Trung tâm hậu cần dịch vụ (HCDV) nghề cá đảo Đá Tây: Điểm tựa cho ngư dân biển đảo Trường Sa

Một cơ ngơi đồ sộ được xây dựng trên diện tích 3.000m2 tại đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đang trở thành thành “hậu phương” an toàn và tin cậy cho hàng ngàn tàu thuyền của bà con ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung khai thác, đánh bắt hải sản trên ngư trường Trường Sa - DK1.

nghề cá đảo Đá Tây
Một góc Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Sỹ Lê

Trong chuyến thăm và chúc tết cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại cụm đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa , chúng tôi đã có được tận mắt chứng kiến cảnh náo nhiệt tàu thuyền của ngư dân ra vào cụm đảo này để tiếp nhiên liệu, mua lương thực thực phẩm… tiếp tục cho chuyến đánh bắt dài ngày trên ngư trường Trường Sa, cách xa đất liền hàng trăm kilômét.  

Ông Chu Minh Sơn – Trưởng BQL DVHC đảo Đá Tây cho biết: Với nguồn nhân lực thường trực khoảng 40 người, trong những năm qua, công tác HCDV nghề cá tại đảo Đá Tây từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho từng con tàu của bà con ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung. Vị thế trung tâm ngày càng được khẳng định, các dịch vụ ưu đãi đến với bà con ngư dân đã mang lại niềm tin và là chỗ dựa vững chắc cho những con tàu ra khơi khai thác đánh bắt dài ngày trên vùng biển Trường Sa mỗi khi hết gạo, thiếu dầu hay máy móc tày thuyền gặp sự cố rủi ro, con người ốm đau bệnh tật đã có Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây – Trường Sa. Một địa chỉ tin cậy, quen thuộc, một hậu phương vững chắc đối với hàng ngàn con tàu trên biển đảo Trường Sa, DK1.

Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây thuộc Cty TNHH MTV Dịch vụ khai thác HSBĐ được Bộ NNPTNT giao với chức năng nhiệm vụ cung ứng các dịch vụ cho tàu thuyền của bà con ngư dân khi vào đảo yêu cầu như lương thực, thực phẩm (gạo, mì tôm, đường sữa…), nhiên liệu xăng dầu… bằng giá bán tại đất liền tại thời điểm bán. Nhận sửa chữa các tàu thuyền bị hư hỏng trên biển, cứu hộ cứu nạn trên biển khi nhận được tín hiệu yêu cầu (miễn phí tiền công). Cấp nước ngọt miễn phí, tiếp nhận và sắp xếp nơi ăn ở cho bà con ngư dân khi đau ốm bệnh tật vào đảo. Trong 3 năm, từ năm 2011 – 2013, Trung tâm DVHC đảo Đá Tây đã tiếp nhận hàng ngàn lượt tàu vào đảo cung ứng hàng hóa; cấp miễn phí nước ngọt hơn 3.000m3; cung ứng  khoảng 800.000 lít dầu DO và nhớt máy; cung ứng khoảng 60 tấn lương thực, thực phẩm; sửa chữa thành công được 40 tàu bị hỏng máy; cứu hộ hàng hải 5 tàu…

Ông Sơn cho biết thêm: Lượt tàu và tránh trú bão tại trung tâm DVHC đảo Đá Tây chưa nhiều, nhưng những dịch vụ trên đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực đến từng con tàu làm giảm chi phí nhiên liệu đi về, kéo dào thời gian chuyến biển, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho từng con tàu, tăng thêm thu nhập cho từng ngư dân đi biển. Ngoài ra, trung tâm còn chăm sóc, sắp xếp nơi ăn chốn ở khi ngư dân đau ốm, bệnh tật, sẵn sàng sẻ chia những thiếu thốn, khó khăn. Tạo điều kiện giúp đỡ về vật chất, tinh thần khi ngư dân vào đảo yêu cầu.

Thiếu tá Đỗ Mạnh Quỳnh – Đảo trưởng đảo Đá Tây chia sẻ: Trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây đóng chân trên địa bàn đảo Đá Tây từ lâu đã trở thành điểm tựa cho ngư dân ra khơi bám biển. Ngoài ra, sự ra đời của trung tâm HCDV nghề cá đảo Đá Tây đã củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, tạo thành vành đai bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Báo Lao Động, 26/01/2014
Đăng ngày 28/01/2014
Hà Anh Chiến
Môi trường
Bình luận
avatar

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:50 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:50 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:50 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:50 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:50 19/07/2024
Some text some message..