Bạc Liêu: Mỏi mòn chờ giao đất mở trại tôm giống

Nhiều nơi ở khu vực ĐBSCL vốn được coi là “vùng trũng giáo dục” thiếu trường học, còn nuôi tôm thì thiếu giống sản xuất tại chỗ. Thế nhưng, có những dự án xây trường và mở rộng trại tôm giống đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng mãi không triển khai được.

tom giong viet uc
Sản xuất giống ở Cty Tôm giống Việt Úc, muốn mở rộng để nâng cao công suất mà chưa được. ẢNH: TRƯỜNG CA.

Tỉnh Bạc Liêu có diện tích nuôi tôm nước lợ khá lớn nhưng bức xúc kéo dài là tôm giống sản xuất tại chỗ không đáp ứng nhu cầu. Ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết, sản xuất giống tại chỗ mới đáp ứng 60-70% nhu cầu. Phần còn lại phải nhập từ nơi khác và chất lượng không đảm bảo.

Theo ông Lê Quý Thủy, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp của Sở NN&PTNT Bạc Liêu tỉnh đã lập một số dự án mời gọi đầu tư trại tôm giống nhưng tình hình kinh tế khủng hoảng nên ít nhà đầu tư quan tâm.

Trong lúc đó, Cty THHH Việt Úc - Bạc Liêu (Cty Tôm giống Việt Úc) muốn mở rộng trại tôm giống để tăng năng lực sản xuất lại gặp khó khăn về thủ tục đất đai. PGĐ Quách Hớn Khoa cho biết, Cty Tôm giống Việt Úc lập dự án mở rộng trại thêm 32 ha tại ấp Nhà Mát, phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) nhưng chờ đợi đã hơn một năm, chưa biết bao giờ mở rộng được.

Ngày 24/7/2012, UBND TP Bạc Liêu chấp thuận cho Cty Tôm giống Việt Úc thuê rộng thêm 32 ha để sản xuất giống, nhưng gần một năm sau mới ký quyết định phê duyệt giá đất bồi thường. Cty Tôm giống Việt Úc hoàn thành việc bồi hoàn giải phóng mặt bằng, nay lại tiếp tục chờ quyết định giao đất.

“Đã có đất trong tay nhưng chưa có quyết định giao đất của chính quyền nên không biết bao giờ có thể triển khai dự án, lỡ rất nhiều kế hoạch kinh doanh”, ông Khoa nói.

Đã có đất trong tay nhưng chưa có quyết định giao đất của chính quyền nên không biết bao giờ có thể triển khai dự án, lỡ rất nhiều kế hoạch kinh doanh. PGĐ Cty Tôm giống Việt Úc: Quách Hớn Khoa

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 29/06/2013
Trường Ca
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 03:23 18/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 03:23 18/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 03:23 18/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 03:23 18/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 03:23 18/02/2026
Some text some message..