Tọa đàm xây dựng liên kết chuỗi trong chuỗi giá trị tôm tỉnh Sóc Trăng

Nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất tôm theo hướng bền vững, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người sản xuất quy mô nhỏ nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập và tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi từ Chính phủ. Ngày 19-1, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị Sóc Trăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), WWF Việt Nam tổ chức buổi Hội thảo “Tọa đàm xây dựng liên kết chuỗi trong chuỗi giá trị tôm tỉnh Sóc Trăng”. Tham dự có đồng chí Trần Đình Luân – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng; đại diện doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản; các công ty thức ăn, sản xuất giống; các hợp tác xã và các hộ dân nuôi tôm của tỉnh.

thảo luận ở hội thảo
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo.

Sóc Trăng là tỉnh có nghề nuôi tôm phát triển, với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh là 72.000 ha; trong đó, diện tích nuôi tôm nước lợ là 45.000 ha, tập trung ở 3 huyện Trần Đề, Cù Lao Dung, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu, đối tượng nuôi chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú, mỗi năm sản lượng nuôi tôm nước lợ ước đạt khoảng 80.000 tấn. Theo nghiên cứu, đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, ICAFIS, WWF, hiện tại hoạt động nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã dần hình thành theo chuỗi; tuy nhiên, liên kết chuỗi chưa thực sự chặt chẽ và bền vững.

Tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Văn Giáp – Giám đốc SCAP đã trình bày và phân tích về “Rủi ro trong nuôi tôm và xu hướng phát triển theo chuỗi giá trị”. Theo ông Nguyễn Văn Giáp, rủi ro thường gặp là về chất lượng con giống; điều kiện thời tiết, môi trường và dịch bệnh diễn biến phức tạp; giá cả thị trường luôn biến động. Vì vậy, cần tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua việc: Thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác; tăng cường mô hình nuôi tôm sạch, theo tiêu chuẩn; tăng cường quản lý nhóm thương lái, hạn chế bơm chích tạp chất ở thương lái nhỏ lẻ; tăng cường liên kết người nuôi và nhà máy chế biến, lấy nhà máy chế biến làm chủ đạo, hạn chế trung gian. Bên cạnh đó, để nâng cấp chuỗi, cần hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tượng cần quan tâm; hỗ trợ vốn cho các hộ nuôi đáp ứng được yêu cầu về nuôi tôm có trách nhiệm; hỗ trợ các doanh nghiệp về khâu đăng ký và kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, liên kết chuỗi cung ứng nguyên liệu và hỗ trợ vốn vay nhằm xây dựng vùng nguyên liệu.

Theo đó, các đại biểu đã tập trung đánh giá hiện trạng chuỗi tôm của tỉnh; đồng thời, thảo luận về một số nội dung như: Hiện trạng nhu cầu cần nâng cấp chuỗi; định hướng của tỉnh trong phát triển chuỗi; chính sách tài chính của nhà nước hỗ trợ cho chuỗi. Thông qua buổi hội thảo, đại diện các công ty thức ăn, sản xuất giống và các hợp tác xã cũng thảo luận và xác định nhu cầu các bên trong liên kết chuỗi và đưa ra một số hướng để giải quyết nhu cầu thị trường yêu cầu sản phẩm theo liên kết chuỗi; những khó khăn, thực tiễn cản trở trong liên kết chuỗi; nhu cầu các bên trong việc liên kết sản xuất tôm theo chuỗi.

Sóc Trăng, 19/01/2016
Đăng ngày 20/01/2016
K.X
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 18:11 05/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 18:11 05/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 18:11 05/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 18:11 05/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 18:11 05/12/2025
Some text some message..