Ấn Độ: Xuất khẩu tôm bị trì hoãn do cơ chế tăng cường kiểm tra

Cơ quan quản lý Ấn Độ mới đây đã tăng cường cơ chế kiểm tra các lô tôm XK trước khả năng EU có thể ban hành lệnh cấm NK tôm vì vấn đề kháng sinh.

Ấn Độ: Xuất khẩu tôm bị trì hoãn do cơ chế tăng cường kiểm tra
Án Độ tăng cường cơ chế kiểm tra tôm trước khi xuất khẩu. Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Derek Golding, Chủ tịch và nhà sáng lập công ty Seahawk Marine Foods của Anh, Hội đồng Thanh tra Xuất khẩu (EIC) đã áp dụng các biện pháp quyết liệt nhằm mục đích tránh lệnh cấm hoặc bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với việc XK tôm Ấn Độ sang EU.

Ông này cho biết “Tôi đã có email chi tiết từ văn phòng Chennai của chúng tôi thông báo rằng nhiều container tôm bị trì hoãn từ 3-6 tuần để kiểm tra sau ngày ký hợp đồng vận chuyển”.

Việc thu hoạch cho những lô hàng XK này đã hoàn thành tuy nhiên hơn 1 tháng nay, EIA – chi nhánh tại địa phương của EIC – đã cho nhân viên của họ lấy mẫu từ các nhà máy và chuyển những mẫu này về các phòng thí nghiệm của riêng cơ quan này để kiểm tra dư lượng kháng sinh.

Việc tự kiểm tra của các công ty bởi các phòng thí nghiệm đã được công nhận đã không còn đầy đủ hoặc được cho phép.
Việc trì hoãn xảy ra chủ yếu do thiếu nhân sự tại các cơ sở của EIA để đáp ứng sự gia tăng đột biến khối lượng công việc của cơ quan này.

Ông Golding hy vọng EU công nhận khả năng của các phòng thí nghiệm của EIA và chấp nhận các kết quả kiểm tra âm tính trước khi XK của họ, bỏ qua các cuộc kiểm tra bắt buộc khi đến các cảng EU.

Những điểm chưa tuân thủ theo quy định của EU sẽ được gửi tới ICA với khung thời gian cụ thể để khắc phục. Đoàn EU dự kiến đến Ấn Độ từ ngày 21-28/11/2017.

VASEP
Đăng ngày 02/12/2017
Kim Thu Theo Undercurrentnews
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 15:20 29/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Nhật Bản thay thế Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam

Top 6 thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Anh. Trong đó, Nhật Bản vượt qua Mỹ trở thành thị trường số 1 của thủy sản Việt Nam.

Chế biến tôm
• 11:27 25/05/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 12:21 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 12:21 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 12:21 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 12:21 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 12:21 01/06/2023