Xác định nguyên nhân khiến cua nuôi chết bất thường tại Cà Mau

Theo phản ánh của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau thì thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng cua nuôi chết bất thường trên diện rộng ở các xã Tân Ân Tây, Viên An Đông. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau cũng đang phối hợp với cơ quan chuyên môn tìm nguyên nhân.

Cua nuôi.
Một con cua chết ở huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau). Ảnh: Dân Trí

Là một trong những hộ đầu tiên phát hiện tình trạng cua chết trên diện rộng, ông Bùi Lũy (ngụ ấp Tân Trung, xã Tân Ân Tây) cho biết, đây là lần đầu tiên ông thấy cảnh cua chết bất thường nhiều như vậy. Trên thực tế sản xuất, sau khi thả giống gia đình đều có thể xác định được mức độ đạt của cua nuôi, từ đó đến nay có thể thấy tình trạng cua chết của gia đình là khoảng 70%.

“Thông thường, với diện tích 8ha, mỗi năm gia đình có thể thu về khoảng 100 triệu đồng từ việc bán cua. Năm nay, ở đầu vụ (khoảng cuối tháng 12 năm trước), tôi thả 20.000 con cua giống, cộng với số cua cũ vẫn còn trong vuôn nhưng thời điểm thu hoạch, cứ bắt lên 10 con thì chết hết 7 con, chỉ bán được 3 con”, ông Lũy cho hay.

Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại nhiều diện tích vuông nuôi của người dân xung quanh. Như những năm trước, khi đến mùa khô thì vẫn có xảy ra tình trạng cua chết, tuy nhiên chỉ ở mức độ không đáng kể, đa số là các con cua già (nông dân chưa thu hoạch hết ở vụ trước).

Theo người dân địa phương, không chỉ diễn ra tình trạng con cua khỏe mạnh bị chết sau khi bắt lên mà hiện tượng cua chết tấp vào mé bờ cũng xảy ra. Đặc biệt, những con cua còn sống chất lượng thịt cũng không bình thường.

“Cua bắt lên một lúc chết cũng có, và chết dưới vuông cũng có. Con cua cũng bị ốp (không cứng), nên bán không có bao nhiêu tiền. Hiện tại cua đang có giá khá cao, cua gạch từ 500.000-600.000 đồng/kg, cua thịt khoảng 300.000 đồng/kg, nhưng không có cua để bán”, ông Trương Thanh Nhân (ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) nói.

Ông Hồ Hoàng Nam, cán bộ Trạm khuyến ngư xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển cho biết, trước sự phản ánh của người dân, xã đã ghi nhận tình trạng tỷ lệ cua chết khoảng 50% trở lên. Trước tình trạng trên xã đã báo lên các ngành chuyên môn và lấy mẫu cua, mẫu đất và mẫu nước để phân tích làm rõ nguyên nhân.

Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển cho biết đang phối hợp với Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phân viện nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu, UBND các xã Tân Ân Tây, Viên An Đông và các đơn vị có liên quan tiến hành khảo sát thực tế, ghi nhận ý kiến các hộ nuôi cua bị thiệt hại.

Cụ thể, từ trước Tết âm lịch năm 2020, cua có hiện tượng mềm vỏ, ốp, bên cạnh đó xuất hiện sùi bọt, các cơ chân co giật, run run rồi chết. Đến những tháng đầu năm 2021, cua chết có biểu hiện khác như màu sắc bị sậm, thân hình đen, đóng rong rêu, trong vuông xuất hiện xác của chết nổi lên mặt nước.

Cán bộ khuyến nông cơ sở đã trực tiếp đo các yếu tố môi trường nước tại những hộ nuôi và kết quả ban đầu đều nằm trong khoảng thích hợp.

Do chưa tìm được nguyên nhân cụ thể, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu tiến hành lấy mẫu phân tích cua, tôm, mẫu đất, xét nghiệm và hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Nhận định ban đầu của ngành chức năng địa phương cho thấy tình hình nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thời tiết thay đổi thất thường, nắng gay gắt, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm khá cao, đây được xem là một trong những tác nhân có lợi cho các vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh lên đối tượng nuôi như tôm cua, cá... Khi kiểm tra trên mẫu cua chết có phát hiện ký sinh trùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng cua chết tại huyện Ngọc Hiển.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu, các viện, trường có liên quan và UBND huyện Ngọc Hiển kiểm tra, xác định nguyên nhân cua nuôi bị chết từ đó hướng dẫn hộ dân thực hiện các biện pháp khắc phục, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Đồng thời, đối chiếu trường hợp cua nuôi bị chết nêu trên với quy định hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh, trường hợp đảm bảo điều kiện, hướng dẫn chính quyền địa phương và hộ dân thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các địa phương phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, rà soát, khuyến cáo, hướng dẫn hộ nuôi thủy sản các biện pháp chăm sóc, phòng chống thiệt hại trên thủy sản nuôi; trong đó có cua nuôi.

TTXVN
Đăng ngày 25/03/2021
Huỳnh Anh
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 20:05 27/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 20:05 27/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 20:05 27/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 20:05 27/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 20:05 27/01/2026
Some text some message..