3,5 tấn tôm ở Lộc Hà bất ngờ chết trước ngày thu hoạch

Trong các ngày 8, 9/7, hơn 3,5 tấn tôm tại 2 ao nuôi của ông Phan Đình Lượng (thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà - Hà Tĩnh) bất ngờ chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính hơn 250 triệu đồng.

3,5 tấn tôm ở Lộc Hà bất ngờ chết trước ngày thu hoạch
Ông Lượng thực hiện vớt số tôm chết để kịp thời tiêu hủy.

Cuối tháng 4/2019, ông Phan Đình Lượng đầu tư nuôi 4 ao tôm với diện tích mặt nước khoảng 2 ha; riêng 2 ao tôm có hiện tượng chết, ông thả 40 vạn con giống tôm.

Thời gian đầu, tôm sinh trưởng, phát triển tốt, các tiêu chuẩn về độ kiềm, khí độc… đều đảm bảo, đồng thời ông cũng thực hiện chế độ sục khí, ăn uống đầy đủ. Đến nay tôm đã hơn 70 ngày tuổi, gần đến vụ thu hoạch. Tuy nhiên, đến ngày 8/7, 2 ao xuất hiện tình trạng tôm ốm yếu, dạt vào bờ và chết chìm, đến sáng ngày 9/7 thì chết hàng loạt, nổi trắng hồ.

tôm chết, bệnh tôm, hiện tượng tôm chết, nuôi tôm

Tôm đã đạt cỡ 100 - 110 con/kg, chỉ còn cách thời vụ thu hoạch khoảng 10 ngày.

Có mặt ở khu vực nuôi tôm giữa cái nắng gay gắt, chúng tôi thấy ông Lượng đang cố dùng vợt vớt số tôm chết nổi trên mặt hồ để kịp tiêu hủy. Bởi theo ông, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường, đặc biệt là các vụ nuôi sau. Giải pháp trước mắt của gia đình là vớt hết tôm chết, rải vôi rồi thực hiện chôn lấp.

Ông Lượng buồn rầu nói: "Chỉ khoảng 10 ngày nữa, 2 ao tôm này sẽ đến vụ thu hoạch, với số giống và cỡ tôm hiện nay đạt từ 100 - 110 con/kg, ước tính sản lượng sẽ đạt khoảng 3,5 tấn tôm thương phẩm. Với mức giá hiện nay là 86 nghìn đồng/kg, gia đình tôi thiệt hại hơn 250 triệu đồng. Trong khi đó, để đầu tư nuôi tôm, ngoài nguồn vốn sẵn có, tôi còn phải vay ngân hàng 350 triệu đồng và nợ gần 190 triệu đồng chi phí thức ăn".

tôm chết, bệnh tôm, hiện tượng tôm chết, nuôi tôm

Giải pháp tạm thời của gia đình ông Lượng là rải vôi bột khử trùng và chôn lấp số tôm bị chết.

"Với kinh nghiệm của tôi, những triệu chứng khi tôm chết cho thấy khả năng cao là mắc bệnh liên quan đến gan, tụy. Hơn nữa, hơn 1 tháng qua, thời tiết nắng nóng gay gắt, cùng với hệ thống kênh dẫn nước thải quá dài, khiến việc thoát nước khó khăn nên tôm rất dễ mắc bệnh dịch liên quan đến gan, tụy.

Tuy nhiên, nguyên nhân thật sự do đâu cần phải có cơ quan chức năng có chuyên môn xem xét, kết luận. Tôi cũng mong muốn các cơ quan vào cuộc sớm tìm ra nguyên nhân để gia đình có cơ sở thực hiện xử lý hồ cũng như bảo vệ các hồ nuôi khác của tôi và các hộ nuôi xung quanh" - ông Lượng chia sẻ thêm.

Phó Chủ tịch UBND xã Hộ Độ Hoàng Hải Đường cho biết, khi nhận được tin báo, xã đã cử cán bộ chuyên môn đến kiểm tra và báo cáo lên huyện Lộc Hà. Hiện tượng tôm chết đến hiện tại chỉ xuất hiện tại ao của hộ ông Phan Đình Lượng. Hiện, Phòng Nông nghiệp huyện Lộc Hà đã tiến hành lấy mẫu và gửi đi xét nghiệm tại các trung tâm chuyên ngành có thẩm quyền để xác định nguyên nhân và xây dựng phương án bảo vệ các ao tôm khác trên toàn huyện.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 12/07/2019
Dương Chiến - Anh Tuấn
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:22 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:22 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:22 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:22 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:22 13/04/2024