Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc bất ngờ sụt giảm

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 7 bất ngờ sụt giảm sau khi tăng trưởng liên tục trong 6 tháng đầu năm 2019.

Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc bất ngờ sụt giảm
Ảnh minh họa. Internet

Tuy nhiên, tính tổng 7 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này vẫn tăng 143% so với cùng kỳ năm 2018, đạt gần 11 triệu USD.

So với năm ngoái, năm nay Trung Quốc nhập khẩu rất nhiều cá ngừ tươi sống đông lạnh của Việt Nam, đặc biệt là loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304. Giá trị xuất khẩu các sản phẩm này của Việt Nam sang thị trường này chiếm tới hơn 98% tổng giá trị xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm.

Trong khi đó, năm nay Trung Quốc lại có xu hướng giảm nhập khẩu cá ngừ. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 6 tháng đầu năm 2019 nhập khẩu cá ngừ của Trung Quốc giảm 25% về khối lượng và 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc hiện đang là nước NK cá ngừ lớn thứ 13 trên thế giới. Nước này nhập khẩu chủ yếu là các sản phẩm cá ngừ tươi, sống, ướp đá và đông lạnh của Trung Quốc, chiếm trên 90% khối lượng nhập khẩu. Đặc biệt, NK cá ngừ vằn, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ vây vàng, cá ngừ albacore và cá ngừ mắt to đông lạnh của Trung Quốc đang ngày càng tăng, và chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Nước này đang NK cá ngừ từ 28 nước trên thế giới. Việt Nam hiện đang là nguồn cung lớn thứ 5 cho thị trường này. Nhờ sự tăng trưởng liên tục từ đầu năm, thị phần của Việt Nam tại thị trường này đã tăng lên 7%, tuy nhiên vẫn còn rất nhỏ. Trong khi đó, quần đảo Marshall, Hàn Quốc và Đài Loan đang chiếm lĩnh thị trường này trong 6 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên tại phân khúc thị trường loin cá ngừ đông lạnh, Việt Nam đang là nguồn cung chính cho thị trường Trung Quốc. Trong khi XK cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng thì XK cá ngừ của Thái Lan, Philippines lại giảm, mặc dù hai nước này cũng có lợi thế về thuế quan như Việt Nam.

Dự báo, thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục là điểm đến đầy hứa hẹn cho các DN cá ngừ Việt Nam. 

VASEP
Đăng ngày 12/09/2019
Nguyễn Hà
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 21:23 07/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 21:23 07/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 21:23 07/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 21:23 07/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 21:23 07/03/2026
Some text some message..