Áp dụng đại trà mô hình nuôi ếch Thái Lan ở vùng đất cát ven biển

Sáng 7/6, ông Nguyễn Chí Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết: sở vừa tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH-CN liên kết “Nuôi thâm canh ếch Thái Lan thương phẩm trong bể bạt HDPE trên vùng đất cát ven biển huyện Lệ Thủy” do Công ty TNHH Dịch vụ Kim Long Việt Nam chủ trì thực hiện tại xã Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

nuôi ếch thâm canh
Kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ KH-CN liên kết “Nuôi thâm canh ếch Thái Lan thương phẩm trong bể bạt HDPE trên vùng đất cát ven biển huyện Lệ Thủy.

Các loài ếch được đưa vào nuôi hiện nay ở nước ta là ếch đồng, ếch bò và ếch Thái Lan. Nhưng đối tượng ếch được nuôi phổ biến là giống ếch Thái Lan, bởi có đặc tính ưu việt, như: Kích cỡ lớn, từ 200-400g/con; được thuần hóa từ lâu; phát triển nhanh, thích nghi với điều kiện nuôi giữ và ăn mồi tĩnh như thức ăn viên công nghiệp...

Mặt khác, mô hình nuôi ếch trong bể lót bạt vốn đầu tư ban đầu ít, không đòi hỏi kỹ thuật cao, chăm sóc và cho ếch ăn không mất nhiều thời gian, có thể sử dụng thời gian nhàn rỗi trong ngày, do đó dễ áp dụng đại trà tại địa phương.

Qua kiểm tra cho thấy, cơ quan chủ chủ trì đã chuẩn bị bể nuôi, thả nuôi 90.000 con ếch giống trong 10 bể (6mx10m) với kích cỡ giống 5g/con. Địa điểm nuôi cách biệt với khu dân cư, có hệ thống cấp nước không bị ô nhiễm, bảo đảm tiêu chuẩn cho nuôi trồng thủy sản. Con giống có nguồn gốc được nhập từ đơn vị cung ứng Công ty TNHH Đầu tư phát triển nông nghiệp Hải Anh. Nhiệm vụ được triển khai thực hiện từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2022.

Sau khi nghe báo cáo của cơ quan chủ trì, đại diện đoàn kiểm tra của Sở KH-CN đề nghị cơ quan chủ trì và các cá nhân có liên quan tiếp tục theo dõi tiến độ và khả năng phát triển của ếch; đồng thời, hoàn thiện các hạng mục theo đúng thuyết minh đề ra, đánh giá hiệu quả để có thể nhân rộng trên địa bàn.

Báo Quảng Bình
Đăng ngày 07/06/2022
Hương Trà
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 12:47 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 12:47 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 12:47 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 12:47 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 12:47 03/03/2024