Xử lý tình trạng khai thác thủy sản bằng các nghề cấm

Tình trạng nhiều đối tượng dùng ghe máy gắn gọng xiếc (thường gọi là xung điện, xiếc máy - XÐXM), tàu hành nghề lưới kéo (giã cào) để khai thác thủy sản (KTTS) trên các đầm phá, vùng ven biển tại tỉnh Bình Định đang diễn ra phức tạp, khiến nguồn lợi thủy sản dần cạn kiệt.

Xử lý tình trạng khai thác thủy sản bằng các nghề cấm
Một xung điện xiếc máy bị bắt giữ trong lúc khai thác thủy sản trên đầm Thị Nại thuộc địa phận xã Phước Sơn.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, năm 2017, Thanh tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức 93 chuyến tuần tra, kiểm tra 334 lượt phương tiện. Qua đó, phát hiện và xử lý 68 trường hợp vi phạm các quy định về KTTS, phạt tiền 85 triệu đồng; trong đó, xử lý 8 ghe giã cào và XĐXM, tịch thu 4 gọng gỗ, 2 tấm lưới, 2 bình ắc quy, 2 bộ kích điện tự chế.

Ngoài ra, các địa phương đã chủ động tổ chức hơn 125 đợt tuần tra thông qua hoạt động đồng quản lý tại địa phương, phát hiện 37 vụ vi phạm KTTS bằng nghề XĐXM, xử phạt gần 11 triệu đồng và thu giữ nhiều tang vật.

Ông Trần Kim Dương, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định, đánh giá: Số vụ vi phạm các nghề cấm trong KTTS tại các đầm phá và vùng ven biển có chiều hướng gia tăng trở lại trong thời gian gần đây.

Các đối tượng thường hoạt động vào đêm tối và ngày càng tinh vi, có bố trí người cảnh giới từ xa và rất manh động, sẵn sàng chống đối khi bị phát hiện. Đáng lo hiện nay, toàn tỉnh Bình Định hiện có 117 phương tiện hành nghề cấm vẫn đêm đêm lén lút hoạt động XĐXM. Ban ngày, các ghe này nằm yên, chờ khi triều rút, đêm xuống mới cào, ủi, tận diệt nguồn lợi thủy sản.

Ông Phạm Quang Ân, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước đánh giá: “Tuy năm 2017, Đội XĐXM  huyện phối hợp Nhóm đồng quản lý 4 xã Khu Đông tổ chức 36 chuyến tuần tra; qua đó, đã bắt và xử lý 7 ghe giã cào, 4 XĐXM. Riêng xã Phước Sơn bắt, tịch thu 12 rà bộ cầm tay. Mỗi ghe giã cào bị xử phạt 6 triệu đồng và 15 triệu đồng/XĐXM. Song thẳng thắn nhìn nhận, công tác xử lý các đối tượng KTTS bằng nghề cấm còn gặp nhiều khó khăn”.

Theo ông Ân, lợi nhuận khi sử dụng XĐXM, giã cào để KTTS cao (từ 2-3 triệu đồng/chuyến) nên các đối tượng bất chấp vi phạm. Để làm trót lọt, họ còn tổ chức canh phòng lực lượng tuần tra, sử dụng điện thoại di động để thông tin, cảnh báo cho nhau trốn tránh khiến hiệu quả tuần tra chưa cao.

Ông Ngô Ngọc Tường, Trưởng xã Phước Sơn khẳng định: “XĐXM, giã cào đang tận diệt nhiều loài thủy sinh, vắt kiệt nguồn lợi thủy sản. Để xử lý rốt ráo, Chi cục Thủy sản cần siết chặt đăng kiểm tàu thuyền; trong đó, xử lý mạnh tay các phương tiện hành nghề cấm, kể cả không cấp giấy chứng nhận đăng kiểm”.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, cho biết: Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản rà soát, lấy ý kiến từ các địa phương về phương án xử lý XĐXM. Hiện nay, đơn vị này đang gấp rút hoàn thiện thủ tục pháp lý. Sau khi hoàn thành, hồ sơ này sẽ được chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định và trình UBND tỉnh để xin ý kiến bổ sung gọng xiết vào danh mục cấm trong Quy chế quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, các gọng xiết gắn trên ghe sẽ bị xử lý ngay tại bến đậu.

Song song việc này, Sở NN&PTNT Bình Định đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng nghề cấm tại khu vực đầm Thị Nại, cửa biển Quy Nhơn, Nhơn Lý, Nhơn Châu, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn. Tổ chức nhân rộng các mô hình đồng quản lý nguồn lợi thủy sản, các nhóm hạt nhân bảo vệ thủy sản tại các xã ven biển,… Đây sẽ là lực lượng xung kích phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác ngăn chặn tình trạng sử dụng nghề cấm trong KTTS.

Báo CAND
Đăng ngày 18/01/2018
Hoàng Nguyên

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 21:10 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 21:10 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 21:10 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 21:10 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 21:10 13/07/2024
Some text some message..