Cá lăng nha

:  Asian red tail catfish
: Hemibagrus wyckioides Fang & Chaux, 1949
: Cá lăng đuôi đỏ
Phân loại
Hemibagrus wyckioidesFang & Chaux, 1949
Ảnh Cá lăng nha
Đặc điểm

Là loài cá da trơn,có hình dáng giống cá trê,thân thuôn dài về hướng đuôi

Miệng rộng,răng thuộc loài răng lá mía,có 2 râu hàm trên màu trắng kéo dài đến vây hậu môn.2 râu hàm dưới cũng màu trắng.


Ảnh: Phùng Mỹ Trung. vncreatures

Thân thon dài, dẹp ngang về phía đuôi. Đầu hình nón, đỉnh đầu nhám, hơi dẹp đứng. Miệng hơi rộng. Mắt trung bình, nằm gần đỉnh đầu. Màng mang tách khỏi eo mang và phần lớn tách rời nhau. Răng lá mía nằm trên một dãy cong. Có 4 đôi râu, râu hàm trên dài đến gốc vây hậu môn, râu hàm dưới dài đến vây ngực, râu mũi nắn, chưa đến mắt, râu cằm nắn hơn râu hàm dưới và chưa đến vây ngực.

Vây lưng và vây ngực mang gai cứng có răng cưa ở mặt sau. Vây mỡ ngắn và không kết dính với vây hậu môn. Thân màu xám, phần lưng thẫm hơn phần bụng. Vây bụng màu vàng nhạt, các vây khác màu đỏ nhạt.

Phân bố

Cá lăng nha phân bố rộng ở Ấn Độ Dương và ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam chúng sống ở các sông như: sông Mêkông, sông Đồng Nai.

Tập tính

Cá sống thành từng đàn ở tầng đáy nơi có nước chảy nhẹ, cá thích sống sạch, nếu nuôi cá trong ao thì chúng thích sống trên gió, ở nơi có nhiều giá thể để trú ẩn và hoạt động bắt mồi về đêm.

Cá sinh trưởng tốt ở nước ngọt, lợ 5 – 7 o/oo, pH nước từ 6,5 – 7,5. Do cá không có cơ quan hô hấp phụ nên đòi hỏi hàm lượng oxy hòa tan phải cao (>5 mg/l), cá nuôi bè tốt hơn nuôi ao.

Là loài cá ăn tạp thiên về động vật, cá thường chui rút vào các hốc cây để tìm thức ăn. Trong tự nhiên cá thích ăn các loài cá nhỏ và giáp xác, trong quá trình nuôi có thể tập cho cá ăn thức ăn nổi.

Năm thứ nhất cá lớn chậm hơn năm thứ 2, cá 1 năm tuổi đạt trọng lượng 0,7 -  1 kg, 2 năm tuổi đạt 1,5 – 3kg.

Sinh sản

Mùa vụ sinh sản chính: tháng 4-10 hàng năm, cá đẻ trứng dính vào giá thể. Tuổi thành thục:

  • Cá đực: 3 – 4  tuổi.
  • Cá cái: 3 tuổi.

Thời gian tái phát dục: 2,5 – 3  tháng. Một kg cá cái có thể sản xuất được 8000-10000  cá bột 6 ngày tuổi.

Hiện trạng

Đã sản xuất giống thành công và được nuôi ở nhiều địa phương.

Tài liệu tham khảo

1. http://www.vncreatures.net/chitiet.php?page=11&loai=1&img=1&ID=5894

Cập nhật ngày 02/08/2021
bởi tepbac
Xem thêm