Cá may

: Chinese algae – eater
: Gyrinocheilus aymonieri Tirant, 1883
: Tổ ong, Hút bụi, Nút tay, Bống vàng, Gold algae eater
Phân loại
Gyrinocheilus aymonieriTirant, 1883
Ảnh Cá may
Đặc điểm

Cá may là một họ cá dạng cá chép (Cypriniformes) chỉ chứa một chi Gyrinocheilus. Khi trưởng thành cá có chiều dài  28 cm (11.02 inches) và là loài duy nhất có 9 tia vây lưng phân nhánh, có 36-40 vảy dọc đường bên. Miệng có cấu tạo đặc biệt chuyên dùng để bám vào những tảng đá.

Màu sắc thay đổi từ xám nhạt đến ô liu xen kẽ với những mảng tối hơn chạy dọc theo cơ quan đường bên tạo thành dải với những chấm đen nhấp nhô đan xen nhau.

Bụng có màu nhạt hơn so với thân, có thể dễ dàng nhìn thấy màu sậm hơn chạy dọc ở phía sau và trên phần đuôi nhưng không có vệt đen ở trên vây hậu môn và vây đuôi.

Cũng như nhiều loài cá khác, một số loài cá được dùng làm cá cảnh như: Crossocheilus oblongusEpalzeorhynchos kalopterus và Garra cambodgiensis.

Phân bố

Nguồn gốc: là loài cá bản địa được khai thác trong tự nhiên và thuần dưỡng làm cá cảnh từ thập niên 60.

Cá được tìm thấy tại lưu vực sông Chao Phraya, phía Bắc bán đảo Malay, lưu vực sông Mekong (Cambuchia, khu vực tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc, Lào và Thái Lan), Mae Klong và lưu vực sông Xe Bang Fai. 

Ngoài ra, cá cũng thường được tìm thấy ở sông lớn, thỉnh thoảng vào các khu vực bị ngập lụt.

Tập tính

Cá sống ở tầng đáy, chúng dành phần lớn thời gian của chúng trên các bề mặt phẳng, chẳng hạn như đá, trong dòng nước chảy, sử dụng miệng hình thành bất thường của nó để tự gắn vào đá trong dòng chảy mạnh. Thức ăn của chúng là các loại mảnh vụn và tảo.

 
Sinh sản

Là loài cá đẻ trứng

Hiện trạng

Chủng cá may màu vàng kim có thể thấy ở nhiều cửa hàng bán chim, thú, cá cảnh và trang trại nuôi cá. Giá 12.500 đồng/con.

Tài liệu tham khảo
  1. http://fishviet.com/fishviet/index.php?page=fishspecies
  2. http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%8D_C%C3%A1_may

 

Cập nhật ngày 05/03/2014
bởi
Xem thêm