Vì sao báu vật long diên hương quý hơn vàng?

Long diên hương thực chất là chất thải bốc mùi do cá nhà táng nôn ra nhưng có giá trị cực lớn giúp nhiều người đổi đời.

long thiên hương
Long diên hương có giá trị cao, tạo ra bên trong cá nhà táng.

Tháng 2/2021, một nhóm ngư dân ở Yemen may mắn tìm thấy khối long diên hương bên trong xác con cá nhà táng.

Yemen là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới chủ yếu dựa vào đánh bắt cá là nguồn sinh kế chính. Nhóm ngư dân tìm thấy long diên hương kỳ vọng đây thực sự là một kho báu khiến họ có thể đổi đời.

Khi đang chèo thuyền trên vịnh Aden, ngoài khơi Seriah, miền nam Yemen, nhóm ngư dân bất ngờ bắt gặp xác con cá nhà táng khổng lồ. Xẻ thịt ra, nhóm ngư dân tìm thấy một khối lượng lớn chất sáp và bùn đen bên trong dạ dày con vật.

Khối long diên hương mà nhóm ngư dân Yemen tìm được nặng 127 kg, ước tính có giá khoảng 1,5 triệu USD.

Một trong những ngư dân nói: "Đó là một mức giá không thể tưởng tượng được. Nhóm chúng tôi là những người rất nghèo. Chúng tôi chưa bao giờ mong đợi tìm thấy long diên hương để có được số tiền lớn như vậy".

Long diên hương là gì?

Long diên hương, chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Thức ăn của cá nhà táng chủ yếu là mực nang, nhưng có những phần khó tiêu của con mồi như mỏ hay vỏ cứng khiến chúng phải nôn ra sau khi ăn.

Chất tiết ra bao quanh phần khó tiêu bị nôn ra ngoài, đông đặc và nổi trên bề mặt đại dương. Con người đã sử dụng long diên hương trong nhiều thế kỷ. Bằng chứng hóa thạch về chất này có niên đại khoảng 1,75 triệu năm.

Tuy nhiên, phải đến khi hoạt động săn bắt cá voi quy mô lớn bắt đầu vào những năm 1800, thì danh tính loài sản xuất duy nhất ra long diên hương mới được công bố. Đó là cá nhà táng.

cá nhà táng
Cá nhà táng.

Long diên hương là một nguyên liệu giá trị được dùng làm thuốc và nước hoa. Theo các chuyên gia, sử dụng long diên hương để giữ mùi hương của nước hoa lâu hơn. 

Trước đây, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp và chỉ còn được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền.

Người Ai Cập cổ đốt long diên hương để xông thơm, còn người Ai Cập hiện đại thì sử dụng nó trong các loại thuốc lá thơm. Trong thời Trung cổ, ở châu Âu, người ta sử dụng long diên hương như một loại thuốc chữa nhức đầu, cảm, động kinh và một số bệnh khác.

Long diên hương có giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chất lượng và màu sắc mà giá của long diên hương sẽ khác nhau. Long diên hương thường được bán với giá lên đến 50.000 USD/kg.

Khối long diên hương 127 kg mà nhóm ngư dân Yeman tìm thấy vào tháng 2/2021 có giá 1,5 triệu USD.

Tháng 3/2021, khối long diên hương mà người phụ nữ tìm thấy khi đi dạo trên bãi biển Thái Lan có giá 262.000 USD.

Tháng 11/2020, ngư dân Naris Suwannasang, 60 tuổi, ở Thái Lan tình cờ tìm thấy khối long diên hương nặng gần 100 kg, có giá 3,4 triệu USD. Khối long diên hương có khả năng trở thành một trong những phát hiện lớn nhất từ trước đến nay về chất nôn của cá voi.

Infonet
Đăng ngày 04/06/2021
Hoàng Dung

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 10:09 24/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 08:00 23/06/2024

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 00:01 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 00:01 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 00:01 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 00:01 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 00:01 25/06/2024
Some text some message..