Làm thế nào kiểm soát chất lượng nước trong trại nuôi cá rô phi?

Cập nhật 14/07/2015

Chất lượng nước tốt trong trại nuôi cá rô phi phụ thuộc vào tính bền vững của môi trường trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Sự cân bằng chính xác của môi trường phụ thuộc dữ liệu đầu vào và khả năng cân bằng của nước. Tuy nhiên, đối với hầu hết các loài cá nuôi, nhu cầu về sản lượng sẽ cao hơn và các yếu tố khác bổ sung cần thiết để duy trì chất lượng nước tốt cũng trở nên thiết yếu.

Yêu cầu về môi trường

Cá rô phi có thể sinh trưởng và sinh sản ở độ mặn lên tới 36‰, khả năng chịu được nồng độ oxy hòa tan thấp và nhiệt độ tăng trưởng lý tưởng giữa 22oC (72F) và 29oC (84F). Tốc độ tăng trưởng tốt nhất khi pH dao động từ 7 đến 9, trong khi các biến số khác được lưu giữ trong phạm vi an toàn để sản xuất cá rô phi hiệu quả hơn khi cắt giảm chi phí.

Thông số chất lượng nước và làm thế nào để kiểm soát chúng

Quản lý thông số chất lượng nước bao gồm oxy hòa tan (DO), độ pH, ammonia, nitrite, sục khí, độ đục, độ kiềm và độ cứng. Yếu tố cần thiết cho sự hô hấp và phân hủy là oxy, DO đến từ oxy trong không khí và quang hợp nhưng chính vì quang hợp phụ thuộc vào lượng ánh sáng sẵn có từ nhà máy thực vật sản sinh ra, phải mất thời gian cho oxy hóa tan hoàn toàn và lượng oxy cần phải được duy trì.

DO giảm có thể dễ dàng được phát hiện khi cá không ăn hay bơi lên bề mặt nước để thở. DO có thể được đo bằng đồng hồ điện tử với một đồng hồ đo oxy có sẵn từ các cửa hàng kinh doanh trang thiết bị phòng thí nghiệm hoặc bộ dụng cụ chứa hóa chất cần thiết.

Ngưỡng pH nước phải được duy trì với một cacbonat tan hoặc bicarbonate, vì đây là yếu tố dễ dàng để có được, rất dễ hòa tan và xử lý an toàn.

Amoniac và amoni tác động mạnh chất lượng nước và khi ở mức độ quá cao có thể dẫn đến chết cá. Nồng độ dao động trong khoảng 0.5 mg/l, đảm bảo mức pH ít nhất là dưới 9.0 và duy trì nồng độ DO cao.

Các tham số như chất lượng và tỷ lệ thức ăn ảnh hưởng đến sản sinh amoniac và những điều này phải được theo dõi chặt chẽ.

Bổ sung đá vôi nông nghiệp vào ao đất, mặt nước cũng giúp duy trì độ kiềm và độ cứng, trong khi nồng độ nitrite có thể được đo bằng cách sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm so màu với thuốc thử cần thiết và một quang phổ kế hoặc đo màu, có sẵn từ các nhà cung cấp thiết bị nuôi trồng thủy sản.

Tránh xa hóa chất độc hại cũng như tránh được bất kỳ dòng chảy thuốc trừ sâu bảo vệ nông nghiệp, trong khi đá vôi nông nghiệp giúp kiểm soát độ đục từ chất rắn lơ lửng và các hạt khác tốt nhất.

Một cách khác để sa lắng chất rắn là sử dụng chất tách rắn từ một bộ lọc trước khi nước đi qua thông qua một vật liệu làm rào cản.

Sục khí cũng rất quan trọng đến hiệu quả loại bỏ chất thải và giữ cho nước sạch. Thiết bị sục khí khác nhau có sẵn như paddlewheels (tăng diện tích của nước trong đó ôxy được hấp thụ), khuấy và thổi.

Hệ thống tuần hoàn bao gồm lắng mà loại bỏ chất thải và thức ăn thừa, trong khi lọc sinh học giúp loại bỏ các chất thải độc hại. Nhựa lọc sinh học cũng đang trở nên phổ biến hơn khi chúng cản được ánh sáng và dễ dàng để làm sạch.

Làm thế nào để theo dõi thường xuyên chất lượng nước? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như mật độ của các loài cá và vật liệu nuôi ở cường độ cao hay thấp. Ngoài những yếu tố này, cũng nên thường xuyên kiểm tra môi trường nước.

Tài liệu tham khảo

http://www.thefishsite.com/

Thẻ