Xuất khẩu tôm khó đạt mục tiêu kim ngạch 2,5 tỷ USD năm nay

Doanh thu xuất khẩu tôm giảm 2 tháng liên tiếp do phải cạnh tranh gay gắt với tôm nước ngoài và chi phí tăng cao là nguyên nhân dẫn đến việc này.

tom viet nam
Chế biến tôm xuất khẩu

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu tôm tháng 6 giảm 4% và tiếp tục giảm 6,8% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu tôm trong quý III dự kiến đạt 690 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên tăng 19% so với quý II năm nay. Theo đó, xuất khẩu tôm trong 3 quý đầu năm 2012 dự kiến đạt 1,7 tỷ USD.

VASEP cho rằng xuất khẩu tôm năm nay sụt giảm so với năm ngoái là do tôm Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với tôm nước ngoài và chi phí sản xuất cao hơn làm giá tôm tăng.

Trong khi đó, giá tôm thế giới liên tục sụt giảm do nhu cầu từ các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu chưa có dấu hiệu phục hồi.

Phó chủ tịch VASEP cho biết tôm Việt Nam đang mất dần sức cạnh tranh dù đã bán tôm với giá rất thấp, thậm chí thấp ngang với giá tôm nguyên liệu.

VASEP hi vọng tình hình xuất khẩu tôm sẽ chuyển biến tốt hơn nếu Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ cho ngành như cắt giảm lãi suất và tăng cường cho vay vốn. VASEP cho biết hiện chỉ có 1/3 doanh nghiệp trong nước có khả năng tiếp tục duy trì sản xuất, các doanh nghiệp còn lại đang rất cần vốn để phục hồi hoạt động. VASEP khuyến cáo các doanh nghiệp tôm vừa và nhỏ nên tạm dừng sản xuất khi gặp phải cạnh tranh quá gay gắt.

Việt Nam xuất khẩu tôm đi 62 thị trường khắp thế giới. Các thị trường chính bao gồm Nhật Bản, Mỹ, EU và Anh. Xuất khẩu sang các thị trường này sụt giảm liên tục thời gian gần đây.

Tại Mỹ, tôm Việt Nam phải cạnh tranh với tôm từ Thái Lan, Indonesia, Ecuador và Trung Quốc.

Gafin
Đăng ngày 25/08/2012
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:00 25/12/2025

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

Giải mã bí ẩn đằng sau vẻ đẹp rực rỡ của sò đỏ

Sò đỏ Nhật Bản (Hokkigai) từ lâu đã khiến thực khách và thợ lặn say mê bởi sắc đỏ mê hoặc của nó.

Sò đỏ
• 09:00 11/11/2025

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 20:39 14/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 20:39 14/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 20:39 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 20:39 14/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 20:39 14/01/2026
Some text some message..