Tin đồn - đòn bẩn tai quái

Ngoài rải đinh, đốt mía, đầu độc tôm cá..., ở nông thôn hiện có đầy rẫy những trò “chơi bẩn” với nông dân, trong đó nguy hại nhất là phải kể đến là trò tung tin đồn thất thiệt.

​Do tin đồn, cá rô đầu vuông một thời gian không thể tiêu thụ được.
​Do tin đồn, cá rô đầu vuông một thời gian không thể tiêu thụ được.

Mới đây nhất, tại Quảng Ngãi, nhiều kẻ xấu đã tung tin, viết lên giấy dòng chữ “không ăn chuối lùn, ăn chuối bị ung thư” rồi dán khắp các chợ, khu vực đông dân cư làm người tiêu dùng hoang mang, còn người sản xuất thiệt hại trăm bề.

Cụ thể, trồng 1ha chuối cho thu nhập từ 80 - 120 triệu đồng - gấp đôi các loại cây trồng khác trên địa bàn, thì nay do tin đồn trên, chuối bán không được, chín rục ngoài đồng. Tại Quảng Bình, tin đồn ăn dưa hấu chết người cũng từng làm cho giá dưa ở đây tụt giảm nghiêm trọng, từ 6.500 đồng/kg xuống còn 2.000 đồng/kg.

Nhiều hộ trồng dưa lỗ từ 20 - 30 triệu đồng/ha là chuyện bình thường. Trước đó không lâu, tại Kiên Giang, kẻ xấu tung tin đồn ăn cá rô đầu vuông bị ung thư và hàng loạt các tin đồn giật gân khác nổi lên như ăn sò biển bị nhiễm hóa chất độc hại... cũng khiến cho người nuôi cá, nuôi sò liêu xiêu.

Con cá đầu vuông từ con cá “vàng”, cho thu lợi nhuận 400 - 500 triệu đồng/ha, thì sau đó nhiều hộ nuôi loại cá này lỗ chỏng vó, phải bán cả ao nuôi cá. Sau vụ cá rô, tại Đồng Tháp, Long An lại rộ lên tin đồn ăn cá điêu hồng gây ung thư.

Tin đồn vô căn cứ này đã khiến nông dân tỉnh Đồng Tháp, Long An bị thương lái ép giá mua cá còn 25.000 đồng/kg, so với 30.000 đồng/kg trước đó. Theo tính toán, việc cá giảm đã làm người nuôi lỗ 5.000 - 7.000 đồng/kg, ước tính, mỗi bè cá điêu hồng, người nông dân thiệt hại từ 50-100 triệu đồng.

Cũng liên quan đến con cá, tại Tiền Giang, tin đồn “cá nuôi bị nhiễm Trifluralin” đã làm làng bè nuôi cá điêu hồng của tỉnh Tiền Giang với hơn 1.500 bè lâm vào cảnh khó khăn. Giá cá sụt giảm, mỗi bè lỗ gần 20 triệu đồng.

Tin đồn - trò bẩn tai quái đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng những biện pháp ngăn chặn vẫn chưa hiệu quả. Và như vậy, thành - bại trong sản xuất của người nông dân, ác nghiệt thay đôi khi lại bị định đoạt bởi những trò bẩn này.

http://danviet.vn
Đăng ngày 20/03/2013
Nguyên Khôi
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Ðặc khu Phú Quý tìm lời giải cho bài toán cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

Sở hữu một trong những ngư trường trù phú nhất cả nước, đặc khu Phú Quý đang đứng trước việc nguồn lợi thủy sản dồi dào đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác tận diệt.

Cua
• 09:00 28/11/2025

Tất bật đánh bắt thủy sản cuối mùa nước nổi ở Đồng Tháp

Khi mùa lũ ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp bước vào giai đoạn cuối, nước trên đồng ruộng bắt đầu rút nhanh. Mực nước giờ chỉ còn hơn 1 mét, tạo điều kiện để người dân tất bật xuống đồng đánh bắt thủy sản, vừa cải thiện bữa cơm gia đình, vừa kiếm thêm thu nhập sau nhiều tháng nước lớn.

GIăng lưới
• 09:00 26/11/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 18:15 05/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 18:15 05/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 18:15 05/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 18:15 05/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 18:15 05/12/2025
Some text some message..