Cá đồng “lên ngôi”

Đã cuối tháng 8 dương lịch nhưng nước từ thượng nguồn đổ về hạ lưu rất ít, lượng tôm, cá cũng ít dần, từ đó không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Hiện, các mặt hàng cá đồng như: cá lóc, cá rô, cá trê trắng, tôm sông đã “lên ngôi”, vì được nhiều người tìm mua với giá cao.

Cá đồng “lên ngôi”
Bình quân mỗi ngày, anh Nguyễn Văn Cường (xã Nhơn Hưng, Tịnh Biên) bắt được 10kg cá lóc đồng, thu nhập từ 1,2 triệu đồng/ngày

Mực nước thấp

Những ngày gần đây, ở các chợ từ biên giới đến nội địa, mặt hàng cá đồng (hay còn gọi là cá thiên nhiên) như: cá lóc, cá rô, cá trê trắng, cá chốt, cá trèn bầu, cá leo, cá kết... trở nên khan hiếm, từ đó giá tăng kỷ lục so với những năm trước đây. Cụ thể, cá lóc đồng loại 300 - 500gr, có thời điểm người tiêu dùng phải bỏ ra 180.000 đồng mới mua được 1kg cá lóc. Riêng mặt hàng cá leo sông (loại 7 - 10 kg) có giá từ 230.000 - 250.000 đồng/kg. Không chỉ vậy, các loại cá khác như: cá hột mít, cá rô biển, cá chốt, cá sặc điệp cũng có giá từ 130.000 đồng/kg trở lên. “Cá đồng giá cao nhưng tìm mua mặt hàng đúng là cá lóc đồng không dễ. Để có cá ngon, tôi thường phải đặt trước người bán cá ngoài chợ. Khi có cá ngon, người ấy gọi điện cho hay, ra cân mang về chứ không phải muốn mua, chạy ra là có…” - chị Trần Thị Kiều (phường Long Thạnh, TX. Tân Châu) chia sẻ.

Cá đồng khan hiếm, “lên ngôi”, một mặt do nhu cầu tìm ăn các loại cá thiên nhiên ngày càng tăng cao, mặt khác năm 2019 lũ trên sông Tiền, sông Hậu ở mức thấp so cùng kỳ nhiều năm nên cá đồng rất ít và trở nên khan hiếm. Theo kết quả quan trắc của các cơ quan chuyên môn, mực nước lũ ở ĐBSCL năm nay đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm (TBNN) và thấp hơn nhiều so với các năm gần đây. Lưu vực hạ lưu sông Mekong ít mưa, thủy triều ở mức trung bình. Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, những tháng vừa qua như tháng 6, tháng 7-2019, tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mekong ở mức thấp hơn so với TBNN từ 10 - 20%. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN từ 0,1 - 0,2m. Vì vậy mùa lũ 2019, vùng đầu nguồn ít có khả năng xuất hiện lũ sớm, từ đó cá sẽ không có nhiều như những năm trước. “Lũ không có, ngoài việc cá đồng khan hiếm, còn ảnh hưởng đến sinh kế của hàng chục ngàn hộ dân chuyên sống với nghề chài lưới. Một tháng trở lại đây, lũ không có, số hộ dân đã chuẩn bị sẵn phương tiện đánh bắt cá trở nên thất nghiệp. Một số hộ vẫn đang tiếp tục chờ lũ về, số còn lại đành gác lại việc câu lưới, lên đường đi Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh làm thuê kiếm sống. Riêng những hộ chuyên trồng rẫy trong lũ (để bán giá cao) cũng thất vọng, vì lũ thấp, các mặt hàng đồ rẫy sẽ không có giá” - ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc (TX. Tân Châu) thông tin.

Nhu cầu tăng

Trước nhu cầu tăng cao trong tiêu thụ cá thiên nhiên của người tiêu dùng trong tỉnh, cư dân dọc biên giới Việt Nam - Campuchia tại các địa phương như: Tân Châu, An Phú, Châu Đốc, Tịnh Biên đã nghĩ ra nhiều hình thức khai thác cá đồng để mang ra chợ bán cho những người có nhu cầu. Bà con đã dùng các công cụ đánh bắt như: đặt lọp, đặt dớn, giăng lưới, kéo lưới, đặt chà rào, giăng câu hay đặt vó để bắt cá. Chỉ cần bắt được cá, ngư dân không cần mang đến chợ mà có một lực lượng thương lái (rất đông) tìm đến cân tại đồng. “Chúng tôi chuyên đi mua cá đồng mang về phân phối cho các nhà hàng, quán ăn, các chợ huyện, thị xã, thành phố đến chợ vùng nông thôn. Tổ chức một mạng lưới thu gom cá như thời những năm 1980 nhà nước tổ chức thu mua lương thực vậy. Mỗi địa bàn, chúng tôi đều có điểm thu mua. Ngư dân đánh bắt được cá đồng là mang đến để chúng tôi cân với giá sỉ, sau đó phân loại và mang đi giao cho mối. Năm nay không có lũ nên lượng cá đồng giảm đáng kể, từ đó cá đồng có giá rất cao. Cá sặc điệp, cá trê trắng, các nhà hàng mua để kho sả, nấu canh khoai ngọt, phục vụ thực khách đã lên đến 150.000 đồng/kg” - ông Nguyễn Văn Thanh (xã Nhơn Hưng, Tịnh Biên) thông tin.

Ông Thanh cho biết, nếu năm 2017 - 2018, vào thời điểm này, bình quân mỗi ngày ông thu mua được từ 300 - 500kg cá đồng thì nay con số này chỉ còn 1/3. Lượng cá đánh bắt được ít, trong khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao nên cá đồng năm nay “lên ngôi”. Chẳng những cá đồng mà các loại cá nuôi như: cá sặc bổi (84.000 đồng/kg), cá lóc (52.000 đồng/kg), cá điêu hồng (40.000 đồng/kg), cá he (60.000 đồng/kg), giá cũng tăng cao. “Năm nay, bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, người tiêu dùng đa phần chuyển sang ăn các loại cá nuôi, còn người khá giả thì ăn cá đồng, vì vậy các mặt hàng từ cá nuôi đến cá thiên nhiên đều có giá” - bà Nguyễn Thị Huệ, bạn hàng cá chợ Mỹ Bình (TP. Long Xuyên) chia sẻ.

“Năm nay, ĐBSCL không có lũ nên cá đồng trở nên khan hiếm, khó đánh bắt. Nhiều mặt hàng cá sông như cá rô biển có giá gấp đôi năm rồi nhưng vẫn có người tìm mua…” - chị Phan Thị Lành, bạn hàng cá chợ Tân Châu (TX. Tân Châu) thông tin.

Báo An Giang
Đăng ngày 30/08/2019
Minh Hiển
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 17:11 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 17:11 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 17:11 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 17:11 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 17:11 03/03/2024