Gần 90 vạn tôm nuôi chết bất thường trong đêm

Chỉ trong 1 đêm 12.11.2018, gần 90 vạn tôm của ông Đỗ Minh Thêm (57 tuổi, thôn 6, xã Tam Hòa, Núi Thành) bỗng dưng chết trắng không rõ nguyên nhân.

Gần 90 vạn tôm nuôi chết bất thường trong đêm
Mẫu tôm chết có màu trắng, mắt đỏ. Ảnh: H.Q

Ông Thêm cho biết cách đây gần 2 tháng, ông thả 3 đợt giống với gần 90 vạn tôm thẻ chân trắng xuống 3 ao nuôi rộng 5.000m2, mỗi đợt cách nhau 15 ngày và dự định xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Khoảng 23 giờ 30 ngày 12.11, theo thường lệ, ông thức dậy để lấy nước từ biển vào 2 ao 1 và 3; đồng thời sử dụng thuốc oxytagen để tôm khỏi nhảy lên bờ. Nhưng chỉ 30 phút sau, khi ông quay lại ao để đóng công tắc nước thì thấy một lượng lớn tôm có màu trắng, mắt đỏ và nổi lừ đừ trên mặt nước.

Ông Thêm vội lội xuống ao để kiểm tra thì thấy tôm chết dày dưới đáy hồ. Chỉ trong thời gian ngắn, tôm trong 3 ao nuôi đã gần như chết sạch.

“Tôi nuôi tôm gần 20 năm nay, đây là lần đầu tiên tôm chết bất thường như vậy. Đợt này khiến gia đình tôi thiệt hại hơn 400 triệu đồng; trong đó khoảng 100 triệu đồng là số tiền vay mượn khắp nơi để đầu tư. Tôi nghi ngờ là tôm bị trúng độc chứ không thể do nước hay thuốc oxytagen được, vì trong số 3 ao nuôi, có ao số 4 đêm qua không lấy nước vào nhưng tôm cũng chết” - ông Thêm nói.

Theo ông Thêm, các hồ xung quanh cũng nuôi theo phương pháp tương tự nhưng đêm qua chỉ có ao ông gặp sự cố. Trước đó, khi ông cho ăn tôm vẫn khỏe và không có dấu hiệu chết hay bị bệnh. Ông cũng đã lấy mẫu tôm, mẫu nước trong các ao vào thời điểm nói trên và báo cáo toàn bộ sự việc lên các cơ quan chức năng.


Vớt số tôm chết và tìm cách xử lý hồ. Ảnh: H.Q


Cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường tìm hiểu vụ việc. Ảnh: H.Q

Ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, tôm trong các ao đã chết khoảng 95%. Công nhân của ông Thêm đang vớt toàn bộ số tôm tại hồ lên bờ để tìm cách xử lý hồ nuôi. Tôm đã chết có màu trắng và bắt đầu bốc mùi hôi.

Thượng tá Nguyễn Thành Long - Trưởng Công an huyện Núi Thành cho biết: “Nhận được tin báo của người dân, sáng 13.11 đơn vị đến hiện trường, tìm hiểu và điều tra vụ việc. Hiện tại, đơn vị đã lấy mẫu và sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để tìm ra nguyên nhân sớm nhất”.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 13/11/2018
Hồ Quân
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:40 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:40 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:40 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:40 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:40 01/03/2024