Vinh Hoan Corp: Cần tăng cường truyền thông cho cá tra

chế biến cá

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Tổng Giám đốc Công ty CP Vĩnh Hoàn cho rằng, ngành cá tra rất nổi tiếng trong ngành thủy sản toàn cầu. Năm 2011 cá tra xếp thứ 9 trong top 10 thủy sản tiêu thụ nhiều nhất ở Châu Âu và xếp thứ 6 ở Mỹ trong top tiêu thụ thủy sản ở Mỹ vào năm 2013. Vấn đề tiêu thụ rất tốt nhưng về độ nhận biết của người tiêu dùng về con cá tra lại rất kém, hoặc là không biết hoặc là biết ở góc độ rất xấu.

Hiện nay có 2 rào cản thương mại là vụ kiện chống bán phá giá ở Mỹ và chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ Farm Bill. Gốc rễ của những rào cản mà chúng ta phải đối mặt hôm nay cũng đi từ các vấn đề truyền thông, bôi xấu cá tra, danh tiếng của con cá tra đã không được bảo vệ tốt trong quá trình mình phát triển, về mặt tiêu thụ sản lượng. Những truyền thông báo xấu này chính là cái cớ, là động lực cho nước NK dựng lên các rào cản, thương mại mang tính phòng vệ quá mức, phòng vệ vượt quá yêu cầu về kiểm soát an toàn thực phẩm và mang tính bảo hộ sản phẩm trong nước hơn.

Đối với đề án của Bộ NN&PTNT phát triển sản phẩm quốc gia cho sản phẩm cá tra chất lượng cao, VHC có cơ hội tham dự vào hội đồng của đề án, đã kiến nghị với Bộ NN&PTNT, mục đích cuối cùng của đề án này là tạo ra được sản phẩm cá tra chất
lượng cao mà phải bán được tạo ra giá trị là 2.000 tỷ đồng. Nhưng trong đề án không thấy có phần thị trường hay marketing. Vì vậy, kiến nghị Bộ NN&PTNT ủng hộ để VASEP đề xuất ra một liên minh hay một câu lạc bộ phát triển lên thành thương hiệu của Việt Nam để phát triển con cá tra chất lượng cao.

Ngoài ra, bà Vi Tâm cảm ơn và mong muốn sắp tới NAFIQAD tăng cường hợp tác với các cơ quan quản lý chất lượng của nước NK thủy sản. Vừa qua, NAFIQAD đã có hành động rất chủ động liên hệ với cơ quan ở Panama, khi họ bắt đầu có họp báo và có hành động phòng vệ ngăn cản hàng NK thủy sản Việt Nam, NAFIQAD chủ động mời họ sang Việt Nam kiểm tra thanh tra để họ về có báo cáo hoặc có chương trình kiểm soát phù hợp hơn chứ không phải để họ đưa ra phòng vệ 100% gây khó khăn.

Mong muốn trong tương lai NAFIQAD tiếp tục hỗ trợ hợp tác với cơ quan quản lý chất lượng của nước NK thủy sản vì sẽ giúp tăng tính thực thi về văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng sản phẩm của Việt Nam đồng thời ngăn chặn và giải quyết được các biện pháp phòng vệ quá mức đối với cá tra nói riêng hay thủy sản nói chung và quan trọng nhất là hỗ trợ hiệu quả cho các chiến lược marketing hay phát triển thị trường mà sắp tới VASEP thực hiện.

Ngọc Thủy
Vasep, 17/08/2016
Đăng ngày: 17/08/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc