Tọa đàm xây dựng liên kết chuỗi trong chuỗi giá trị tôm tỉnh Sóc Trăng

Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất tôm theo hướng bền vững, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người sản xuất quy mô nhỏ nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập và tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi từ Chính phủ. Ngày 19-1, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị Sóc Trăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), WWF Việt Nam tổ chức buổi Hội thảo “Tọa đàm xây dựng liên kết chuỗi trong chuỗi giá trị tôm tỉnh Sóc Trăng”. Tham dự có đồng chí Trần Đình Luân – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng; đại diện doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản; các công ty thức ăn, sản xuất giống; các hợp tác xã và các hộ dân nuôi tôm của tỉnh.

thảo luận ở hội thảo
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Sóc Trăng là tỉnh có nghề nuôi tôm phát triển, với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh là 72.000 ha; trong đó, diện tích nuôi tôm nước lợ là 45.000 ha, tập trung ở 3 huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu, đối tượng nuôi chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú, mỗi năm sản lượng nuôi tôm nước lợ ước đạt khoảng 80.000 tấn. Theo nghiên cứu, đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, ICAFIS, WWF, hiện tại hoạt động nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã dần hình thành theo chuỗi; tuy nhiên, liên kết chuỗi chưa thực sự chặt chẽ và bền vững.

Tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Văn Giáp – Giám đốc SCAP đã trình bày và phân tích về “Rủi ro trong nuôi tôm và xu hướng phát triển theo chuỗi giá trị”. Theo ông Nguyễn Văn Giáp, rủi ro thường gặp là về chất lượng con giống; điều kiện thời tiết, môi trường và dịch bệnh diễn biến phức tạp; giá cả thị trường luôn biến động. Vì vậy, cần tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua việc: Thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác; tăng cường mô hình nuôi tôm sạch, theo tiêu chuẩn; tăng cường quản lý nhóm thương lái, hạn chế bơm chích tạp chất ở thương lái nhỏ lẻ; tăng cường liên kết người nuôi và nhà máy chế biến, lấy nhà máy chế biến làm chủ đạo, hạn chế trung gian. Bên cạnh đó, để nâng cấp chuỗi, cần hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tượng cần quan tâm; hỗ trợ vốn cho các hộ nuôi đáp ứng được yêu cầu về nuôi tôm có trách nhiệm; hỗ trợ các doanh nghiệp về khâu đăng ký và kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, liên kết chuỗi cung ứng nguyên liệu và hỗ trợ vốn vay nhằm xây dựng vùng nguyên liệu.

Theo đó, các đại biểu đã tập trung đánh giá hiện trạng chuỗi tôm của tỉnh; đồng thời, thảo luận về một số nội dung như: Hiện trạng nhu cầu cần nâng cấp chuỗi; định hướng của tỉnh trong phát triển chuỗi; chính sách tài chính của nhà nước hỗ trợ cho chuỗi. Thông qua buổi hội thảo, đại diện các công ty thức ăn, sản xuất giống và các hợp tác xã cũng thảo luận và xác định nhu cầu các bên trong liên kết chuỗi và đưa ra một số hướng để giải quyết nhu cầu thị trường yêu cầu sản phẩm theo liên kết chuỗi; những khó khăn, thực tiễn cản trở trong liên kết chuỗi; nhu cầu các bên trong việc liên kết sản xuất tôm theo chuỗi.

Sóc Trăng, 19/01/2016
Đăng ngày 20/01/2016
K.X
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:43 17/05/2024

An toàn điện trong nuôi tôm vào mùa mưa

Trong khi những người nuôi tôm đang tìm kiếm cách tối ưu hóa sản xuất và tăng cường năng suất, việc bảo đảm an toàn điện thường bị coi thường hoặc bị xem nhẹ. Tuy nhiên, việc này không chỉ là một vấn đề về tuân thủ quy định mà còn là một yếu tố quyết định đến sự tồn tại và phát triển bền vững của ngành nuôi tôm.

An toàn điện
• 10:30 16/05/2024

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn gì?

Cá thả ao tự nhiên sẽ ăn những gì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài cá, độ tuổi, môi trường ao và nguồn thức ăn có sẵn. Tuy nhiên, nhìn chung, cá ao tự nhiên có thể ăn các loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người cung cấp thêm.

Cá ngoài tự nhiên
• 09:40 16/05/2024

Độ sâu ao nuôi tôm nói lên điều gì?

Trong ao nuôi tôm, một yếu tố quan trọng thường ít được nhắc đến, nhưng lại vô cùng quan trọng, đó là "độ sâu mực nước". Điều gì làm nên ý nghĩa và tầm quan trọng của độ sâu mực nước ao trong quá trình nuôi tôm? Hãy cùng nhìn sâu vào "lòng" của ao nuôi để khám phá sự ảnh hưởng mà độ sâu mực nước mang lại.

Ao nuôi tôm
• 08:00 16/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 14:37 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 14:37 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 14:37 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 14:37 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 14:37 19/05/2024