An Giang: Khan hiếm cá đồng

Do nước lũ những năm gần đây không lớn nên lượng cá đồng cũng khan hiếm dần. Mùa nước năm nay, lượng cá đồng xuất hiện tại các chợ với số lượng ít và trở nên đắt đỏ.

lưới cá
Cá đồng ngày càng khan hiếm

Ông Ngô Văn Mem (người dân xã Phú Hữu, An Phú) không đi giăng lưới cá đồng như mọi năm bởi đến thời điểm này con nước ngoài đồng vẫn “chưa ngập quá đầu gối”. Gần cả đời người gắn bó với lũ, chưa bao giờ ông phải lắc đầu ngao ngán bởi nguồn thủy sản cạn kiệt như những năm gần đây. Ông Mem thở dài: “Chừng 5 năm trước, khu vực giáp biên của xã Phú Hữu thường ngập rất sâu nên cá về khá nhiều. Chỉ vài ba tay lưới, tui có thể kiếm trên 100.000 đồng/ngày. Dù chỉ là cá hủn hỉn nhưng người ta rất chuộng, bởi ai cũng mê ăn cá đồng”.

Theo ông Mem, với mực nước như hiện tại, dân câu lưới đành “bó tay” trong cuộc mưu sinh. Một vài người cố gắng mang lưới ra đặt ở những khu vực trũng, nước ngập sâu nhưng chỉ bắt được một ít cá sặc non đắp đổi qua ngày. “Dân theo nghề cá trong xóm tui bây giờ đi Bình Dương tìm việc làm gần hết, bởi mấy cánh đồng giáp biên chẳng còn nước nôi gì hết. Nhớ hồi trước, vào mùa nước, ai cũng nhờ con cá đồng mà yên tâm sống khỏe trong mấy tháng liền. Bây giờ, cá đồng hầu như vắng mặt tại các chợ, dù đã tháng 9 âm lịch. Dân quê bây giờ chỉ có thể ăn cá nuôi, chứ cá đồng đã bắt đầu khó kiếm”- ông Mem thật tình.

Không chỉ khan hiếm về số lượng, mà cả mặt cá cũng giảm sút đáng kể. Ông Lê Văn Đực, người dân xã Khánh Hòa (Châu Phú), chia sẻ: “Chục năm trước, cứ đến con nước tháng 9 là xuất hiện khá nhiều mặt cá. Nào là cá mè vinh, cá heo nước ngọt, cá hột mít, cá lăng… đủ loại. Năm nay, mấy loại cá này chỉ lác đác vài ba con, tôi cất vó mỗi ngày mấy bận mà không được bao nhiêu”. Với những người trực tiếp chứng kiến sự sụt giảm về số lượng cũng như chủng loại cá như ông Đực mới cảm nhận được sự “mất mát”của cư dân miền châu thổ, khi lũ không còn hào phóng.

Với nghề chuyên bắt cá đồng “theo số lượng lớn” như dỡ chà thì viễn cảnh thất thu trong mùa nước năm nay đã hiện ra trước mắt. “Hồi trước, mỗi lần dỡ chà là được 700 - 800 kg cá đủ loại. Lúc đó, mùa nước nào tôi cũng kiếm được khoản thu kha khá. Năm nay, không thấy cá mắm gì hết. Mấy lần dỡ chà gần đây tôi chỉ bắt được hơn 100 kg cá, bán ra được 4 - 5 triệu đồng. Nếu trừ chi phí, tôi chỉ lời vài trăm ngàn đồng mỗi lần thu hoạch” - anh Lê Văn Kha, một chủ chà ở xã Vĩnh Hội Đông (An Phú), than thở.


Cá đồng ngày càng khan hiếm

Đến thời điểm này, hầu như các chợ chỉ có cá linh là còn xuất hiện nhiều nhưng cũng không được như các năm trước. Để thay thế, các bà nội trợ chỉ có thể lựa chọn cá nuôi, bởi giá cá đồng đang cao ngất ngưỡng. Cụ thể, cá lóc loại 200 - 300gram/con có giá khoảng 110.000 - 140.000 đồng/kg, giá cá mè vinh nằm trong ngưỡng 70.000 - 80.000 đồng/kg, cá rô non có giá 80.000 - 90.000 đồng/kg… Chị Nguyễn Thị Hằng, tiểu thương chợ Ô Long Vĩ (Châu Phú), cho biết: “Do dân câu lưới không có cá đồng để cân cho bạn hàng nên mức giá có nhóng hơn mọi năm. Tôi có mấy mối chuyên cung cấp cá đồng ở xã Đào Hữu Cảnh (Châu Phú) nhưng họ cũng không bắt được bao nhiêu. Năm nay, lượng cá đồng còn ít hơn mùa nước trước”. Theo chị Hằng, do cá đồng ăn ngon hơn cá nuôi nên được nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, vì sản lượng cá đồng quá ít nên không thể đáp ứng được nhu cầu.

Với các bà nội trợ, việc cá đồng khan hiếm cũng khiến họ bất ngờ. “Tôi đợi đến mùa nước để ăn cá đồng cho đã bởi mấy tháng mùa khô mua không nổi. Bây giờ, bước ra chợ nhìn đâu cũng thấy cá nuôi nên hơi thất vọng. Đã giữa mùa nước mà giá cá đồng vẫn cao gấp đôi, gấp ba so với cá nuôi cùng loại” - chị Hiểu, một bà nội trợ chia sẻ.

Hiện tại, những người chuyên sống bằng nghề câu lưới đang chờ đợi con nước tháng 10 âm lịch, bởi đây là thời điểm cá ra sông. Tuy nhiên, với diễn biến của nước lũ hiện nay thì con cá đồng sẽ ngày càng vắng bóng ở những chợ quê.Và, dân miền Tây lại càng nhớ cá đồng!

Báo An Giang, 10/10/2016
Đăng ngày 10/10/2016
Thanh Tiến
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 00:39 20/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 00:39 20/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 00:39 20/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 00:39 20/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 00:39 20/02/2026
Some text some message..