62 năm “Biển bạc của ta...”

ngư dân
Biển bạc của quá khứ và hiện tại – cũng mãi mãi là biển bạc của tương lai.

Kỷ niệm 62 năm Ngày Truyền thống ngành thủy sản (01/4/1959 – 01/4/2021).

Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá ở đảo Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam.

Đến năm 1995, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 1/4 hàng năm chính thức là Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam tại Quyết định số 173-TTg ngày 18/3/1995.

đánh bắt cá
“Biển bạc của ta do dân ta làm chủ..."

Nhận định tiềm năng to lớn của nghề cá Việt Nam, nước ta đã sớm chú trọng xây dựng các kế hoạch phát triển toàn diện ngành thủy sản về khai thác, nuôi trồng, hậu cần dịch vụ, chế biến và xuất khẩu. Từ đầu ngành thủy sản cũng định hướng chủ động cập nhật công nghệ kỹ thuật mới và mở rộng hợp tác quốc tế. Nhờ vậy, dù gặp phải nhiều thăng trầm thì ngành thủy sản Việt Nam vẫn giữ nhịp độ tăng trưởng liên tục trong suốt chặng đường qua.

Sau 62 năm (1959 – 2021), ngành thủy sản từ chỗ chỉ là một ngành thủ công, sản xuất manh mún đã vươn lên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. 

thu hoạch tôm
Sau 62 năm, ngành thủy sản vươn lên giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Sự mạnh mẽ của ngành thủy sản Việt Nam càng thể hiện rõ qua những biến cố lớn. Điển hình năm 2020 vừa qua, trong sự vùi dập của COVID-19 ngành thủy sản đã kiên cường đối mặt, theo VASEP tốc độ tăng trưởng sản xuất thủy sản năm 2020 vẫn tiếp tục duy trì. Tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản (giá so sánh năm 2010) đạt 3,05% so với năm 2019, tổng sản lượng đạt 8,4 triệu tấn, tăng 1,8% (trong đó, sản lượng khai thác đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,1%, nuôi trồng đạt 4,56 triệu tấn, tăng 1,5%). Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,4 tỷ USD.

Đáng khích lệ và tự hào hơn là những đội tàu thuyền vươn khơi đánh bắt đang góp công sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tàu ra khơi tuy có mùa nhiều mùa ít, cũng có khi gió bão khiến số lượng tàu cá phải neo đậu tại cảng khá lớn. Nhưng ngư dân vẫn giữ tinh thần luôn tranh thủ ra khơi, không chỉ để đánh bắt, mà còn vì mỗi con tàu, mỗi lá cờ đỏ sao vàng tung bay ngoài khơi xa là một lời khẳng định rõ ràng nhất với bạn bè quốc tế về “biển Việt Nam”.

cờ Việt Nam trên biển
Cờ đỏ sao vàng tung bay ngoài khơi xa...

Hôm nay, kỷ niệm 62 năm Ngày Truyền thống ngành thủy sản (01/4/1959 – 01/4/2021), chúng ta là thế hệ kế thừa và phát triển có quyền tự hào về thành tích đã đạt được, cũng không quên biết ơn những ngọn đuốc dẫn đường đã dày công soi sáng con đường mà ngành thủy sản đang đi. Đồng thời, nhắc nhở nhau về trách nhiệm của mỗi cá nhân trong mục tiêu đưa ngành thủy sản Việt Nam đến những cột mốc phi thường mới, để biển bạc của quá khứ và hiện tại – cũng mãi mãi là biển bạc của tương lai.

Thảo
Đăng ngày: 01/04/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)