Trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn

Giải pháp trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn vừa được trình diễn tại Vĩnh Long đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà vườn. Đây cũng được xem là cách làm hay giúp nông dân chủ động nguồn nước ngọt cho sinh hoạt, sản xuất, ứng phó hiệu quả hơn với hạn, mặn.

Túi trữ nước ngọt
Trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn.

Ngày 29/12 vừa qua, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long kết hợp cùng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện Vũng Liêm, Mang Thít và một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh tổ chức trình diễn mô hình trữ nước ngọt bằng túi nhựa dung tích lớn tại xã Thanh Bình (Vũng Liêm) và xã Chánh An (Mang Thít).

Ông Lưu Nhuận- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, trước nay, việc trữ nước ngọt được thực hiện chủ yếu trong mương vườn.

Sáng kiến trữ nước ngọt bằng túi nhựa đã được người dân áp dụng từ mùa mặn những năm trước nhưng việc sử dụng túi biogas thông thường thì chất lượng không đảm bảo, độ bền thấp.

Túi nhựa trình diễn lần này có chất liệu khá tốt và giá cả phù hợp với nông dân nên được nhiều nhà vườn quan tâm và nhiều khả năng lựa chọn để trữ nước, ứng phó hạn, mặn.

Bà Trần Thị Thanh Hằng- Giám đốc Công ty TNHH Vạn An Hưng, đơn vị cung cấp sản phẩm này- cho biết, đây là loại túi chuyên dụng để đựng dầu thực vật xuất khẩu được làm bằng nhiều lớp nhựa PE và PP ép lại.

Để làm túi chứa nước, kích thước thiết kế dài 15m, rộng 2m và có khả năng dự trữ 15m3 nước. Phía trên túi có một đầu van dùng để nối ống bơm nước vào, phía dưới bố trí van xả để nối ống lấy nước ra.

Ưu điểm của chiếc túi này là không bốc hơi, thẩm thấu nước mặn, khi xả nước ra có thể cuốn lại cất để sử dụng cho nhiều mùa sau. Sắp tới, dự kiến cho ra sản phẩm có chiều rộng là 2,5m và 4m để phù hợp với nhu cầu của người dân.

Tham quan mô hình, một số nhà vườn đã có ý kiến đóng góp đối với đơn vị sản xuất như việc thay đổi đa dạng kích thước túi để phù hợp hơn với điều kiện, nhu cầu sử dụng.

Theo một số nhà vườn, với dung tích 15m3 thì mỗi công sầu riêng cần 2 túi là đủ cung cấp nước tưới ứng phó với hạn, mặn.

Qua tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà vườn, ông Trương Tấn Được- Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Mang Thít- đề xuất 2 loại túi có kích thước cụ thể là 2m x 10m và 2m x 15m, làm cơ sở để người dân thống nhất đăng ký khi có nhu cầu.

Qua trình diễn lần này, người dân sẽ đăng ký theo ấp, xã, phòng nông nghiệp- PTNT các địa phương làm đầu mối tổng hợp để liên hệ đặt hàng với nhà cung cấp.

Trước mắt, để cung cấp sản phẩm cho nhà vườn ở Vĩnh Long, bà Trần Thị Thanh Hằng cho rằng nếu địa phương chốt được danh sách số lượng nhu cầu, chủng loại kích thước đến khoảng ngày 5/1/2020 thì doanh nghiệp có khả năng cung cấp túi nhựa theo nhu cầu người dân trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để kịp trữ ngọt, ứng phó với những đợt hạn, mặn sắp tới.

Vĩnh Long
Đăng ngày 31/12/2019
Lê Sơn
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 11:48 12/12/2025

Rong biển Việt Nam: “Kho báu” của đại dương xanh

Việt Nam ghi nhận hơn 800 loài rong, trong đó nhiều nhóm có giá trị kinh tế như rong nho, rong sụn, rong câu chỉ vàng. Đây là nền tảng giúp Việt Nam tạo ưu thế cạnh tranh khi so sánh với các đối thủ trong cùng khu vực.

Rong biển
• 11:48 12/12/2025

Cá lau kiếng có thực sự ăn được?

Với vẻ ngoài xù xì và tập tính ăn tạp, cá lau kiếng thường bị xem là loài cá "bẩn" và không thể ăn được. Tuy nhiên, sự thật lại phức tạp hơn nhiều. Về bản chất, thịt cá lau kiếng không hề độc, nhưng lý do nó không trở thành món ăn phổ biến lại nằm ở những nguy cơ tiềm ẩn khác.

Cá lau kiếng
• 11:48 12/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 11:48 12/12/2025

Cứ 4 cua hoàng đế xuất sang châu Á, người Việt tiêu thụ 1 con

Một thống kê ấn tượng từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy, Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường tiêu thụ cua hoàng đế đỏ tươi sống lớn thứ hai tại châu Á. Nhu cầu ngày càng cao đối với hải sản cao cấp đang biến Việt Nam thành một "mỏ vàng" đầy tiềm năng.

Cua hoàng đế
• 11:48 12/12/2025
Some text some message..