Cá hô

: Giant barb
: Catlocarpio siamensis Boulenger, 1898
: Siamese giant carp
Phân loại
Catlocarpio siamensisBoulenger, 1898
Ảnh Cá hô
Đặc điểm sinh học

Phần trước thân hơi tròn và cao, phần sau dẹp bên. Cao thân khoảng 1/3 dài chuẩn. Đầu rất to, đỉnh đầu rộng, giữa mắt và mõm của phần lưng đầu lõm xuống. Không râu. Khe mang rộng. Thân phủ vảy tròn to. Đầu và lưng nâu xám hoặc ánh xanh, lợt dần xuống bụng trắng bạc.

Vảy trên thân xanh đen tạo thành dạng mạng lưới.  Vây lưng cao, tia đơn không hóa xương, gốc phủ vảy nhỏ. Vây ngực, vây bụng và vây hậu môn ngắn. Vây hậu môn cũng có phủ vảy nhỏ ở gốc. Các vây màu đỏ có viền đen. Cá có kích thước rất lớn.

Giống cá hô có phần đầu khá to so với thân. Tuy thuộc họ Cá chép, nhưng cá hô không có râu. Người ta đã thấy có con cá hô dài tới 3 m, nặng khoảng 300 kg. Ở Việt Nam thỉnh thoảng đánh bắt được loại từ 100-200kg.

Cá hô to
Cá hô cở lớn bắt được trên sông Mekong.

Phân bố

Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt  Nam phân bố ở Châu Đốc, sông Cửu Long

Tập tính

Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn trong một số thời điểm. Cá hô non có thể sống ở các chi lưu nhỏ, hay ở các đầm.

Sinh sản

Đây là một loài cá di cư. Mỗi thời kỳ trong năm, chúng lại bơi đến một nơi khác mà chúng ưa thích để tìm thức ăn hay sinh sản. Chúng di chuyển không nhanh, nên thức ăn chính của chúng là các loài rong, hoa quả, chứ ít khi là các động vật sống. Ở sông Mê Kông, người ta thường thấy giống cá này xuất hiện vào khoảng tháng 10.

Hiện trạng

Cá chủ yếu được đánh bắt trên sông Mekong.

Hiện tại Việt Nam đã sinh sản nhân tạo thành công cá hô ở một số trung tâm giống. Tuy nhiên cá hô vẫn chưa được nuôi thương phẩm.

Tài liệu tham khảo
  1. http://en.wikipedia.org/wiki/Giant_barb
  2. http://vi.wikipedia.org/wiki/H%C3%A0nh_tinh
Cập nhật ngày 05/01/2013
bởi PHONG
Xem thêm