Xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm trên cát

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Phú Lộc kiểm tra, xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm trên cát, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/4/2017.

nuôi tôm trên cát
Nuôi tôm trên cát ở Miền Trung Nguồn Internet

Theo đó, huyện Phú Lộc kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, lấn chiếm đất trái phép trên địa bàn; kiểm kê diện tích đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm trái phép. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý các hành vi phá rừng, gây ô nhiễm môi trường trên vùng cát ven biển xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc.

Sở dĩ có yêu cầu này là do trước đó, nhiều hộ dân ở xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc đã đốn hạ rừng phòng hộ ven biển để lấy đất đào ao nuôi tôm. Đây đều là những dải trồng trên đồi cát trắng của những năm về trước (gồm các loại cây dương (phi lao), tràm hoa vàng, bạch đàn) để làm rừng phòng hộ, vừa chắn gió, chắn cát, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Tại hiện trường đã có gần 15ha rừng phòng hộ bị người dân đốn chặt, san ủi, phân lô thành các hồ nuôi tôm rộng lớn.

UBND huyện Phú Lộc cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc phá rừng phòng hộ là do chính quyền địa phương ở xã Vinh Mỹ quản lý chưa chặt chẽ và hiểu sai nghị quyết HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh sang sử dụng vào mục đích khác. Hiện huyện Phú Lộc đã đình chỉ các hoạt động phá rừng, san ủi để đào ao nuôi tôm, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính đối với 26 hộ dân vi phạm, mỗi trường hợp từ 5-6 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ làm hồ nuôi tôm trái phép.

Về lâu dài, UBND huyện Phú Lộc yêu cầu các hộ dân trồng lại rừng khi có mưa và chỉ được phép đào ao nuôi tôm sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu UBND huyện Phú Lộc kiểm điểm nghiêm khắc việc quản lý lỏng lẻo trong công tác bảo vệ rừng đối với cán bộ lãnh đạo xã Vinh Mỹ...

TTXVN
Đăng ngày 06/04/2017
Quốc Việt
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:03 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 16:03 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 16:03 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 16:03 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:03 01/06/2023