Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, 11 tháng đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 373,3 triệu USD, tăng 37,9% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm gần 23% tổng xuất khẩu cá tra.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh
Chế biến cá tra xuất khẩu Nguồn: Internet

Cụ thể, tính đến hết tháng 11/2017, xuất khẩu cá tra tiếp tục tăng trưởng chậm chạp với giá trị đạt 1,62 tỷ USD tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU vẫn chìm dưới mức tăng trưởng âm, các DN chuyển hướng phát triển sang Trung Quốc - Hồng Kông và một số thị trường tiềm năng khác như: Brazil, Mexico, Ảrập Xêut.

Đối với thị trường Trung Quốc - Hồng Kông, 11 tháng đầu năm 2017, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 373,3 triệu USD tăng 37,9% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm gần 23% tổng xuất khẩu cá tra. Cho dù 3 tháng trở lại đây, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang thị trường này đã dần hạ nhiệt nhưng đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm nay.

Trung Quốc vừa là thị trường xuất khẩu thủy sản khổng lồ trên thế giới nhưng cũng là thị trường có sức tiêu thụ mạnh mẽ không kém. Với lợi thế có chung biên giới, Việt Nam có thể vận chuyển thủy sản cả đường bộ và đường biển trong thời gian và quãng đường ngắn sang Trung Quốc, thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu thiếu tính ổn định với những quy định về hải quan, kiểm dịch không rõ ràng và thường xuyên thay đổi.

Một thị trường quan trọng khác nữa là thị trường Mỹ. Đây vốn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của doanh nghiệp cá tra nhưng năm 2017, giá trị xuất khẩu sang thị trường này sụt giảm trong nhiều tháng do hàng rào kỹ thuật và thương mại. Tính đến hết tháng 11/2017, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 319,7 triệu USD giảm 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong những năm gần đây, kết quả thuế CBPG của các đợt xem xét hành chính đều ở mức cao, mới nhất kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 cao gấp 3 lần kết quả thuế của đợt xem xét hành chính lần thứ 12 và thậm chí tương đương mức thuế xuất toàn quốc, khiến số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vào thị trường này ngày càng giảm. Với 62 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ nhưng thực tế chưa tới 10 DN tham gia xuất khẩu và chỉ có 3 doanh nghiệp xuất khẩu với sản lượng đáng kể.

Nhìn chung, năm 2017 là năm với nhiều rào cản tại các thị trường lớn đối với cá tra Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhỏ phải sản xuất và xuất khẩu cầm chừng hoặc thua lỗ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm để các doanh nghiệp tái cấu trúc hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển các sản phẩm phù hợp với từng thị trường và yêu cầu của nhà nhập khẩu.

Theo Thời đại/Vasep
Đăng ngày 27/12/2017
Tùng Anh
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

VietAgros 2026: Nhịp cầu kết nối Nông nghiệp xanh

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang đặt trọng tâm vào chiến lược phát triển xanh, coi đây là chìa khóa cho tăng trưởng bền vững.

Tôm thẻ
• 09:00 03/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Cơ chế kháng khuẩn

Bạn có biết, chitosan được đánh giá là một lựa chọn kháng khuẩn an toàn và hiệu quả với ít tác dụng phụ so với các chất kháng khuẩn hóa học thông thường? Vậy cơ chế nào giúp chitosan tiêu diệt/ức chế vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng tới các tế bào sống?

• 11:21 27/11/2025

Skretting Việt Nam hợp tác với Entobel: Thương mại hóa thức ăn tôm từ bột côn trùng

Tháng 11/2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành thức ăn thủy sản khi Skretting Việt Nam và Entobel chính thức công bố hợp tác chiến lược. Theo đó, dòng thức ăn tôm thương mại đầu tiên tại Việt Nam có chứa bột protein côn trùng (H-Meal) đã được đưa vào sản xuất, mở ra kỷ nguyên mới về dinh dưỡng bền vững và giảm phụ thuộc vào nguồn lợi biển.

Skretting Việt Nam
• 09:41 27/11/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Polymer sinh học đa ứng dụng

Bạn có biết, quy mô thị trường chitosan toàn cầu được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và đạt 47 tỷ USD vào năm 2030 (Theo báo cáo của Grand View Research)?* Điều này thể hiện sự gia tăng đáng kể nhu cầu đối với chitosan nhờ vào những ứng dụng rộng rãi của nó.

Chitosan – Polymer sinh học đa ứng dụng
• 15:59 20/11/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 01:46 09/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 01:46 09/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 01:46 09/12/2025

Phân biệt tôm yếu gan, teo gan và hoại tử: Nhìn cho đúng để cứu tôm kịp thời

Thời gian gần đây, các bệnh về gan tụy trên tôm bùng phát mạnh khiến nhiều hộ nuôi "đứng ngồi không yên". Điều đáng nói là ranh giới giữa tôm mới chớm yếu gan và bệnh hoại tử chết sớm rất mong manh.

Tôm
• 01:46 09/12/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 01:46 09/12/2025
Some text some message..