Bạc Liêu: hiệu quả mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa

Mô hình được triển khai tại thị xã Giá Rai và huyện Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu với quy mô 20 ha. 18 hộ dân tham gia thực hiện được hỗ trợ 100% tôm càng xanh toàn đực và lúa giống, 30% các loại vật tư chính (thức ăn, vôi, thuốc, chế phẩm sinh học, phân bón,…), mức hỗ trợ tương đương gần 26 triệu đồng/ha.

Mô hình nuôi tôm càng xanh - lúa tại thị xã Giá Rai
Mô hình nuôi tôm càng xanh - lúa tại thị xã Giá Rai

Sau 6 tháng thực hiện mô hình đã thể hiện rõ tính ưu việt cả về hiệu quả kinh tế cũng như tính bền vững.

Tỉ lệ sống tôm càng ước đạt 60%, năng suất ước đạt 490 – 520 kg/ha. Mô hình sử dụng giống lúa Một bụi đỏ và giống lúa OM 2517 để gieo sạ, thời điểm nghiệm thu đến thu hoạch nếu không bị ảnh hưởng bởi thiên tai năng suất trung bình ước khoảng 7 tấn/ ha.

Sau khi trừ chi phí ước lợi nhuận trung bình của mô hình đạt khoảng 40 -50 triệu đồng/ha. Mô hình không sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm, tiết kiệm phân bón ở vụ lúa nên không gây ô nhiễm môi trường.

Tại hội thảo tổng kết, các đại biểu đánh giá cao về hiệu quả của mô hình thông qua tham quan thực địa và đề xuất có hướng nhân rộng mô hình ở các năm tiếp theo trên địa bàn.

Do nuôi xen ghép nên sử dụng giống lúa mùa bản địa Một bụi đỏ hoặc giống lúa lai có tính kháng sâu bệnh, chịu phèn mặn để canh tác và áp dụng sạ thưa, cấy hoặc sạ hàng nhằm tạo khoảng không gian phù hợp giúp tôm càng xanh hoạt động bắt mồi và phát triển tốt. Theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến trong ao/ruộng (hoạt động của tôm, tốc độ sinh trưởng, phát triển, các biểu hiện của sâu hại trên lúa,..) nhằm sớm phát hiện các biểu hiện khác thường để kịp thời xử lý nhằm hạn chế thiệt hại góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của mô hình.

TTKNQG
Đăng ngày 03/01/2018
Ngọc Oanh

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:48 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:48 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:48 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:48 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:48 14/07/2024
Some text some message..