Vụ 800 sản phẩm thủy sản: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

“Những động thái đã xử lý, kỷ luật đối với cán bộ thuộc Tổng cục Thủy sản-Bộ NN&PTNT như thế, chắc sự việc sẽ đi theo hướng lớn hơn” - phó tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Thanh tra chính phủ
Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: "Chậm công bố 800 sản phẩm ngày nào người dân chịu thiệt thòi ngày ấy. Ảnh: Đặng Trung

Phát biểu tại cuộc họp báo Thanh tra Chính phủ sáng nay (22-7), ông Ngô Văn Khánh cho biết: “Trong ngày hôm qua (21-7), chúng tôi đã có trao đổi với Thanh tra Bộ NN&PTNT về vấn đề này, hơn nữa vụ việc không đơn thuần chỉ là công bố”.

“Những động thái đã xử lý, kỷ luật đối với cán bộ như thế chắc sự việc sẽ đi theo hướng lớn hơn. Về vấn đề này, chính Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo, yêu cầu làm rõ, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-8. Thanh tra Chính phủ sẽ có buổi làm việc, thúc đẩy vụ việc này và được thực hiện theo quy trình” - ông Khánh khẳng định.

Theo ông Khánh, chắc chắn là phải được thực hiện một cách công khai, minh bạch. Vụ việc đã quá rõ rồi khi đưa ra với số lượng cụ thể số doanh nghiệp (72 doanh nghiệp-PV) và hơn 800 sản phẩm chất lượng thấp như vậy.

“Chúng ta với tư cách là người dân. Chúng ta hết sức đau lòng. Bản thân ngay trong cơ quan thanh tra, kiểm tra chúng tôi thấy quá bất ngờ về việc này. Đây là một bài học rất lớn trong việc kiểm soát hoạt động cấp phép. Tới đây, Thanh tra Chính phủ cùng với các cơ quan liên quan sẽ xử lý nghiêm” - ông Khánh khẳng định.

Cũng theo ông Khánh qua vụ việc này, đặc biệt là người dân, bản thân họ cũng muốn biết doanh nghiệp, sản phẩm nào để người dân tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Đây là quyền lợi chính đáng của người dân, chậm ngày nào thì người dân thiệt thòi ngày đó. Thanh tra Chính phủ vào cuộc ngay và làm rõ vụ việc đem lại quyền lợi cho người dân.

Trước đó chúng tôi đưa tin , Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) có kết luận về nội dung làm giả công văn để lưu hành trái phép 808 sản phẩm, trong đó có 140 sản phẩm thức ăn thủy sản, 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản trên thị trường vào năm 2015.


Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản - ông Dương Văn Cường trả lời cơ quan báo chí về vụ việc cấp giấy chứng nhận khống cho 808 sản phẩm ra thị trường. Ảnh: Đặng Trung

Về việc này, Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản - ông Dương Văn Cường cho biết cơ quan này đã buộc thôi việc, khai trừ khỏi đảng đối với công chức Lê Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng cục Thủy sản.

Buộc thôi việc năm viên chức thuộc Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định Nuôi trồng thuỷ sản và cảnh cáo một viên chức của trung tâm này. Đây là hình thức kỷ luật cao nhất theo quy định về xử lý vi phạm công chức, viên chức.

Pháp Luật TpHCM, 22/07/2016
Đăng ngày 23/07/2016
Đặng Trung
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 01:23 05/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 01:23 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 01:23 05/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 01:23 05/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 01:23 05/02/2026
Some text some message..