Vasep đề nghị cần có hạn ngạch trong nuôi cá tra

Trước tình trạng người nuôi cá tra treo ao vì càng nuôi càng lỗ, còn các doanh nghiệp xuất khẩu có thể bị phá sản do càng xuất càng lỗ, Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đề nghị cần đưa ra hạn ngạch sản lượng nuôi nhằm phù hợp với nhu cầu thị trường.

thu hoach ca tra
ảnh minh họa

Theo công văn của Vasep gửi Chính phủ, những năm qua sản lượng cá tra luôn tăng nóng sau mỗi năm mà không căn cứ trên những dự báo về cung cầu nên lượng cá tra nguyên liệu luôn đứng trước áp lực sản xuất ra nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Do đó, hiệp hội này cho rằng cần phải áp dụng cơ chế kiểm soát hạn ngạch sản lượng nuôi cá tra phù hợp với nhu cầu thị trường.

Theo đó, hàng năm căn cứ trên báo cáo tình hình xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, phía Vasep, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Hiệp hội cá tra Việt Nam, UBND các tỉnh ở ĐBSCL cùng ấn định tổng sản lượng cá tra nguyên liệu sẽ nuôi trong năm đó và từ đó phân bổ cho các tỉnh mức sản lượng cá phải nuôi.

Điều này được hiểu rằng, một nông dân ở An Giang đang có lợi nhuận từ 5 héc ta ao nuôi cá tra trong năm 2013 nhưng sang năm 2014 sẽ không được tiếp tục nuôi nữa vì An Giang được cấp hạn ngạch về sản lượng cá tra giảm khoảng 20% so với trước đó và số lượng này sẽ chuyển sang cho Đồng Tháp. Lúc này, có thể một số nông dân nuôi cá tra ở Đồng Tháp đã treo ao trước đó sẽ được chính quyền khuyến khích nuôi trở lại để đáp ứng được hạn ngạch về sản lượng cá tra vừa được cho tăng thêm ở trên.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam (VN Pangasius) cho biết, ý tưởng cấp hạn ngạch nuôi cá tra cho các tỉnh ở ĐBSCL là hiện của Vasep. Tuy nhiên, kiến nghị này có được Chính phủ chấp nhận hay không lại là chuyện khác.

Theo ông Thắng, đây không phải lần đầu Vasep có những kiến nghị với lý do là đang cố gắng giúp ngành cá tra phát triển bền vững.

"Lần trước, Vasep đã có kiến nghị về giá sàn sản xuất khẩu cá tra nhưng cuối cùng có làm được đâu, dù sao đó là kiến nghị nằm trong quyền hạn được giao của Vasep. Song, tôi không hiểu sao lần này họ lại đưa ra một kiến nghị liên quan đến người nuôi cá mà đó vốn là nhiệm vụ của VN Pangasius", ông Thắng nói.

Ông Thắng cho rằng, việc cấp hạn ngạch về sản lượng nuôi cá tra theo ý tưởng của Vasep nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng xin-cho giữa bên cấp hạn ngạch và bên được cấp hạn ngạch là các tỉnh đang nuôi cá tra hiện nay.

Theo VN Pangasius, để ngành cá tra phát triển bền vững thì mọi việc cứ để thị trường quyết định, nếu người dân nuôi cá có lãi thì họ sẽ tiếp tục nuôi, còn thua lỗ thì họ sẽ treo ao và điều này cũng tương tự như các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra hiện nay.

TBKTSG, 31/10/2013
Đăng ngày 29/01/2014
Ngọc Hùng
Nuôi trồng

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:53 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:53 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:53 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:53 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:53 30/09/2023