Vựa cá đồng mùa Tết, kẻ cười, người lo

Vựa cá đồng mùa Tết, kẻ cười, người lo
Ảnh. Kiểm tra cá lóc nuôi trong vèo trước khi xuất bán.

Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Kỷ Hợi 2019, nhưng những ngày này, nông dân khu vực Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An) đã tất bật với vụ cá đồng mùa Tết. Tết năm nay, giá cá tươi không tăng khiến nông dân nuôi cá lo Tết kém vui.

Tại xã Mỹ Lạc (huyện Thủ Thừa) - nơi trước đây chuyên nuôi cá đồng cho dịp Tết, mùa Tết năm nay chỉ còn vài ba hộ nuôi cá đồng. Những ngày này nông dân đang tất bật bán cá lóc tươi cho thương lái. Giá cá lóc dao động ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg, không tăng so cùng kỳ năm ngoái. Ông Dương Văn Dùng – một hộ nuôi cá cho biết, dịp Tết năm nay, ông chuẩn bị khoảng 3 tấn cá lóc cho thị trường. Hiện, cá lóc ông nuôi đang chờ thương lái đến bắt với trọng lượng 1kg/con. 

Tại đây, nông dân chọn giống cá lóc đồng khá kỹ, nuôi bằng thức ăn tươi… nên thịt cá khá ngon, dai và thơm chẳng thua kém cá lóc tự nhiên. Tuy nhiên, theo nhiều nông dân nuôi cá lóc đồng tại đây, hiện việc nuôi cá lóc đồng ngày càng khó khăn do giá kém, thức ăn tươi ngày càng khan hiếm… có khả năng dẫn đến thua lỗ. "Mất 5 tháng mới có cá bán, lời 1.000 đồng/kg, nhưng rủi ro cao, dịch bệnh nhiều", ông Dùng bộc bạch.

nuôi cá trê

Ảnh. Thương lái thu mua cá trê vàng tại ao anh Tùng (người đang đứng).

Trong khi đó, tại ấp Nhơn Xuyên (xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa) ông Phùng Văn Tùng cũng chuẩn bị một ao khoảng 7 tấn cá trê vàng cho thị trường Tết năm nay. Theo ông Tùng, thời gian qua khu vực này lượng ao nuôi cá trê vàng đã giảm sút nhiều do làm ăn thua lỗ. “Thương lái đang kêu giá mua cả ao, nhưng không cao, chỉ nhỉnh hơn 100.000 đồng/kg”, ông Tùng thổ lộ. 

cá lóc, nuôi cá lóc, cá lóc khô, giá cá, giá cá lóc, giá cá đồng, thủy sản

 Trong khi các ao nuôi cá đang lo giá, thì tại các cơ sở làm cá khô đang "đỏ đèn" sáng đêm. Tại cơ sở cá khô Thạch Thị Nhàn (ấp Bắc Đông, xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh) hiện hoạt động sản xuất, mua bán diễn ra tất bật cả ngày lẫn đêm. Trung bình mỗi ngày, cơ sở này chế biến gần 300kg cá khô đồng các loại, như: cá lóc, sặt, chạch, nhái… tăng gần 2 lần so với dịp Tết Nguyên đán 2017.  Hiện, 1kg cá lóc khô giá 150.000 - 220.000 đồng/kg, cá sặc khô  giá 160.000 - 180.000 đồng/kg…

cá lóc, nuôi cá lóc, cá lóc khô, giá cá, giá cá lóc, giá cá đồng, thủy sản

Theo bà Nhàn, để làm ra 1kg cá khô phải cần khoảng 4kg cá tươi và phải phơi 2-3 nắng mới bảo đảm độ ngon, ngọt và sản phẩm không bị mốc. Hầu hết sản phẩm cá khô ở đây đều được làm thủ công, qua rất nhiều công đoạn: Làm sạch, bỏ xương, ướp gia vị hoặc không ướp tùy sở thích của khách, và đem phơi. Trong đó, khâu ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng và đây cũng là bí quyết của mỗi người làm cá khô.

cá lóc, nuôi cá lóc, cá lóc khô, giá cá, giá cá lóc, giá cá đồng, thủy sản

Hiện tại chợ thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng) có hơn 10 hộ tiểu thương sản xuất, buôn bán cá khô các loại. Từ mùng 10 tháng Chạp cho đến Tết là thời điểm tiêu thụ cao nhất. Trung bình, trong dịp Tết, nơi này cung cấp ra thị trường hàng chục tấn. Chị Lê Kim Thu – một tiểu thương bán cá khô cho biết, Tết năm ngoái, chị bán ra thị trường hơn 3 tấn cá lóc khô, cá trê khô.

Trần Cửu Long Báo Dân Việt
Đăng ngày: 03/01/2019