Từ vụ nuôi tôm hùm đỏ: Thêm lời cảnh báo về sinh vật ngoại lai

Quan điểm của TS. Nguyễn Văn Thường, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ về tôm hùm đỏ và l ý sinh vật ngoại lai gây nguy hại.

tiến sĩ thường
TS. Nguyễn Văn Thường, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ.

Những sinh vật ngoại lai nhập vào Việt Nam như ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, cá lau kính... đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều địa phương trong cả nước. Gần 20 năm trước, được đưa vào nuôi thử nghiệm và chỉ vài năm sau, nạn ốc bươu vàng đã bùng phát trên phạm vi cả nước gây ảnh hưởng hàng chục ngàn ha đất lúa. Bài học từ ốc bươu vàng, rùa tai đỏ…. vẫn còn nguyên giá trị.

Mới đây, tại Đồng Tháp, việc xuất hiện tôm hùm đỏ - một loài động vật ngoại lai có khả năng gây hại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng, một lần nữa cảnh báo trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong công tác quản lý.

Phóng viên VOV phỏng vấn TS. Nguyễn Văn Thường, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ về vấn đề này.

PV: Thưa ông, tôm hùm đỏ nếu sinh sôi, phát triển tràn lan có thể gây nguy hại ra sao, nhất là đối với vùng đất lúa ĐBSCL?

TS. Nguyễn Văn Thường: Khả năng sinh sản của tôm hùm đỏ rất nhanh, mang trứng, nở ra rồi theo môi trường nước ngọt vì thế nó lây lan như ốc bươu vàng. Bản chất của tôm hùm đỏ là cắn làm hư hại lúa sau đó là bỏ đi chứ không ăn như ốc bươu vàng nên mang tính phá hoại nhiều hơn.

Chính vì thế, tôm hùm đỏ rất nguy hiểm và mang tác hại khá lớn khi phát triển ở vùng ĐBSCL. Bởi nơi đây là vùng trồng lúa là chính. Trong tương lai, nếu mình không kiểm soát được vấn đề này xử lý sẽ rất khó khăn.

PV: Đã có nhiều cảnh báo nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp và người dân vô tư nhập các loại sinh vật ngoại lai nguy hại. Thưa ông, liệu có phải do doanh nghiệp hoặc người dân chưa được tuyên truyền đúng và đủ, hay vì lợi nhuận hoặc nguyên nhân sâu xa nào khác?

TS. Nguyễn Văn Thường: Tôi thấy vấn đề này cần phải đẩy mạnh thông tin tuyên truyền hơn nữa để mang tính phổ biến rộng. Nhiều kỹ sư được đào tạo chuyên ngành cũng rành vấn đề này, nhưng các cơ quan chuyên ngành cần quan tâm nhiều hơn công tác quản l‎ý.

Đặc biệt khi nhập sinh vật ngoại lai về thì phải qua hệ của xuất khẩu nên phải có kiểm dịch động vật thật kỹ, nếu không sẽ lây lan rất nhanh. Trước mắt ở Đồng Tháp cần phải có biện pháp ngăn chặn gấp vì ngăn chặn từ ban đầu bao giờ cũng dễ hơn.

Con tôm này không có hiệu quả kinh tế, vì tôm nuôi chậm lớn. Trong khi đó, hệ sinh thái ĐBSCL khác hoàn toàn nên phải hạn chế nó. Về mặt nhà nước phải kiểm soát lại. Đối với doanh nghiệp sử dụng vật nuôi này là không nên vì không mang lại lợi ích gì.

PV: Theo ông, các cơ quan quản l‎ý đã làm hết trách nhiệm kiểm định hay chưa khi để sinh vật ngoại lai tiếp tục được tuồn vào Việt Nam?

TS. Nguyễn Văn Thường: Về phía quản lý nhà nước cần tìm hiểu rõ xem nguồn cung cấp sinh vật ngoại lai ở đâu, nếu không rõ nguồn thì phải ngăn chặn.

Mặc dù các quy định của ngành đã tương đối đầy đủ, nhưng khi đi sâu vào chi tiết quản l‎ý theo các đối tượng nhập vào sẽ có chỗ nào đó không chắc chắn sẽ là kẽ hở cho việc nhập khẩu sinh vật ngoại lai.

Trước đây, đã có nhiều loại sinh vật ngoại lai nhập vào nước ta nên hệ thống quản lý cần phải phải chú ý thật kỹ để ngăn chặn. Đặc biệt là đối với các chi cục thủy sản hiện nay phải tăng cường công tác giám sát, hướng dẫn để khi có vấn đề xảy ra phải tuyên truyền, hỗ trợ cho người dân.

Còn đối với các doanh nhân, những nơi đưa nguồn sinh vật ngoại lai vào thì phải có biện pháp xử lý triệt để, nếu không sẽ nảy sinh những ý đồ không tốt với danh nghĩa phát triển kinh tế.

PV: Riêng đối với người dân ĐBSCL, ông có lời khuyên gì để họ không phải vướng vào những tình cảnh như cho thuê đất để các doanh nghiệp sử dụng nuôi những sinh vật ngoại lai?

TS. Nguyễn Văn Thường: Người dân cần phải hết sức cẩn thận khi chuyển đổi các đối tượng nuôi. Nếu thấy các đối tượng nuôi lạ cần phải có quá trình để tìm hiểu thêm bằng cách liên hệ với các cơ quan quản l‎ý chuyên ngành địa phương, hoặc ở các viện, trường.

Trường Đại học Cần Thơ có nhiều thông tin về các đối tượng thủy sản nuôi nên sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bà con nông dân, giúp người dân tránh nuôi những con không phù hợp, không mang lại hiệu quả trong sản xuất, đặc biệt nguy hiểm khi vô tình nuôi sinh vật ngoại lai.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

VOV, 11/02/2017
Đăng ngày 12/02/2017
Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL (Thực hiện)
Kinh tế

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:40 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:40 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:40 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:40 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:40 20/05/2024