Trúng vụ cá ngừ đại dương

Từ đầu tháng 3/2014 đến nay, những chuyến đi biển của ngư dân phường 6, TP Tuy Hòa hầu hết đều trúng đậm cá ngừ đại dương.

cá ngừ
Ngư dân phường 6 phấn khởi vì đánh bắt được nhiều cá ngừ

Những chuyến biển cập cảng của ngư dân phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên) từ đầu tháng 3/2014 đến nay mang về đầy ắp cá ngừ đại dương với sản lượng bình quân mỗi tàu khoảng 1,5 tấn.

Chúng tôi có mặt tại cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên) những ngày này khi ngư dân có chuyến biển thứ 2 trong năm nay lần lượt cập cảng mang về đầy ắp cá ngừ. Nhìn nụ cười rạng rỡ trên nét mặt cháy sạm của những ngư dân nơi đây chúng tôi cảm nhận được họ rất phấn khởi vì được mùa. Cũng như nhiều tàu đánh bắt cá ngừ khác vừa mới cập cảng, ngư dân Nguyễn Ky, phường 6, chủ tàu PY 96464TS có chuyến biển đánh bắt kéo dài 25 ngày trở về thắng lợi.

Gặp chúng tôi, ông Ky phấn khởi: “Tàu tôi đánh bắt được 35 con, tương đương 1,5 tấn, với giá bán hiện nay 135 ngàn đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí tàu tôi lãi khoảng 50 triệu đồng, còn bạn thuyền mỗi người khoảng 5- 6 triệu”.

Ông Ky còn cho biết thêm, đây là chuyến biển thắng lợi của tàu ông trong năm nay, sau khi nhiều chuyến đánh bắt bị thất bại ở thời điểm năm ngoái đã gần vắt kiệt vốn. Nhờ tàu đánh bắt được cá ngừ cho nên sau khi tiếp nguyên vật liệu, tàu ông sẽ tiếp tục bám biển trong vài ngày tới. 

Trao đổi với NNVN, ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 cho biết: Toàn phường có 196 tàu câu cá ngừ đại dương, trong đó có 80% số tàu ra khơi bám biển, còn lại là nằm bờ, do đánh bắt thua lỗ. Nhìn một cách tổng thể thì ngư dân đang trúng vụ cá ngừ.

Được biết, trước đó trúng đậm cá ngừ đại dương phải kể đến tàu PY 92576 TS của ông Võ Cu Đỏ, người cùng phường đánh bắt được 60 con, tương đương hơn 3 tấn cá. Với sản lượng đánh bắt cao lại bán được giá 155 ngàn đ/kg, sau khi trừ chi phí tàu ông Đỏ lãi khoảng 300 triệu đồng và 10 bạn đi tàu mỗi người được chia 18 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều tàu đánh bắt được cá ngừ thì cũng có vài tàu đánh bắt trở về nhưng không đạt sản lượng, trong khi chi phí đầu tư cho chuyến biển vẫn ở mức cao từ 150-180 triệu đ/tàu.

Tiêu biểu như tàu PY 92549TS của ngư dân Đỗ Như Qúa, có chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày chỉ đánh bắt được 18 con, khoảng gần 1 tấn cá, bán với giá thời điểm hiện tại chỉ còn 130 ngàn đ/kg, sau khi trừ chi phí tàu anh lỗ gần 40 triệu đồng. 

Anh Qúa than vãn: “Trong khi nhiều tàu đánh bắt được cá ngừ đại dương có lãi, thì tàu tôi lại thua lỗ. Nguyên nhân là do sản lượng đánh bắt đạt thấp, trong khi đó chi phí đầu tư cho chuyến biến của tàu tôi vẫn ở mức gần 170 triệu đồng không giảm so với năm ngoái”.

Song, trong vài ngày tới anh vẫn tiếp tục bám biển để đánh bắt. Mặt khác, nhiều tàu hiện nay cũng có cách để giảm bớt chi phí cho một chuyến biển, đó là mang thêm một nghề nữa để cùng hoạt động đánh bắt. Trong đó nghề lưới cá chuồn đang được ngư dân lựa chọn, bởi sự tinh gọn và hoạt động hiệu quả. Hiện cá chuồn xuất hiện nhiều, trung bình mỗi tàu đánh bắt được từ 8-10 tấn, với giá hiện nạy hơn 15 ngàn đ/kg, trừ chi phí, mỗi tàu cũng lãi vài chục triệu đồng.

“Với chi phí chuyến biển cao, giá cá thấp, nếu tàu chúng tôi chỉ hoạt động một nghề mà đánh bắt không đạt sản lượng thì sẽ thua lỗ nặng và không còn vốn để đầu tư cho chuyến sau. Vì vậy, mỗi tàu mang theo vài chục tấm lưới cá chuồn rất hữu ích, nếu đánh bắt cá ngừ không có, thì chuyển sang đánh bắt cá chuồn để giảm được chí phí cho một chuyến biển quá lớn”, anh Qúa nói.

Báo Nông Nghiệp VN, 25/3/2014
Đăng ngày 01/04/2014
Kim Sơ
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 10:44 08/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 10:44 08/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 10:44 08/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 10:44 08/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 10:44 08/12/2025
Some text some message..