Tỷ phú ếch Đồng Bàu

tỷ phú ếch

Từ nông dân nghèo khó, anh Trần Đình Điển ở xóm Đồng Bàu, xã Mã Thành (Yên Thành - Nghệ An) đã vươn lên giàu có nhờ nuôi ếch Thái Lan. Mỗi năm, trang trại của anh cung cấp cho thị trường hàng tấn ếch thịt, ếch giống, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Thành tỷ phú nhờ... xem ti vi

Xuất ngũ năm 1985, Điển trở về địa phương, rồi lập gia đình, được bố mẹ dựng cho mái nhà tranh ở rìa làng. Vợ chồng anh làm vài sào ruộng khoán, nhưng do hạn hán thường xuyên, cây lúa xác xơ như cỏ may nên quanh năm thiếu đói. Điển cũng đã mày mò tìm nhiều hướng đi nhằm thoát nghèo như chăn nuôi lợn, gà và làm mộc nhưng tất cả đều thất bại. Đang lúc chán nản định làm cuộc ly hương vào miền Nam làm thuê kiếm sống thì anh bất chợt tìm được hướng đi. Điển tâm sự: “Đêm trước lúc định đi, tui bật ti vi xem cho đỡ buồn thì thấy nói về mô hình nuôi ếch Thái Lan. Như bắt được vàng, sáng mai tui vác ba lô bắt xe đi liền. Không phải đi miền Nam mà là đi học nuôi ếch”.

Sau gần 1 năm học kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan, đầu năm 2003, Điển về nhà nuôi thí điểm hơn 2.000 con ếch giống và 10 cặp ếch bố mẹ. Nhờ áp dụng tốt kiến thức đã học nên ngay lần đầu tiên cho ếch sinh sản, Điển đã thành công với trên 10.000 con ếch giống. Còn ếch thịt, sau 3 tháng, trọng lượng trung bình đạt 4 con/kg, bán với giá 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh còn lãi hơn 10 triệu đồng.

Với khởi đầu khá thuận lợi, Điển mạnh dạn vay  hơn 100 triệu đồng để đầu tư xây dựng thêm bể nuôi và nhân rộng số lượng ếch. Liên tiếp nhiều năm liền anh trúng lớn từ bán ếch giống và ếch thịt. Hơn 20 bể nuôi cho thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng, nhưng Điển vẫn ước mơ có được khoảng đất rộng để làm gia trại nuôi ếch. Năm 2012, ước mơ của Điển đã trở thành hiện thực khi chính quyền xã tạo điều kiện cho anh có được hơn 1ha đất trang trại.

Hiện, Điển có hơn 50 bể lót bạt cùng với 500 cặp ếch bố mẹ, 20.000 ếch thịt và ếch hậu bị. Mỗi năm trại ếch của anh xuất bán 7-8 tấn ếch thịt, với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg và khoảng 900.000 con ếch giống với giá 1.000 đồng/con. Ngoài ra, Điển còn cung cấp ếch bố mẹ cho các trại sản xuất ếch giống khác với giá 150.000 - 200.000 đồng/cặp. Trừ chi phí, hàng năm, Điển thu lãi gần 1 tỷ đồng. Cơ sở của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 nhân công với mức lương 4-5 triệu đồng/ người/tháng.

trang trại ếch
Trang trại ếch rộng hơn 1ha của anh Điển.

Thương hiệu ếch Đồng Bàu

Nói về bí quyết chăn nuôi, Điển chia sẻ: “Quy trình nuôi ếch không khó, đầu tư bể nuôi ít tốn kém, nhưng để nuôi ếch sạch và sản xuất con giống tốt cũng rất công phu”. Theo anh, ngoài  xây dựng bể nuôi đúng kỹ thuật, phương pháp chọn con giống tốt, thì thức ăn cho ếch cũng phải đặc biệt chú trọng. Thức ăn chủ yếu là cá, ốc nhồi, tôm tép, ốc , giun quế,... nhưng tuyệt đối không được ôi thiu, ẩm mốc. Nếu sử dụng thức ăn tươi sống phải rửa sạch hoặc khử trùng trước khi cho ăn. Ngoài ra, có thể cho ăn bổ sung thêm thức ăn công nghiệp,  nên chọn dạng viên có độ đạm cao (25 - 40%). 

Để phòng bệnh hiệu quả, nguồn nước không được để bị nhiễm bẩn, có mùi hôi. Đáy bể nên làm hơi nghiêng để dễ thay nước. Ếch thường mắc một số bệnh như lở loét, đỏ chân, sình bụng, ghẹo cổ, thân có đốm trắng... Những bệnh này nếu không biết cách chữa trị thì ếch sẽ nhanh chết. Cho nên, để phòng bệnh, bà con phải lưu ý nguồn nước. Mỗi ngày lượng thức ăn và phân ếch thải ra nhiều nên phải thường xuyên thay nước, vệ sinh sạch sẽ. Khi cho nguồn nước mới phải dùng các hóa chất khử trùng. Ngoài ra, ếch cần được tắm định kỳ bằng nước muối pha loãng.

Chính vì chất lượng giống tốt và kỹ thuật nuôi ếch sạch nên cơ sở “Ếch Đồng Bàu”  của anh Điển đã nổi tiếng khắp xứ Nghệ. Hiện nay, 50 bể ếch của Điển không đủ cung cấp cho thị trường, nhiều người khuyên nên mở rộng thêm mô hình nhưng anh bảo: “Hiện tại, tôi không mở rộng thêm mà sẽ chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng hơn là số lượng. Mình kinh doanh cũng cần có cái tâm mới bền vững, lâu dài”.

Sự thành công của Điển đã được nhiều nông dân khắp nơi tìm đến học hỏi kinh nghiệm và mua con giống. Anh không hề giấu bí quyết mà còn hướng dẫn bà con tận tình. Nhờ thế, hàng trăm hộ dân trong và ngoài xã đã vươn lên thoát nghèo nhờ nuôi ếch.

Ông Bùi Trọng Long, Chủ tịch UBND xã Đồng Bàu, cho biết:

“Mô hình nuôi ếch sạch của anh Trần Đình Điển được đánh giá là thành công nhất trong xã. Trong tương lai, đây sẽ là trang trại tầm cỡ. Nhưng để phát triển ổn định, cần phải có giấy chứng nhận trang trại và hợp đồng thuê đất lâu dài. Hiện, xã đang tiến hành giúp anh Điển về vấn đề này nhưng vướng nhiều thủ tục phức tạp. Chúng tôi rất mong ngành chức năng cải cách thủ tục sao cho nhanh gọn, thông thoáng để khuyến khích các trang trại phát triển”.

Tiến Dũng
Kinh tế nông thôn, 09/10/2015
Đăng ngày: 10/10/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc