Trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn

Giải pháp trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn vừa được trình diễn tại Vĩnh Long đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà vườn. Đây cũng được xem là cách làm hay giúp nông dân chủ động nguồn nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất, ứng phó hiệu quả hơn với hạn, mặn.

Túi trữ nước ngọt
Trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn.

Ngày 29/12 vừa qua, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long kết hợp cùng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện Vũng Liêm, Mang Thít và một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh tổ chức trình diễn mô hình trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn tại xã Thanh Bình (Vũng Liêm) và xã Chánh An (Mang Thít).

Ông Lưu Nhuận- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, trước nay, việc trữ nước ngọt được thực hiện chủ yếu trong mương vườn.

Sáng kiến trữ nước ngọt bằng túi nhựa đã được người dân áp dụng từ mùa mặn những năm trước nhưng việc sử dụng túi biogas thông thường thì chất lượng không đảm bảo, độ bền thấp.

Túi nhựa trình diễn lần này có chất liệu khá tốt và giá cả phù hợp với nông dân nên được nhiều nhà vườn quan tâm và nhiều khả năng lựa chọn để trữ nước, ứng phó hạn, mặn.

Bà Trần Thị Thanh Hằng- Giám đốc Công ty TNHH Vạn An Hưng, đơn vị cung cấp sản phẩm này- cho biết, đây là loại túi chuyên dụng để đựng dầu thực vật xuất khẩu được làm bằng nhiều lớp nhựa PE và PP ép lại.

Để làm túi chứa nước, kích thước thiết kế dài 15m, rộng 2m và có khả năng dự trữ 15m3 nước. Phía trên túi có một đầu van dùng để nối ống bơm nước vào, phía dưới bố trí van xả để nối ống lấy nước ra.

Ưu điểm của chiếc túi này là không bốc hơi, thẩm thấu nước mặn, khi xả nước ra có thể cuốn lại cất để sử dụng cho nhiều mùa sau. Sắp tới, dự kiến cho ra sản phẩm có chiều rộng là 2,5m và 4m để phù hợp với nhu cầu của người dân.

Tham quan mô hình, một số nhà vườn đã có ý kiến đóng góp đối với đơn vị sản xuất như việc thay đổi đa dạng kích thước túi để phù hợp hơn với điều kiện, nhu cầu sử dụng.

Theo một số nhà vườn, với dung tích 15m3 thì mỗi công sầu riêng cần 2 túi là đủ cung cấp nước tưới ứng phó với hạn, mặn.

Qua tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà vườn, ông Trương Tấn Được- Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Mang Thít- đề xuất 2 loại túi có kích thước cụ thể là 2m x 10m và 2m x 15m, làm cơ sở để người dân thống nhất đăng ký khi có nhu cầu.

Qua trình diễn lần này, người dân sẽ đăng ký theo ấp, xã, phòng nông nghiệp- PTNT các địa phương làm đầu mối tổng hợp để liên hệ đặt hàng với nhà cung cấp.

Trước mắt, để cung cấp sản phẩm cho nhà vườn ở Vĩnh Long, bà Trần Thị Thanh Hằng cho rằng nếu địa phương chốt được danh sách số lượng nhu cầu, chủng loại kích thước đến khoảng ngày 5/1/2020 thì doanh nghiệp có khả năng cung cấp túi nhựa theo nhu cầu người dân trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để kịp trữ ngọt, ứng phó với những đợt hạn, mặn sắp tới.

Vĩnh Long
Đăng ngày 31/12/2019
Lê Sơn
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 05:03 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:03 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 05:03 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 05:03 10/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 05:03 10/12/2023