VietGAP bạn đồng hành của người nuôi cá tra

VietGAP bạn đồng hành của người nuôi cá tra
VietGAP bạn đồng hành của người nuôi cá tra

Ngày 28-01-2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt Việt Nam có tên viết tắt là VietGAP, là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

Vai trò VietGAP

VietGAP giúp người nuôi xử lý kịp thời hơn với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm thông qua việc kiểm soát sản xuất trong các khâu làm đất, chăn nuôi cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định. Những cơ sở sản xuất áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý. Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

Chứng nhận VietGAP ở Cần Thơ

Tháng 04-2017, Liên trạm Thủy sản Thốt Nốt – Vĩnh Thạnh tổ chức đợt khảo sát tình hình nuôi thủy sản trên địa bàn, kết quả khảo sát hiện nay diện tích nuôi cá tra đạt chứng nhận VietGAP trên địa bàn 02 quận huyện Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh đạt 145,68 ha, trong đó có 40 hộ nuôi cá thể và 3 công ty chế biến thủy sản, đồng thời vận động và tuyên truyền cho bà con nông dân đặc biệt là người nuôi cá tra những lợi ích thiết thực từ việc thực hành nuôi trồng thủy sản tốt VietGAP, Liên trạm cũng đã khảo sát hướng dẫn cho 13 hộ nuôi cá tra đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ chứng nhận VietGAP lần đầu do Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ thực hiện.

Đa phần bà con nông dân biết được lợi ích thiết thực từ việc áp dụng thực hành nuôi thủy sản tốt VietGAP, bên cạnh đó một số hộ nuôi tự tìm đến trạm để được hướng dẫn thủ tục đăng kí mới cũng như một số điều kiện cần để đạt được chứng nhận. Qua đó cho thấy người nuôi thủy sản trên địa bàn ngày càng hiểu rõ hơn lợi ích và hiệu quả mang lại khi áp dụng quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP).

Tuy nhiên, chi phí tư vấn, đánh giá chứng nhận và duy trì VietGAP đã làm tăng giá thành so với giá cá thương phẩm gây không ít khó khăn cho người nuôi. Bên cạnh đó, kết cấu chưa hạ tầng nuôi thủy sản còn thô sơ chưa có ao chứa bùn xử lý nước thải, thói quen ghi chép của người nuôi còn hạn chế chưa đáp ứng nhu cầu VietGAP.

Trong thời gian tới Liên trạm Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ người nuôi khắc phục dần những khó khăn hiện tại để tất cả những hộ nuôi thủy sản trên địa bàn đều hướng tới quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt VietGAP.

Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ
Đăng ngày: 25/05/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc