Trung tâm hậu cần dịch vụ (HCDV) nghề cá đảo Đá Tây: Điểm tựa cho ngư dân biển đảo Trường Sa

Một cơ ngơi đồ sộ được xây dựng trên diện tích 3.000m2 tại đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đang trở thành thành “hậu phương” an toàn và tin cậy cho hàng ngàn tàu thuyền của bà con ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung khai thác, đánh bắt hải sản trên ngư trường Trường Sa - DK1.

nghề cá đảo Đá Tây
Một góc Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Sỹ Lê

Trong chuyến thăm và chúc tết cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại cụm đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa , chúng tôi đã có được tận mắt chứng kiến cảnh náo nhiệt tàu thuyền của ngư dân ra vào cụm đảo này để tiếp nhiên liệu, mua lương thực thực phẩm… tiếp tục cho chuyến đánh bắt dài ngày trên ngư trường Trường Sa, cách xa đất liền hàng trăm kilômét.  

Ông Chu Minh Sơn – Trưởng BQL DVHC đảo Đá Tây cho biết: Với nguồn nhân lực thường trực khoảng 40 người, trong những năm qua, công tác HCDV nghề cá tại đảo Đá Tây từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho từng con tàu của bà con ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung. Vị thế trung tâm ngày càng được khẳng định, các dịch vụ ưu đãi đến với bà con ngư dân đã mang lại niềm tin và là chỗ dựa vững chắc cho những con tàu ra khơi khai thác đánh bắt dài ngày trên vùng biển Trường Sa mỗi khi hết gạo, thiếu dầu hay máy móc tày thuyền gặp sự cố rủi ro, con người ốm đau bệnh tật đã có Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây – Trường Sa. Một địa chỉ tin cậy, quen thuộc, một hậu phương vững chắc đối với hàng ngàn con tàu trên biển đảo Trường Sa, DK1.

Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây thuộc Cty TNHH MTV Dịch vụ khai thác HSBĐ được Bộ NNPTNT giao với chức năng nhiệm vụ cung ứng các dịch vụ cho tàu thuyền của bà con ngư dân khi vào đảo yêu cầu như lương thực, thực phẩm (gạo, mì tôm, đường sữa…), nhiên liệu xăng dầu… bằng giá bán tại đất liền tại thời điểm bán. Nhận sửa chữa các tàu thuyền bị hư hỏng trên biển, cứu hộ cứu nạn trên biển khi nhận được tín hiệu yêu cầu (miễn phí tiền công). Cấp nước ngọt miễn phí, tiếp nhận và sắp xếp nơi ăn ở cho bà con ngư dân khi đau ốm bệnh tật vào đảo. Trong 3 năm, từ năm 2011 – 2013, Trung tâm DVHC đảo Đá Tây đã tiếp nhận hàng ngàn lượt tàu vào đảo cung ứng hàng hóa; cấp miễn phí nước ngọt hơn 3.000m3; cung ứng  khoảng 800.000 lít dầu DO và nhớt máy; cung ứng khoảng 60 tấn lương thực, thực phẩm; sửa chữa thành công được 40 tàu bị hỏng máy; cứu hộ hàng hải 5 tàu…

Ông Sơn cho biết thêm: Lượt tàu và tránh trú bão tại trung tâm DVHC đảo Đá Tây chưa nhiều, nhưng những dịch vụ trên đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực đến từng con tàu làm giảm chi phí nhiên liệu đi về, kéo dào thời gian chuyến biển, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho từng con tàu, tăng thêm thu nhập cho từng ngư dân đi biển. Ngoài ra, trung tâm còn chăm sóc, sắp xếp nơi ăn chốn ở khi ngư dân đau ốm, bệnh tật, sẵn sàng sẻ chia những thiếu thốn, khó khăn. Tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất, tinh thần khi ngư dân vào đảo yêu cầu.

Thiếu tá Đỗ Mạnh Quỳnh – Đảo trưởng đảo Đá Tây chia sẻ: Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây đóng chân trên địa bàn đảo Đá Tây từ lâu đã trở thành điểm tựa cho ngư dân ra khơi bám biển. Ngoài ra, sự ra đời của trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây đã củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, tạo thành vành đai bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Báo Lao Động, 26/01/2014
Đăng ngày 28/01/2014
Hà Anh Chiến
Môi trường

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 10:40 02/12/2023

Rong biển là giải pháp nhanh chóng cho biến đổi khí hậu?

Thực phẩm thủy sản ngày càng được đặt lên vị trí cao hơn trong các chương trình nghị sự cho các hệ thống thực phẩm bền vững trong tương lai. Rong biển là sinh vật thủy sinh sống tự nhiên ở các bờ biển trên khắp thế giới và ngoài việc tạo nên các hệ sinh thái quan trọng ở cả khu vực nhiệt đới và ôn đới.

Rong biển
• 11:40 28/11/2023

Thực hư vật liệu nổi nhựa HDPE có gây ảnh hưởng đến hệ sinh vật biển

Hiện nay, mô hình nuôi thủy sản lồng bè tại một số địa phương trên cả nước, đang bắt đầu chuyển đổi từ vật liệu nổi xốp sang vật liệu nhựa HDPE. Tuy nhiên, vẫn nhiều ngư dân còn lo lắng về vấn đề các hạt vi nhựa có trong HDPE gây ảnh hưởng đến hệ sinh vật biển. Thực hư như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong phạm vi bài viết này nhé!.

Phao nổi
• 11:27 23/11/2023

Cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật trong ao nuôi

Vi sinh vật là một phần quan trọng của hệ sinh thái ao nuôi, đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất thải hữu cơ, cân bằng hệ vi sinh vật, cải thiện chất lượng nước, tăng sức đề kháng cho tôm cá. Do đó, việc cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật trong ao nuôi là vô cùng cần thiết.

Vi sinh vật
• 10:18 22/11/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 05:15 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 05:15 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 05:15 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 05:15 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 05:15 03/12/2023