Vì sao báu vật long diên hương quý hơn vàng?

long thiên hương
Long diên hương có giá trị cao, tạo ra bên trong cá nhà táng.

Long diên hương thực chất là chất thải bốc mùi do cá nhà táng nôn ra nhưng có giá trị cực lớn giúp nhiều người đổi đời.

Tháng 2/2021, một nhóm ngư dân ở Yemen may mắn tìm thấy khối long diên hương bên trong xác con cá nhà táng.

Yemen là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới chủ yếu dựa vào đánh bắt cá là nguồn sinh kế chính. Nhóm ngư dân tìm thấy long diên hương kỳ vọng đây thực sự là một kho báu khiến họ có thể đổi đời.

Khi đang chèo thuyền trên vịnh Aden, ngoài khơi Seriah, miền nam Yemen, nhóm ngư dân bất ngờ bắt gặp xác con cá nhà táng khổng lồ. Xẻ thịt ra, nhóm ngư dân tìm thấy một khối lượng lớn chất sáp và bùn đen bên trong dạ dày con vật.

Khối long diên hương mà nhóm ngư dân Yemen tìm được nặng 127 kg, ước tính có giá khoảng 1,5 triệu USD.

Một trong những ngư dân nói: "Đó là một mức giá không thể tưởng tượng được. Nhóm chúng tôi là những người rất nghèo. Chúng tôi chưa bao giờ mong đợi tìm thấy long diên hương để có được số tiền lớn như vậy".

Long diên hương là gì?

Long diên hương, chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Thức ăn của cá nhà táng chủ yếu là mực nang, nhưng có những phần khó tiêu của con mồi như mỏ hay vỏ cứng khiến chúng phải nôn ra sau khi ăn.

Chất tiết ra bao quanh phần khó tiêu bị nôn ra ngoài, đông đặc và nổi trên bề mặt đại dương. Con người đã sử dụng long diên hương trong nhiều thế kỷ. Bằng chứng hóa thạch về chất này có niên đại khoảng 1,75 triệu năm.

Tuy nhiên, phải đến khi hoạt động săn bắt cá voi quy mô lớn bắt đầu vào những năm 1800, thì danh tính loài sản xuất duy nhất ra long diên hương mới được công bố. Đó là cá nhà táng.

cá nhà táng
Cá nhà táng.

Long diên hương là một nguyên liệu giá trị được dùng làm thuốc và nước hoa. Theo các chuyên gia, sử dụng long diên hương để giữ mùi hương của nước hoa lâu hơn. 

Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp và chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền.

Người Ai Cập cổ đốt long diên hương để xông thơm, còn người Ai Cập hiện đại thì sử dụng nó trong các loại thuốc lá thơm. Trong thời Trung cổ, ở châu Âu, người ta sử dụng long diên hương như một loại thuốc chữa nhức đầu, cảm, động kinh và một số bệnh khác.

Long diên hương có giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chất lượng và màu sắc mà giá của long diên hương sẽ khác nhau. Long diên hương thường được bán với giá lên đến 50.000 USD/kg.

Khối long diên hương 127 kg mà nhóm ngư dân Yeman tìm thấy vào tháng 2/2021 có giá 1,5 triệu USD.

Tháng 3/2021, khối long diên hương mà người phụ nữ tìm thấy khi đi dạo trên bãi biển Thái Lan có giá 262.000 USD.

Tháng 11/2020, ngư dân Naris Suwannasang, 60 tuổi, ở Thái Lan tình cờ tìm thấy khối long diên hương nặng gần 100 kg, có giá 3,4 triệu USD. Khối long diên hương có khả năng trở thành một trong những phát hiện lớn nhất từ trước đến nay về chất nôn của cá voi.

Hoàng Dung
Infonet
Đăng ngày: 04/06/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc