Áp dụng đại trà mô hình nuôi ếch Thái Lan ở vùng đất cát ven biển

nuôi ếch thâm canh
Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH-CN liên kết “Nuôi thâm canh ếch Thái Lan thương phẩm trong bể bạt HDPE trên vùng đất cát ven biển huyện Lệ Thủy.

Sáng 7/6, ông Nguyễn Chí Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết: sở vừa tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH-CN liên kết “Nuôi thâm canh ếch Thái Lan thương phẩm trong bể bạt HDPE trên vùng đất cát ven biển huyện Lệ Thủy” do Công ty TNHH Dịch vụ Kim Long Việt Nam chủ trì thực hiện tại xã Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Các loài ếch được đưa vào nuôi hiện nay ở nước ta là ếch đồng, ếch bò và ếch Thái Lan. Nhưng đối tượng ếch được nuôi phổ biến là giống ếch Thái Lan, bởi có đặc tính ưu việt, như: Kích cỡ lớn, từ 200-400g/con; được thuần hóa từ lâu; phát triển nhanh, thích nghi với điều kiện nuôi giữ và ăn mồi tĩnh như thức ăn viên công nghiệp...

Mặt khác, mô hình nuôi ếch trong bể lót bạt vốn đầu tư ban đầu ít, không đòi hỏi kỹ thuật cao, chăm sóc và cho ếch ăn không mất nhiều thời gian, có thể sử dụng thời gian nhàn rỗi trong ngày, do đó dễ áp dụng đại trà tại địa phương.

Qua kiểm tra cho thấy, cơ quan chủ chủ trì đã chuẩn bị bể nuôi, thả nuôi 90.000 con ếch giống trong 10 bể (6mx10m) với kích cỡ giống 5g/con. Địa điểm nuôi cách biệt với khu dân cư, có hệ thống cấp nước không bị ô nhiễm, bảo đảm tiêu chuẩn cho nuôi trồng thủy sản. Con giống có nguồn gốc được nhập từ đơn vị cung ứng Công ty TNHH Đầu tư phát triển nông nghiệp Hải Anh. Nhiệm vụ được triển khai thực hiện từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2022.

Sau khi nghe báo cáo của cơ quan chủ trì, đại diện đoàn kiểm tra của Sở KH-CN đề nghị cơ quan chủ trì và các cá nhân có liên quan tiếp tục theo dõi tiến độ và khả năng phát triển của ếch; đồng thời, hoàn thiện các hạng mục theo đúng thuyết minh đề ra, đánh giá hiệu quả để có thể nhân rộng trên địa bàn.

Hương Trà
Báo Quảng Bình
Đăng ngày: 07/06/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc