Trung tâm hậu cần dịch vụ (HCDV) nghề cá đảo Đá Tây: Điểm tựa cho ngư dân biển đảo Trường Sa

nghề cá đảo Đá Tây
Một góc Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Sỹ Lê

Một cơ ngơi đồ sộ được xây dựng trên diện tích 3.000m2 tại đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đang trở thành thành “hậu phương” an toàn và tin cậy cho hàng ngàn tàu thuyền của bà con ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung khai thác, đánh bắt hải sản trên ngư trường Trường Sa - DK1.

Trong chuyến thăm và chúc tết cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại cụm đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa , chúng tôi đã có được tận mắt chứng kiến cảnh náo nhiệt tàu thuyền của ngư dân ra vào cụm đảo này để tiếp nhiên liệu, mua lương thực thực phẩm… tiếp tục cho chuyến đánh bắt dài ngày trên ngư trường Trường Sa, cách xa đất liền hàng trăm kilômét.  

Ông Chu Minh Sơn – Trưởng BQL DVHC đảo Đá Tây cho biết: Với nguồn nhân lực thường trực khoảng 40 người, trong những năm qua, công tác HCDV nghề cá tại đảo Đá Tây từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho từng con tàu của bà con ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung. Vị thế trung tâm ngày càng được khẳng định, các dịch vụ ưu đãi đến với bà con ngư dân đã mang lại niềm tin và là chỗ dựa vững chắc cho những con tàu ra khơi khai thác đánh bắt dài ngày trên vùng biển Trường Sa mỗi khi hết gạo, thiếu dầu hay máy móc tày thuyền gặp sự cố rủi ro, con người ốm đau bệnh tật đã có Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây – Trường Sa. Một địa chỉ tin cậy, quen thuộc, một hậu phương vững chắc đối với hàng ngàn con tàu trên biển đảo Trường Sa, DK1.

Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây thuộc Cty TNHH MTV Dịch vụ khai thác HSBĐ được Bộ NNPTNT giao với chức năng nhiệm vụ cung ứng các dịch vụ cho tàu thuyền của bà con ngư dân khi vào đảo yêu cầu như lương thực, thực phẩm (gạo, mì tôm, đường sữa…), nhiên liệu xăng dầu… bằng giá bán tại đất liền tại thời điểm bán. Nhận sửa chữa các tàu thuyền bị hư hỏng trên biển, cứu hộ cứu nạn trên biển khi nhận được tín hiệu yêu cầu (miễn phí tiền công). Cấp nước ngọt miễn phí, tiếp nhận và sắp xếp nơi ăn ở cho bà con ngư dân khi đau ốm bệnh tật vào đảo. Trong 3 năm, từ năm 2011 – 2013, Trung tâm DVHC đảo Đá Tây đã tiếp nhận hàng ngàn lượt tàu vào đảo cung ứng hàng hóa; cấp miễn phí nước ngọt hơn 3.000m3; cung ứng  khoảng 800.000 lít dầu DO và nhớt máy; cung ứng khoảng 60 tấn lương thực, thực phẩm; sửa chữa thành công được 40 tàu bị hỏng máy; cứu hộ hàng hải 5 tàu…

Ông Sơn cho biết thêm: Lượt tàu và tránh trú bão tại trung tâm DVHC đảo Đá Tây chưa nhiều, nhưng những dịch vụ trên đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực đến từng con tàu làm giảm chi phí nhiên liệu đi về, kéo dào thời gian chuyến biển, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho từng con tàu, tăng thêm thu nhập cho từng ngư dân đi biển. Ngoài ra, trung tâm còn chăm sóc, sắp xếp nơi ăn chốn ở khi ngư dân đau ốm, bệnh tật, sẵn sàng sẻ chia những thiếu thốn, khó khăn. Tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất, tinh thần khi ngư dân vào đảo yêu cầu.

Thiếu tá Đỗ Mạnh Quỳnh – Đảo trưởng đảo Đá Tây chia sẻ: Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây đóng chân trên địa bàn đảo Đá Tây từ lâu đã trở thành điểm tựa cho ngư dân ra khơi bám biển. Ngoài ra, sự ra đời của trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây đã củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, tạo thành vành đai bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Hà Anh Chiến
Báo Lao Động, 26/01/2014
Đăng ngày: 28/01/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc