Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản là đơn vị trực tiếp nghiên cứu và sớm đưa ra hoạt chất thay thế tối ưu nhất trong tháng 9 này. Đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm xoay chuyển tình thế trong nước. Bộ NN và PTNT hứa sẽ hỗ trợ thêm kinh phí thực hiện nếu cần.
Về vấn đề tìm kiếm chất thay thế Ethoxyquin trong nuôi trồng thủy sản, Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) Bùi Đức Quý cho biết, cơ quan này đã hoàn thiện văn bản trình Tổng cục về việc kiểm soát Ethoxyquin trong sản xuất, kinh doanh thủy sản và thức ăn thủy sản. Trung tâm cũng đã tìm ra 2 chất chống ôxy hóa như Ethoxyquin là BHA (Butylated Hydroxyl Anisole) và BHT (Butylated Hydroxyl Toluence) trong một số mẫu thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản có thể là chất thay thế Ethoxyquin. Tuy nhiên, chất thay thế này có thể khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng cao hơn nữa.
Sau khi rà soát Danh mục thức ăn thủy sản, phân tích kiểm tra hàm lượng Ethoxyquin trong mẫu thức ăn thủy sản, nguyên liệu sản xuất thức ăn và tham khảo quy định của một số quốc gia cũng như tổ chức quốc tế, Trung tâm nhận thấy việc sử dụng Ethoxyquin trong kinh doanh thủy sản nên dưới ngưỡng 150 ppm và khuyến cáo các DN sản xuất thức ăn thủy sản và nguyên liệu thức ăn thủy sản lựa chọn và sử dụng các chất BHA và BHT thay thế Ethoxyquin với hàm lượng không quá 20 ppm.