Tôm càng xanh giảm giá sâu

Tôm càng xanh.
Tôm càng xanh. Ảnh minh họa: Lê Sen/TTXVN.

Trung tuần tháng 5, giá tôm càng xanh tại Bến Tre giảm mạnh tới hơn một nửa so với thời điểm này năm trước. Nhiều nông dân lo lắng giá thu mua tôm giảm mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Tài, Xã Mỹ An, Huyện Thạnh Phú (Bến Tre) cho biết, gia đình có hơn 6.000m2 mặt nước nuôi tôm càng xanh theo hình thức quảng canh. Hiện, tôm đã đến ngày thu hoạch, nhưng giá xuống thấp, chưa tìm được thương lái thu mua.  

Theo ông Tài, giá tôm hiện nay xuống thấp, vì thế tìm được thương lái thu mua rất khó khăn, hiện tôm càng xanh loại tôm xô (từ 20-30 con/kg) có giá từ 120.000-140.000 đồng/kg, giảm hơn nửa giá so với cùng kỳ năm trước. 

Tại huyện Giồng Trôm, tôm càng xanh được nuôi xen trong các mương vườn dừa để tăng thu nhập. Nhưng giá tôm xuống thấp làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Ông Nguyễn Văn Ngọc, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm chia sẻ, tận dụng các ao trong vườn dừa gia đình nuôi tôm càng xanh theo hình thức quảng canh (dụ tôm giống từ môi trường thiên nhiên kênh, rạch) để nuôi, mỗi tháng sẽ bắt tôm 1 lần. Nếu như trước đây tôm loại 1 (4-5 con/kg) có giá 600.000/kg thì hiện nay chỉ còn 300.000/kg. 

Ngoài thu thập chính là trái dừa, nguồn thu từ nuôi tôm 1 tháng thêm từ 2-3 triệu đồng/ha. Nhưng hiện nay thu nhập chưa được 1 triệu đồng. Ông Ngọc cho hay, do ảnh hưởng hạn mặn, cây dừa chưa phục hồi năng suất, hiện nay thêm giá tôm xuống thấp ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân.

Theo ông Lê Văn Tiến, thương lái thu mua tôm tại huyện Giồng Trôm, hiện giá tôm càng xanh thấp kỷ lục so với các năm trước đây. Do tôm càng xanh chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thị trường tiêu thụ tôm càng xanh tại các thành phố lớn giảm mạnh; đồng thời, các nhà hàng hoạt động khó khăn nên không đặt mua hàng.

Hiện, điểm thu mua của ông Tiến thu mua cầm chừng, chỉ mua tôm loại 1, loại 2, còn các loại tôm xô không mua như trước đây do đầu ra không bán được.  

Ông Tiến cho hay, giá tôm hiện nay giảm hơn nửa so với trước đây, loại 1 (4-5 con/kg) chỉ khoảng 280.000-300.000 đồng/kg.

Theo Chi Cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có diện tích nuôi tôm càng xanh hơn 1.800 ha, sản lượng hàng năm hơn 1.200 tấn, chủ yếu nuôi theo hình thức quảng canh, hoặc nuôi xen trong ruộng lúa và vườn dừa.

Huỳnh Phúc Hậu
TTXVN
Đăng ngày: 12/05/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc