Vui mùa cá cơm trên đất Quảng Ngãi

Tàu cập bến đầy ắp cá cơm với nụ cười tươi trên những gương mặt sạm đen vì nắng gió. Thương lái hối hả mua cá rồi chất lên xe chuyển đi các nơi tiêu thụ...

Cá cơm
Cá cơm được đánh bắt vẫn còn tươi ngon. Ảnh: Zing news

Cá đầy khoang 

Nắng xuân tràn trên cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Trên bến, dưới thuyền tiếng nói xôn xao. Những tàu cá lần lượt cập bến sau chặng hành trình lênh đênh trên sóng nước. Ngư dân Trần Hùng, chủ tàu cá QNg - 48364TS, cùng 11 bạn chài vẻ mặt hốc hác vì thiếu ngủ nhưng vẫn nở nụ cười tươi. Sau cả đêm hành nghề lưới vây rút trên vùng biển Mỹ Á, tàu của anh Hùng thu được 8 tấn cá cơm than. Tàu vừa cập bến đã có thương lái thu mua với giá 9.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh và bạn chài lãi gần 70 triệu đồng. “Sau tết Nguyên đán đến nay, ngư dân đánh bắt gần bờ làm ăn được lắm. Tháng Giêng thì trúng cá cơm mồm, lãi mỗi chuyến dăm bảy chục triệu đồng. Từ đầu tháng 2 âm lịch đến nay, trúng cá cơm than, nên anh em trên tàu đều rất phấn khởi”, anh Hùng cho biết.

Cá đầy khoangSau chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, ngư dân Quảng Ngãi thu về được nhiều lộc cá cơm từ biển khơi. Ảnh: laodong.vn

Theo ngư dân ở địa phương, những ngày qua, lượng cá cơm vào vùng biển gần bờ khá nhiều. Vì thế, nhiều tàu cá sau khi vào bến bán hải sản vội quay ra biển đánh bắt. Có tàu ra đánh bắt bất kể ngày đêm với khoản thu khá lớn. 

Từ đầu mùa cá cơm đến nay, cảng Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) trở nên nhộn nhịp, sôi động, tàu thuyền của ngư dân liên tục cập bến mang theo những sọt cá cơm tươi rói. Ngư dân Nguyễn Văn Tiến, ở thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ, đang cùng các bạn thuyền đưa 1 tấn cá cơm lên bờ. Trên cảng, thương lái cùng xe vận chuyển đang chờ sẵn. “Từ đầu mùa đến nay, chuyến nào ra khơi cũng được vài tấn, tôi và anh em có thu nhập khá”, anh Tiến chia sẻ niềm vui.

Nhờ được mùa cá cơm, mỗi chủ tàu thuyền công suất nhỏ có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng, một số chủ tàu thuyền công suất lớn thì có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi chuyến ra khơi.

Biển lắm cá, bờ thêm vui 

Trúng mùa cá cơm nên bến cá Sa Huỳnh đông vui hơn thường ngày. Những rổ cá tươi rói từ boong tàu được chuyển vội lên bờ. Nhiều người tất bật cân cá rồi chất lên xe đông lạnh để chuyển đến nơi khác tiêu thụ. Góc nọ, có những người đang xay đá lạnh cung cấp cho thương lái ướp cá. Máy nổ giòn lẫn trong tiếng cười nói rộn ràng của bao người. Gương mặt ai cũng rạng ngời niềm vui. “Mệt nhưng mà vui lắm! Trúng cá nên chị em tôi buôn bán kiếm được đồng ra đồng vô, chứ ngày thường phải đi nơi khác để tìm mua”, tiểu thương Nguyễn Thị Nga tâm sự.

Niềm vui của ngư dânDù mệt mỏi nhưng những người ngư dân vẫn vui mừng vì trúng đậm mẻ cá cơm. Ảnh: vtc.vn

Bao đời, người miền biển luôn sống hào phóng. Họ sẵn lòng chia sẻ mớ cá, tôm đánh bắt từ biển cả. Khi tàu vừa cập bến, họ í ới gọi người quen trên bờ đến “lấy mớ cá cơm về muối mắm cái ăn chơi”. Những túi cá tươi được chuyền tay nhau thấm đẫm nghĩa tình cho món ăn thêm đậm đà hương vị. “Ngư dân chúng tôi là vậy. Có lộc biển thì phải san sẻ cho bà con ít nhiều”, ngư dân Nguyễn Ân tâm sự.

Mùa cá cơm lại về. Ngư dân Sa Huỳnh cùng nhau ra biển để mưu sinh. Sự cơ cực của họ giúp cho gia đình no ấm, xóm làng yên vui. “Trúng mùa cá cơm nên tôi có công ăn việc làm từ sáng sớm đến chiều tối, kiếm được vài trăm nghìn đồng mỗi ngày, giúp trang trải cuộc sống gia đình. Mong cho ngày nào ngư dân ra khơi cũng trúng đậm để phụ nữ chúng tôi có công ăn việc làm”, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh bày tỏ.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 16/03/2023
Tr.Thy - K.Trang
Đánh bắt
Bình luận
avatar

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 19:44 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 19:44 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 19:44 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 19:44 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 19:44 18/07/2024
Some text some message..