Ăn nên làm ra với cá bớp giống

Bà Lê Thị Như Phượng – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phượng Hải cho biết, năm 2003 bà bắt đầu ương cá bớp giống nhưng chưa cung cấp cho các hộ nuôi.

cá bớp giống
Bà Lê Thị Như Phượng – Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Phượng Hải làm nên cơ nghiệp nhờ cá bớp giống. Ảnh: C.T

Người dân tại xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa), thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) và TP.Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đang ăn nên làm ra nhờ nuôi cá bớp giống. Theo bà con, cá bớp thường dễ ương giống và dễ nuôi, cho lãi cao, thị trường tiêu thụ rộng mở nên người dân nhiều nơi đang mạnh dạn đầu tư cho loài cá này.

Bà Lê Thị Như Phượng – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phượng Hải cho biết, năm 2003 bà bắt đầu ương cá bớp giống nhưng chưa cung cấp cho các hộ nuôi. Trong quá trình nuôi, bà tự tay  chọn lọc những con cá bố mẹ có chất lượng tốt để làm giống. Đến năm 2006, bà đã có đàn cá giống ổn định và nhân rộng tại các ao nuôi để cung ứng cho người dân, đồng thời không ngừng đầu tư vốn, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại để sản xuất con giống đảm bảo chất lượng.

Hiện tại, bà đã có trên 100 cặp cá bớp bố mẹ và hơn 100.000 cặp cá bớp giống với kích thước từ 6- 15cm, bình quân mỗi năm xuất bán từ 300.000 – 500.000 con, thị trường chủ yếu là Khánh Hòa, Kiên Giang, Vũng Tàu… Bà Lê Thị Như Phượng cũng là người triển khai thành công quy trình ương cá bớp giống trong ao đất.

Theo bà Phượng, kỹ thuật ương cá bớp trong ao đất rất dễ. Sau khi trứng nở thành cá khoảng 2 tuần thả trong ao đất thì tiến hành nuôi thả trong lồng, quá trình nuôi phải chọn những con cá cùng kích cỡ để xuất bán cho khách hàng. Bà khẳng định, có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ nuôi cá bớp giống, giá bán cá bớp giống tính theo kích cỡ, bình quân 1cm giá 1.000 đồng/con, doanh thu mỗi năm từ 5 - 7 tỷ đồng. Hiện bà đang ấp ủ tìm kiếm thêm một số đối tượng thủy sản khác để nghiên cứu và phục vụ nhu cầu của người dân. Nhờ nuôi cá bớp giống, trang trại của bà đã tạo việc làm cho 23 lao động của địa phương, với mức thu nhập từ 5- 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Diệp Nam Thuận - nông dân nuôi cá thương phẩm ở thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) cho hay, gia đình ông đã gắn bó với nghề nuôi cá bớp hơn 10 năm nay, trước do không biết mua giống nên thường mua phải giống kém chất lượng. Sau khi mua con giống của doanh nghiệp Phượng Hải, các vụ nuôi đều thắng to, tỷ lệ cá sống luôn đạt từ 80 – 90%. Hiện gia đình ông đang nuôi trên 15 lồng cá bớp, mỗi lồng 100 – 150 con. Sau hơn 11 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 5 - 7kg, bình quân mỗi lồng doanh thu 30 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 15 triệu đồng/lồng. Ông Thuận cũng cho biết, hiện cá bớp rất dễ tiêu thụ, chủ yếu bán cho các khách sạn, nhà hàng và các chợ đầu mối.

Báo Dân Việt, 06/07/2016
Đăng ngày 06/07/2016
Tâm Công

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 23:57 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 23:57 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 23:57 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 23:57 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 23:57 24/06/2024
Some text some message..