Xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm trên cát

Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Phú Lộc kiểm tra, xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển để nuôi tôm trên cát, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/4/2017.

nuôi tôm trên cát
Nuôi tôm trên cát ở Miền Trung Nguồn Internet

Theo đó, huyện Phú Lộc kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, lấn chiếm đất trái phép trên địa bàn; kiểm kê diện tích đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm trái phép. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý các hành vi phá rừng, gây ô nhiễm môi trường trên vùng cát ven biển xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc.

Sở dĩ có yêu cầu này là do trước đó, nhiều hộ dân ở xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc đã đốn hạ rừng phòng hộ ven biển để lấy đất đào ao nuôi tôm. Đây đều là những dải trồng trên đồi cát trắng của những năm về trước (gồm các loại cây dương (phi lao), tràm hoa vàng, bạch đàn) để làm rừng phòng hộ, vừa chắn gió, chắn cát, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Tại hiện trường đã có gần 15ha rừng phòng hộ bị người dân đốn chặt, san ủi, phân lô thành các hồ nuôi tôm rộng lớn.

UBND huyện Phú Lộc cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc phá rừng phòng hộ là do chính quyền địa phương ở xã Vinh Mỹ quản lý chưa chặt chẽ và hiểu sai nghị quyết HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh sang sử dụng vào mục đích khác. Hiện huyện Phú Lộc đã đình chỉ các hoạt động phá rừng, san ủi để đào ao nuôi tôm, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính đối với 26 hộ dân vi phạm, mỗi trường hợp từ 5-6 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ làm hồ nuôi tôm trái phép.

Về lâu dài, UBND huyện Phú Lộc yêu cầu các hộ dân trồng lại rừng khi có mưa và chỉ được phép đào ao nuôi tôm sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu UBND huyện Phú Lộc kiểm điểm nghiêm khắc việc quản lý lỏng lẻo trong công tác bảo vệ rừng đối với cán bộ lãnh đạo xã Vinh Mỹ...

TTXVN
Đăng ngày 06/04/2017
Quốc Việt
Nông thôn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:45 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:45 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:45 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:45 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:45 24/05/2024