Thái Lan cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ trong 3 tháng

Thái Lan vừa thông báo lệnh cấm toàn diện đối với nhập khẩu tôm Ấn Độ do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh có khả năng lây nhiễm cao đối với tôm thẻ.

Thái Lan cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ trong 3 tháng
Ảnh minh họa: Internet

Ngành thủy sản Thái Lan thông báo sẽ áp dụng lệnh cấm nhập khẩu tôm kéo dài 3 tháng để ngăn ngừa sự lây lay của virus Myonecrosis (IMNV). Lệnh hoãn cấp giấy phép nhập khẩu vào Thái Lan bao trùm 5 nhóm sản phẩm tôm: Penaeus esculentus, Fenneropenaeus, Penoeus vannamei, Pernaeus monodon, và Penaeus stylirostris, theo báo giới Ấn Độ đưa tin. Thái Lan chiếm 13% xuất khẩu tôm của Ấn Độ, trị giá 1,7 tỷ USD, đồng thời chiếm 30% xuất khẩu tôm của Ấn Độ sang khu vực Đông Nam Á.

Lệnh cấm này sẽ gây thiệt hại cho ngành tôm Ấn Độ nói riêng, và trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng nước này đạt mục tiêu xuất khẩu 6 tỷ USD thủy sản trong năm 2017, theo nhận định của ông Rajen Padhi, một nhà tư vấn và tổng giám đốc của Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Utkal. “Đây là một bước thụt lùi cho ngành thủy sản do Thái Lan có tiềm năng lớn trong hợp tác song phương về lĩnh vực chế biến thực phẩm”.

Ngoài ra, ngày 29/11/2017, Kuwait cũng thông báo cấm nhập khẩu tôm tươi, ướp lạnh, đông lạnh và chế biến từ Nhật Bản với cùng lý do lo ngại dịch bệnh.

Nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ Mukesh Tandel cho rằng lệnh cấm của Thái Lan gây tác động nghiêm trọng lên ngành tôm Ấn Độ phần nào do sự quá phụ thuộc của ngành tôm Ấn Độ vào phân khúc tôm thẻ, chiếm đến 65 – 70% tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ do nhu cầu cao đối với loại tôm này trên thị trường Mỹ và Đông Nam Á.

Ngành tôm Ấn Đô tiếp tục đối diện với nhiều thách thức trong thời gian tới do EU cũng đang xem xét lệnh cấm đối với tôm Ấn Độ do kiểm tra các lô hàng tôm từ Ấn Độ phát hiện thấy vấn đề lạm dụng khangs sinh nghiêm trọng trong ngành tôm Ấn Độ.

Năm 2016-17, xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đạt 1,13 triệu tấn, trị giá hơn 5,7 tỷ USD.

Seafood Source
Đăng ngày 14/12/2017
Gappingworld
Thế giới

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 02:36 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 02:36 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 02:36 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 02:36 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 02:36 26/09/2023