Bạc Liêu: Đảm bảo người dân có lãi khi vay phát triển chuỗi giá trị tôm

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, đặc biệt là doanh nghiệp chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, đảm bảo người nông dân có lãi, thông qua hợp đồng thỏa thuận theo chuỗi giá trị tôm bền vững.

Bạc Liêu: Đảm bảo người dân có lãi khi vay phát triển chuỗi giá trị tôm
Chuỗi giá trị tôm. Hình minh họa

Tong gần 2 năm vừa qua, trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững – Công bằng tại Việt Nam (SusV)” đã nỗ lực không ngừng về việc “Thúc đẩy tín dụng cho chuỗi tôm”.

Bạc Liêu: Đảm bảo người dân có lãi khi vay phát triển chuỗi giá trị tôm

Đến nay, đã có kết quả ban đầu đầy triển vọng cho ngành tôm, một khởi sắc mới cho các doanh nghiệp và người nuôi tôm.

Cụ thể, nhằm triển khai thực hiện dự án “Phát triển chuỗi giá trị tôm bền vững – Công bằng tại Việt Nam” ở 3 tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã có thông báo kết luận chỉ đạo về việc triển khai cho vay theo chuỗi giá trị tôm tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, sở NN&PTNT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bạc Liêu, chính quyền cơ sở, các doanh nghiệp xây dựng và triển khai thực hiện 3 dự án điểm phù hợp với từng mô hình sản xuất cụ thể; giúp doanh nghiệp hình thành và mở rộng quy mô vùng nguyên liệu theo chuỗi giá trị tôm bền vững tại Bạc Liêu gồm, các công ty chế biến xuất khẩu liên kết với vùng nguyên liệu nuôi tôm thâm canh – bán thâm canh, vùng nuôi tôm quảng canh cải tiến, vùng nuôi tôm – lúa của các huyện trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bạc Liêu, sở Tư pháp, viện Chiến lược ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng bộ quy tắc cho liên kết chuỗi tôm giá trị bền vững để từng xã viên tổ hợp tác/hợp tác xã thảo luận, đảm bảo tính dân chủ, tính pháp lý chặt chẽ.

Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động tuyên truyền, vận động người nuôi tôm tham gia cùng doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu và liên kết theo hướng sản xuất cộng đồng dưới hình thức tổ hợp tác/hợp tác xã và doanh nghiệp chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, đảm bảo người nông dân có lãi, thông qua hợp đồng thỏa thuận theo chuỗi giá trị tôm bền vững.

Báo Người Đưa Tin
Đăng ngày 16/08/2017
Thanh Lâm

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 15:47 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 15:47 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 15:47 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 15:47 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 15:47 16/06/2024
Some text some message..