Tôm xanh

: Blue shrimp
: Penaeus stylirostris Stimpson, 1874
: Tôm thẻ xanh
Phân loại
Penaeus stylirostrisStimpson, 1874
Ảnh Tôm xanh
Đặc điểm

Tôm xanh có chiều dài tối đa 230 mm, chiều dài đầu vỏ tối đa 59 mm.

Phân bố

Tôm xanh phân bố từ vùng khí hậu nhiệt đới đến cận nhiệt đới (vùng biển đông Thái Bình Dương của Mexico, Trung Mỹ và miền bắc Nam Mỹ). Tôm xanh ưa sống ở đáy bùn, đất sét hoặc cát bùn. Tôm còn nhỏ thì phân bố ở vùng triều, cửa sông, khi tôm trưởng thành sống ngoài biển khơi.

Tập tính

Tôm sống ở độ sâu từ 0 - 27m, hiếm khi thấy ở độ sâu 45m. Khả năng chịu nhiệt độ nước thấp hơn so với tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là trong giai đoạn tôm con và giai đoạn trưởng thành. Tôm xanh có thể phát triển tốt ở nhiệt độ 24 - 300C, độ mặn cao từ 15 - 45‰, nhạy cảm với độ mặn thấp (từ 0 - 5‰), đặc biệt là tôm ở giai đoạn nhỏ. Hàm lượng ôxy hòa tan thích hợp từ 3-4 mg/l.

Sinh sản

Con tôm cái trưởng thành sinh sản khi kích thước đạt 12-14cm. Các nghiên cứu cũng chia ra làm 4 giai đoạn trong chu kỳ sinh sản của con cái: giai đoạn chưa thành thục (giai đoạn I và giai đoạn II); giai đoạn thành thục (giai đoạn III và giai đoạn IV). Cả con đực và cái đều có hệ số thành thục cao từ tháng 5 đến tháng 9.

Tôm xanh cái có cơ quan sinh dục hở nên quy trình sinh sản nhân tạo gần giống như tôm thẻ chân trắng.

Hiện trạng

Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng tôm xanh toàn cầu dưới 8 nghìn tấn (theo FAO, 2007). Tôm xanh đã được nuôi ở Mỹ Latinh từ hơn 30 năm qua và hơn 20 năm ở New Caledonia. Tại New Caledonia, đã hình thành hẳn một phân ngành tôm hoàn toàn dựa vào tôm xanh. Hầu hết tôm nuôi theo hình thức bán thâm canh trong các ao lớn, nguồn nước mở, không sục khí, sản xuất mỗi năm một vụ. Tôm đạt kích cỡ thu hoạch 35 gam/con sau 200 ngày nuôi.

Hiện nay, Thái Lan đã nuôi thử nghiệm tôm xanh bằng con giống sạch bệnh (SPF), tôm có thể đạt tới trọng lượng thân 33g trong 140 ngày trong điều kiện mật độ thả nuôi cao. Trong giai đoạn từ PL tới 20 gam/con, cả TTCT và tôm xanh đều có cùng tốc độ tăng trưởng (0,2g/ngày). Tuy nhiên sau đó, tôm xanh tiếp tục tăng trưởng nhanh (0,25g/ngày) cho tới khi đạt 35g/con. Trong khi đó TTCT tăng trưởng chậm lại (chỉ khoảng 0,12g/ngày). Nuôi tôm xanh bằng công nghệ siêu thâm canh có thể đạt sinh khối lên tới 7 kg/m2 trong thời gian 125 ngày nuôi với kích cỡ 20g/con.

Với kết quả nuôi thử nghiệm thành công loài tôm này ở Thái Lan, hy vọng trong tương lai không xa tôm xanh sẽ trở thành một trong những loài tôm được nuôi nhiều ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Tài liệu tham khảo
  1. http://www.fao.org/fishery/species/2585/en
  2. Tạp chí thủy sản việt nam 23/04/2012
Cập nhật ngày 19/05/2012
bởi
Xem thêm