Đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra tình hình sản xuất, triển khai một số dự án liên quan đến lĩnh vực thủy sản tại cơ sở sản xuất giống thủy sản của Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc.

Theo Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc, cơ sở sản xuất giống thủy sản này có diện tích khoảng 50ha, đã đầu tư hạ tầng cơ sở đồng bộ, trang thiết bị hiện đại và nhân lực được đào tạo chuyên ngành để phục vụ tốt cho quá trình hoạt động.

Khu sản xuất gồm 3 trại nuôi tôm bố mẹ với công suất 50 triệu nauplius/ngày, 11 trại sản xuất giống đạt công suất 3,5 tỉ postlarvae/năm; khu nuôi tôm thực nghiệm đạt sản lượng 1.000 tấn tôm nguyên liệu/năm. Bên cạnh đó, để chủ động trong sản xuất, công ty đã đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại kiểm tra, giám sát các chỉ tiêu về môi trường và dịch bệnh.


Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (bên phải) cùng đoàn công tác thăm mô hình nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ của Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc. Ảnh: Anh Ngọc

Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc đang thực hiện dự án Hoàn thiện công nghệ nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa tại vùng bãi ngang tỉnh Phú Yên thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến hết năm 2020 do Bộ KH-CN là cơ quan chủ quản.

Công ty còn được Bộ NN-PTNT giao thực hiện dự án Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trên cát bằng nước biển ven bờ ở miền Trung đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh. Công ty này đã và đang sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị thủy sản khép kín từ đầu vào đến đầu ra, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Global GAP (tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt), ASC (xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động) đảm bảo an toàn sinh học và truy xuất nguồn gốc. Công ty đã đạt chứng nhận Global GAP từ năm 2013 đến nay và đạt chứng nhận ASC từ năm 2018.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT cũng đến thăm và kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh của Nhà máy sản xuất đồ hộp thủy sản tại KCN Đông Bắc Sông Cầu 2 của Công ty TNHH Nguyễn Hưng và Cảng cá Dân Phước, vùng sản xuất muối Tuyết Diêm. Đại diện Công ty TNHH Nguyễn Hưng cho biết, theo thiết kế, nhà máy này có 5 dây chuyền sản xuất, trong đó có 3 dây chuyền chuyên sản xuất các mặt hàng xuất khẩu và 2 dây chuyền cho hàng nội địa.


Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra tình hình hoạt động tại Cảng cá Dân Phước. Ảnh: Anh Ngọc

Giai đoạn đầu, nhà máy hoàn thiện với công suất khoảng 1.500 tấn sản phẩm/năm; nguyên liệu chính của nhà máy là cá ngừ vằn, cá ngừ đại dương, cá nục và cá trích. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động (tháng 8/2020) đến nay, doanh nghiệp đã xuất được khoảng 325 tấn sản phẩm là mặt hàng cá hộp sang các nước Ai Cập, Jordan và một số thị trường truyền thống khác.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao việc đầu tư vào lĩnh vực thủy sản cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp mà đoàn công tác đã đến thăm. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất, thị trường, tăng cường tìm kiếm các đối tác nước ngoài để làm ăn lâu dài và mang tính bền vững. Tỉnh Phú Yên cần có cơ chế chính sách, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chuyên sâu, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với lĩnh vực thủy sản.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc sớm hoàn thiện các dự án mà doanh nghiệp đang thực hiện, chuyển giao công nghệ nuôi tiên tiến đến ngư dân trong và ngoài tỉnh. Bộ NN-PTNT ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh cũng như các doanh nghiệp và tiếp tục đồng hành nhằm tạo điều kiện tốt nhất để phát triển lĩnh vực thủy sản theo hướng bền vững hơn.

Anh Ngọc

Báo Phú Yên
Đăng ngày: 22/02/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)