...

Ngành sản xuất giống tôm: Đừng để con sâu làm rầu nồi canh

Có thể nói, chất lượng con giống luôn là vấn đề “nóng” được người nuôi tôm đặc biệt quan tâm, bởi lẽ chất lượng gần như quyết định đến 50% sự thành bại của nghề nuôi này. Tuy nhiên, công tác kiểm tra và quản lý sản xuất, kinh doanh tôm giống vẫn còn nhiều bất cập.

Tin cũ mà hay | 10-07-2017 | 8019
...

Những nhân tố quyết định đưa con tôm đi chính ngạch

Để con tôm nuôi rộng đường đi chính ngạch sang Trung Quốc thì trước tiên phải thay đổi vùng nuôi. Theo đó, nông dân cần liên kết xây dựng vùng nuôi đủ lớn, quy trình nuôi an toàn, sạch bệnh và phải được cơ quan chức năng kiểm tra, cấp chứng nhận.

Kinh tế | 09:33 15-10
...

Nuôi cá tầm ở vùng cao A Lưới

Một trang trại nuôi cá tầm cạnh thác A Nor (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) mọc lên mở ra triển vọng cho một loài cá xứ lạnh, có giá trị kinh tế cao tại miền sơn cước.

Nuôi trồng | 09:22 15-10
...

Nuôi ghép hải sâm với ốc hương cho hiệu quả kinh tế cao

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi vừa đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương xây dựng “Phương án nhân rộng mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép với ốc hương thương phẩm trong ao năm 2020” với tổng vốn thực hiện lên tới 1,9 tỷ đồng sau khi nhận thấy 5 mô hình nuôi thử nghiệm trước đó (từ tháng 12/2018 đến tháng 7/2019) tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ đem lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Nuôi trồng | 11:55 14-10
...

Hậu Giang: Kinh nghiệm nuôi cua đinh thu nhập cao

Hộ ông Nguyễn Văn Luông là thành viên Hợp tác xã Thạnh Lợi, với diện tích ao nuôi 300m2 ông thả nuôi 200 con. Sau 14 tháng nuôi thu hoạch trung bình đạt từ 1,2-1,4 kg/con, sản lượng 228 kg, với giá bán 700.000 đ/kg. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận đạt từ 54 triệu đồng.

Kỹ thuật | 11:37 14-10
...

Cần gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản

Trung tâm Quan trắc Môi trường và bệnh thủy sản miền Trung, thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III khuyến cáo người nuôi trồng thủy sản tại TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên trước mùa mưa bão.

Môi trường | 10:00 14-10
...

Trung Quốc mở cửa thị trường với nghêu Việt Nam

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có công hàm thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này.

Kinh tế | 09:34 14-10
...

Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng/tháng

Sau khi thất bại với nghề nuôi lợn, anh Nguyễn Văn Thu (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã chuyển sang nuôi ếch và hiện mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

Nông thôn | 09:21 14-10
...

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi xuất hiện ở Hà Tĩnh

Nhiều diện tích nuôi tôm vụ hè thu ở Hà Tĩnh bị mắc bệnh vi bào tử trùng (EHP) dẫn đến tôm nuôi còi cọc. Đây là bệnh lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Tĩnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.

Dịch bệnh | 09:14 14-10
...

Tăng miễn dịch hoại tử gan tụy cấp trên tôm bằng cao chiết thầu dầu

Nhằm đánh giá hiệu quả tích cực của cao chiết thầu dầu lên sự đề kháng bệnh AHPND (Acute hepatopancreatic necrosis disease) trên tôm thẻ chân trắng, nhóm nghiên cứu Trần Thị Tuyết Hoa, Võ Tấn Huy, Hồng Mộng Huyền, trường đại học Cần Thơ cho rằng khi bổ sung 1,0% cao chiết thầu dầu vào thức ăn tôm cho tỉ lệ sống cao nhất khi cảm nhiễm với vi khuẩn gây hoại tử gan tụy.

Kỹ thuật | 08:37 14-10
...

Sử dụng điện mặt trời trong nuôi tôm: Hướng mới nhiều hứa hẹn

Tôm là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, đến năm 2020, mức tiêu thụ điện để phục vụ nuôi tôm trên diện tích hơn 651.000ha ở 10 tỉnh phía Nam, từ Ninh Thuận đến Cà Mau, sẽ tăng cao, có nguy cơ quá tải lưới điện. Trước thực trạng này, một hướng mới đã được mở ra với nhiều hứa hẹn, đó là nhiều địa phương đang dần chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời trong nuôi tôm.

Nuôi trồng | 14:46 11-10
...

Trung Quốc mở nhà máy chế biến tôm bằng robot

Trung Quốc vừa khai trương nhà máy chế biến tôm trị giá 780 triệu Nhân dân tệ (khoảng 109 triệu USD) được trang bị cánh tay robot và máy bóc vỏ tôm tự động.

Thế giới | 11:34 11-10
...

Cá nuôi lồng bè ở Ninh Thuận chết nhiều chưa rõ nguyên nhân

Những ngày qua, người dân nuôi cá bóp (cá giò) lồng bè ở một số địa phương ven biển của tỉnh Ninh Thuận vô cùng lo lắng vì cá bỏ ăn, chết nhiều, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi.

Nuôi trồng | 10:22 11-10
...

Thành lập văn phòng kiểm soát nghề cá tại Cảng Cửa Việt

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 2656/QĐ-UBND thành lập Văn phòng Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng Cửa Việt.

Đánh bắt | 10:06 11-10
...

Để nuôi biển công nghiệp hiệu quả phải giữ cho biển khỏe, sạch

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, Việt Nam sẽ phát triển nuôi biển công nghiệp với công nghệ, quy hoạch và quản lý hiện đại.

Nuôi trồng | 10:01 11-10
...

Hấp dẫn cá tra giống

Mặc dù tình hình tiêu thụ cá tra nguyên liệu có những khó khăn nhất định, nhưng nhu cầu cá tra giống đạt chất lượng vẫn còn cao. Con giống được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị cũng như hiệu quả của ngành nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra.

Nuôi trồng | 09:05 11-10
...

Bột thịt xương thay thế bột cá làm thức ăn cho cá thát lát còm

Nghiên cứu mới đây của Trần Thị Thanh Hiền và ctv trường Đại học Cần Thơ đã tìm ra nguồn protein từ bột thịt xương có khả năng thay thế protein từ bột cá bổ sung vào thức ăn của cá Thát Lát Còm nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng và tỉ lệ sống.

Kỹ thuật | 08:16 11-10