Quảng Bình: Dịch bệnh, giá thấp người nuôi tôm lao đao

Hơn 10 ngày qua, tôm nước lợ của người dân thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bị dịch bệnh, chết hàng loạt khiến người nuôi thua lỗ nặng.

Quảng Bình: Dịch bệnh, giá thấp người nuôi tôm lao đao
Tôm bị bệnh chết khiến người nuôi thua lỗ.

Theo phản ảnh của người dân, nắng nóng kéo dài nước nhiễm mặn dẫn đến tôm bị bệnh chết, nhiều hộ thua lỗ hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Đồng, ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình có hơn 10 năm nuôi tôm cho biết, năm nay, ông thả nuôi 4 ao tôm trên diện tích 23.000 m2. Vụ này ông mới thu hoạch được một nửa. Số tôm còn lại hơn 70 ngày tuổi, chậm lớn, đang có biểu hiện đỏ thân và chết dần.

Theo ông Đồng, giá tôm giảm mạnh nên người nuôi cũng gặp nhiều khó khăn: "Thời tiết khí hậu và môi trường nước không được sạch nên dịch bệnh rất nhiều. Hiện tại, tôm to sắp xuất bị chết bới những bệnh không rõ nguyên nhân. Cứ đỏ thân vào bờ chết, con to chết trước nên phải thu. Mà bán tôm bệnh tư thương ép giá rẻ".

bệnh tôm, tôm chết, nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Bình, giá tôm

Không riêng hộ ông Đồng, nhiều hộ nuôi tôm ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Ông Nguyễn Thanh Đôn, Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn cho biết, nhiều gia đình đầu tư cả trăm triệu đồng, nay tôm bị bệnh chết coi như trắng tay.

"Nhiều hộ khó khăn trong vấn đề nuôi tôm, dịch bệnh bị tương đối nhiều. Các hộ dân nuôi tôm năm được năm mất cho nên rất vất vả. Cùng với đó, thời tiết nắng nóng kéo dài tôm không phát triển được nên đại đa số người nuôi đều bị thua lỗ. Trong khi đó, cán bộ thú y về tìm bây giờ vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân tôm chết vì sao", ông Đôn nói.

Ông Đinh Thiếu Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, gần 15 ha tôm nuôi ở địa phương bị dịch bệnh. Trước tình hình này, chính quyền khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích nuôi; tăng cường kiểm tra ao nuôi, bảo đảm môi trường nước.

Theo ông Đinh Thiếu Sơn, địa phương đã có kế hoạch hỗ trợ bước đầu giúp bà con thả nuôi vụ mới. Các hộ bị ảnh hưởng khuyến cáo người dân tăng cường khử trùng, sát trùng ao hồ chuẩn bị vụ nuôi mới khỏi lây lan dịch lại. Diện tích nuôi tôm càng ngày bị ảnh hưởng do dịch bệnh liên tục, do nguồn nước bị ô nhiễm cho nên một số hộ thay đổi chuyển sang nuôi các loại hình khác đỡ dịch bệnh hơn.

Ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết, người nuôi tôm ở Quảng Bình đang gặp nhiều khó khăn. Thời tiết nắng nóng, tôm bị dịch bệnh, giá tôm giảm, người nuôi tôm thiệt đơn thiệt kép.

Theo ông Linh, nuôi tôm năm nay ở tỉnh Quảng Bình giá cả thấp hơn những năm trước đây. Chi phí nuôi tôm cũng lớn, nên cân đối lại hầu như không có lãi. Hàng năm, Sở Nông nghiệp đều hướng dẫn mùa vụ thả nuôi về kỹ thuật, cảnh báo thời tiết, tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho bà con.

VOV - Miền Trung
Đăng ngày 15/08/2019
Tuyết Lê
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:49 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:49 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:49 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:49 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:49 22/04/2024