Vụ tôm đầu năm trúng mùa, được giá

Hiện giá tôm thẻ và tôm sú ở Cà Mau đang duy trì ở mức cao, đầu vụ thu hoạch tôm nhiều người nuôi phấn khởi vì vụ tôm đầu năm trúng mùa được giá.

Vụ tôm đầu năm trúng mùa, được giá
Hiện nay, toàn tỉnh có 9.664 ha nuôi tôm công nghiệp, trong đó có gần 1.000 ha nuôi tôm siêu thâm canh. Ảnh: Trung Đỉnh

Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công thương Cà Mau Phan Thanh Sang cho biết, 2 tháng đầu năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 121,38 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đứng đầu về mức tăng trưởng so với các ngành khác. Ngành thuỷ sản đang là lĩnh vực được trông đợi đóng góp nhiều vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Phấn khởi vụ tôm

Phấn khởi vì vừa thu hoạch 2 ao tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh thành công, ông Trần Văn Tâm, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, cho biết: "Gia đình tôi thả nuôi được gần 3 tháng, cũng nhờ con tôm ít bệnh nên chi phí thấp. Bên cạnh đó, giá tôm thẻ cũng đang ở mức cao. Tôm thẻ loại 100 con/kg đang được thu mua với giá 110.000 đồng/kg".

Vừa qua, gia đình ông thu hoạch tôm loại 70 con/kg, được thương lái tới tận ao thu mua với giá lên tới 125.000 đồng/kg. “Năm trước, với lượng tôm này, lãi cao lắm cũng 300 triệu đồng. Năm nay, trừ hết chi phí tôi còn hơn 500 triệu đồng”, ông Tâm nói.

Cũng theo ông Tâm, do ảnh hưởng của mùa hạn mặn gay gắt năm trước, e ngại mất mùa nên không nhiều bà con địa phương thả nuôi. Tuy nhiên, thời tiết năm nay thuận lợi hơn rất nhiều, điều kiện nuôi không gay gắt như năm trước nên có nhiều hộ thành công hơn.

Vừa trúng đậm vụ lúa trên đất nuôi tôm, ngay sau Tết Nguyên đán thu hoạch đợt tôm đầu tiên trong năm được gần 500 kg tôm sú nuôi theo mô hình tôm - lúa, bán với giá 250.000 đồng/kg, ông Huỳnh Ngọc Cung, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, phấn khởi cho biết: "Năm nay thời tiết không quá gay gắt như năm rồi nên tôm nuôi thuận lợi, mau lớn, chi phí thấp. Với mức giá này, người nuôi tôm - lúa lãi tới 60-70%".

Hiện những hộ thả giống sớm đã bước vào thu hoạch đợt đầu năm. Theo chia sẻ của người dân, tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi hơn cùng kỳ năm rồi. Độ mặn không quá cao và nắng không quá gay gắt, chính vì vậy, một số hộ thả nuôi thời gian vừa qua đã thu được thành quả tốt. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp tôm nguyên liệu đang bị thiếu hụt nên giá tôm vẫn duy trì ở mức cao, là tín hiệu đáng mừng cho bà con nuôi tôm.

Giá tôm sú nguyên liệu hiện tăng bình quân từ 20.000-30.000 đồng/kg, do thị trường xuất khẩu tăng cao. Cụ thể, tôm loại 40 con/kg 160.000-170.000 đồng/kg, loại 30 con/kg được thương lái thu mua tại vuông với giá 220.000-230.000 đồng/kg. Loại tôm lớn từ 10-20 con/kg (nông dân thường gọi tôm cù, còn sót lại từ vụ nuôi trước) có giá từ 280.000-300.000 đồng/kg. Mức giá cao này được duy trì từ đầu năm đến nay và dự báo còn kéo dài thêm 1-2 tháng nữa, khi vào vụ thu hoạch rộ.

Ông Phan Thanh Sang cho biết, hầu hết các nhà máy chế biến tôm trên địa bàn tỉnh đều đang trong tình trạng thiếu nguyên liệu chế biến. Đối với những nhà máy lớn, nguồn tôm chỉ đáp ứng khoảng 40-50% nhu cầu thực tế. Năm nay, giá tôm nguyên liệu xuất bán của các nước cũng ở mức cao, không thua kém nước ta. Chính vì vậy, các doanh nghiệp không nhập tôm nguyên liệu về chế biến. Thêm vào đó, cuối quý I, đầu quý II sẽ là chính vụ xuất khẩu tôm, vì vậy, đa số các doanh nghiệp đang gom hàng để đảm bảo nhu cầu. Trước tình hình trên, ông Sang cho rằng, nguồn cung tôm nguyên liệu thời gian tới vẫn thiếu và giá tôm sẽ duy trì chứ ít khi tụt dốc.

Đẩy mạnh mở rộng thị trường

Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho biết, Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi thuỷ sản lớn nhất cả nước, với trên 302.861 ha, chiếm 27,9% cả nước, 39% vùng ĐBSCL. Sản lượng nuôi hằng năm đạt gần 321.000 tấn, con tôm Cà Mau hiện đã có mặt ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện nay, tỉnh đang đẩy mạnh các hoạt động quảng bá xúc tiến thương mại tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Tây Âu và hướng đến thị trường Ấn Độ đầy tiềm năng.


Nông dân xã Hoà Tân, TP Cà Mau thu hoạch tôm công nghiệp.  Ảnh: Nhật Huy

Hiện nay, chỉ tính riêng diện tích nuôi tôm công nghiệp của tỉnh đạt trên 9.664 ha; trong đó diện tích ao nuôi tôm siêu thâm canh tăng nhanh, gần 1.000 ha, năng suất đạt từ 80-100 tấn/ha/vụ nuôi, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân tiên phong chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang công nghiệp và ứng dụng kỹ thuật mới tại xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, chia sẻ: “Mô hình nuôi tôm lót bạt đáy ao và phủ lưới trên mặt ao đã chứng minh được hiệu quả trong thực tế sản xuất, giúp người nuôi tôm xử lý tốt nguồn nước nên con tôm phát triển nhanh, giảm rủi ro dịch bệnh. Hiện mô hình này thu hút rất nhiều nông dân đầu tư”.

Theo ông Tăng Thái Xuyên, Giám đốc Công ty chuỗi tôm rừng Minh Phú, thuộc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú, để đạt kim ngạch 1,1 tỷ USD vào năm 2018,  ngành thuỷ sản cần quy hoạch phát triển ngành tôm nuôi một cách phù hợp; thay đổi cơ cấu và ứng dụng khoa học - công nghệ để mang lại hiệu quả bền vững. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đảm bảo chủ động con giống chất lượng cao, giảm giá thành, kiểm soát được dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Tăng cường hợp tác quốc tế, tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, làm sao để sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng có thể thâm nhập sâu hơn nữa, rộng hơn nữa vào thị trường quốc tế.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 20/03/2018
Trung Đỉnh

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 02:51 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 02:51 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 02:51 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:51 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 02:51 18/06/2024
Some text some message..