Trà Vinh: Quy định lịch thời vụ thả nuôi thủy sản mùa vụ 2015-2016

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt lịch thời vụ thả nuôi một số đối tượng thủy sản mùa vụ 2015 – 2016 (Công văn số 3294/UBND-NN ngày 13/10/2015).

sản lượng tôm giảm
Do lịch thời vụ không đồng bộ, tác động bất lợi thời tiết môi trường nên sản lượng tôm nuôi 2015 toàn tỉnh giảm hơn 3000 tấn

Theo công văn, căn cứ vào điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu và đặc điểm sinh học một số giống loài thủy sản được thả nuôi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, các báo cáo về nuôi trồng thủy sản, kết quả quan trắc môi trường nước trong những năm qua và dự báo tình hình thời tiết, các yếu tố môi trường nước trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo và thông báo lịch thời vụ thả nuôi một số đối tượng thủy sản trên địa bàn tỉnh mùa vụ 2015 – 2016.

Cụ thể: Nuôi tôm (tôm sú, tôm chân trắng), thời gian thả giống từ tháng 11 năm 2015 đến hết tháng 8 năm 2016, bao gồm: Huyện Duyên Hải, thị xã Duyên Hải và các xã Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông, Hiệp Mỹ Tây, Thạnh Hòa Sơn huyện Cầu Ngang; Thời gian thả giống từ tháng 02 đến tháng 7 năm 2016, bao gồm: các huyện Châu Thành, Trà Cú, xã Đôn Xuân và xã Đôn Châu thuộc huyện Duyên Hải và các xã còn lại của huyện Cầu Ngang. Khuyến cáo người nuôi cần thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết (lạnh, nắng nóng, mưa dầm), môi trường, dịch bệnh… nếu không thuận lợi cho tôm nuôi thì tạm dừng thả giống. Đối với những vùng nuôi thâm canh, bán thâm canh tập trung có độ mặn cao nên hạn chế thả giống trong khoảng thời gian từ tháng 02 đến tháng 5 năm 2016 và tuân thủ khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn; nên thả giống rải vụ, sau mỗi đợt nuôi phải đảm bảo thời gian cải tạo ao giữa hai đợt ít nhất là 30 ngày.

Nuôi cua biển, vụ nuôi chính thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 11 năm 2015 đến hết tháng 5/2016; vụ nuôi phụ và nuôi cua gạch, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 6 đến hết tháng 10/2016. Nuôi nghêu, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 02 đến hết tháng 7/2016; nuôi sò huyết, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 02 đến hết tháng 6 năm 2016. Nuôi cá tra, đối với những vùng không bị xâm nhập mặn thả nuôi quanh năm; đối với những vùng ảnh hưởng bị xâm nhập mặn, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 5 đến hết tháng 10/2016. Nuôi tôm càng xanh, vùng nước ngọt thả nuôi quanh năm; vùng nước lợ, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 5 đến hết tháng 10/2016. Cá đồng (cá lóc, cá rô đồng...), đối với những vùng không bị xâm nhập mặn thả nuôi quanh năm; đối với những vùng ảnh hưởng bị xâm nhập mặn, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 5 đến hết tháng 10/2016.

Trên cơ sở lịch thời vụ thả nuôi chung của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào đặc điểm của từng vùng sinh thái tại địa phương mà ban hành lịch thời vụ thả nuôi cho từng tiểu vùng cụ thể cho phù hợp. UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thông tin, chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan biết để thực hiện; khuyến cáo người nuôi các giải pháp cải tạo tốt ao nuôi, phòng ngừa, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường theo dõi, hỗ trợ và vận động nhân dân chấp hành tốt lịch thời vụ thả nuôi một số đối tượng thủy sản trên địa bàn tỉnh mùa vụ 2015 - 2016, các hướng dẫn của ngành chuyên môn và quy định của pháp luật trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Trà Vinh, 14/10/2015
Đăng ngày 15/10/2015
Đình Cảnh - Nguyên Quốc
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 10:51 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:51 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:51 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:51 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:51 23/05/2024