Trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn

Túi trữ nước ngọt
Trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn.

Giải pháp trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn vừa được trình diễn tại Vĩnh Long đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà vườn. Đây cũng được xem là cách làm hay giúp nông dân chủ động nguồn nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất, ứng phó hiệu quả hơn với hạn, mặn.

Ngày 29/12 vừa qua, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long kết hợp cùng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện Vũng Liêm, Mang Thít và một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh tổ chức trình diễn mô hình trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn tại xã Thanh Bình (Vũng Liêm) và xã Chánh An (Mang Thít).

Ông Lưu Nhuận- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, trước nay, việc trữ nước ngọt được thực hiện chủ yếu trong mương vườn.

Sáng kiến trữ nước ngọt bằng túi nhựa đã được người dân áp dụng từ mùa mặn những năm trước nhưng việc sử dụng túi biogas thông thường thì chất lượng không đảm bảo, độ bền thấp.

Túi nhựa trình diễn lần này có chất liệu khá tốt và giá cả phù hợp với nông dân nên được nhiều nhà vườn quan tâm và nhiều khả năng lựa chọn để trữ nước, ứng phó hạn, mặn.

Bà Trần Thị Thanh Hằng- Giám đốc Công ty TNHH Vạn An Hưng, đơn vị cung cấp sản phẩm này- cho biết, đây là loại túi chuyên dụng để đựng dầu thực vật xuất khẩu được làm bằng nhiều lớp nhựa PE và PP ép lại.

Để làm túi chứa nước, kích thước thiết kế dài 15m, rộng 2m và có khả năng dự trữ 15m3 nước. Phía trên túi có một đầu van dùng để nối ống bơm nước vào, phía dưới bố trí van xả để nối ống lấy nước ra.

Ưu điểm của chiếc túi này là không bốc hơi, thẩm thấu nước mặn, khi xả nước ra có thể cuốn lại cất để sử dụng cho nhiều mùa sau. Sắp tới, dự kiến cho ra sản phẩm có chiều rộng là 2,5m và 4m để phù hợp với nhu cầu của người dân.

Tham quan mô hình, một số nhà vườn đã có ý kiến đóng góp đối với đơn vị sản xuất như việc thay đổi đa dạng kích thước túi để phù hợp hơn với điều kiện, nhu cầu sử dụng.

Theo một số nhà vườn, với dung tích 15m3 thì mỗi công sầu riêng cần 2 túi là đủ cung cấp nước tưới ứng phó với hạn, mặn.

Qua tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà vườn, ông Trương Tấn Được- Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Mang Thít- đề xuất 2 loại túi có kích thước cụ thể là 2m x 10m và 2m x 15m, làm cơ sở để người dân thống nhất đăng ký khi có nhu cầu.

Qua trình diễn lần này, người dân sẽ đăng ký theo ấp, xã, phòng nông nghiệp- PTNT các địa phương làm đầu mối tổng hợp để liên hệ đặt hàng với nhà cung cấp.

Trước mắt, để cung cấp sản phẩm cho nhà vườn ở Vĩnh Long, bà Trần Thị Thanh Hằng cho rằng nếu địa phương chốt được danh sách số lượng nhu cầu, chủng loại kích thước đến khoảng ngày 5/1/2020 thì doanh nghiệp có khả năng cung cấp túi nhựa theo nhu cầu người dân trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để kịp trữ ngọt, ứng phó với những đợt hạn, mặn sắp tới.

Lê Sơn
Vĩnh Long
Đăng ngày: 31/12/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc