Bạc Liêu: Mỏi mòn chờ giao đất mở trại tôm giống

Nhiều nơi ở khu vực ĐBSCL vốn được coi là “vùng trũng giáo dục” thiếu trường học, còn nuôi tôm thì thiếu giống sản xuất tại chỗ. Thế nhưng, có những dự án xây trường và mở rộng trại tôm giống đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng mãi không triển khai được.

tom giong viet uc
Sản xuất giống ở Cty Tôm giống Việt Úc, muốn mở rộng để nâng cao công suất mà chưa được. ẢNH: TRƯỜNG CA.

Tỉnh Bạc Liêu có diện tích nuôi tôm nước lợ khá lớn nhưng bức xúc kéo dài là tôm giống sản xuất tại chỗ không đáp ứng nhu cầu. Ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết, sản xuất giống tại chỗ mới đáp ứng 60-70% nhu cầu. Phần còn lại phải nhập từ nơi khác và chất lượng không đảm bảo.

Theo ông Lê Quý Thủy, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp của Sở NN&PTNT Bạc Liêu tỉnh đã lập một số dự án mời gọi đầu tư trại tôm giống nhưng tình hình kinh tế khủng hoảng nên ít nhà đầu tư quan tâm.

Trong lúc đó, Cty THHH Việt Úc - Bạc Liêu (Cty Tôm giống Việt Úc) muốn mở rộng trại tôm giống để tăng năng lực sản xuất lại gặp khó khăn về thủ tục đất đai. PGĐ Quách Hớn Khoa cho biết, Cty Tôm giống Việt Úc lập dự án mở rộng trại thêm 32 ha tại ấp Nhà Mát, phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) nhưng chờ đợi đã hơn một năm, chưa biết bao giờ mở rộng được.

Ngày 24/7/2012, UBND TP Bạc Liêu chấp thuận cho Cty Tôm giống Việt Úc thuê rộng thêm 32 ha để sản xuất giống, nhưng gần một năm sau mới ký quyết định phê duyệt giá đất bồi thường. Cty Tôm giống Việt Úc hoàn thành việc bồi hoàn giải phóng mặt bằng, nay lại tiếp tục chờ quyết định giao đất.

“Đã có đất trong tay nhưng chưa có quyết định giao đất của chính quyền nên không biết bao giờ có thể triển khai dự án, lỡ rất nhiều kế hoạch kinh doanh”, ông Khoa nói.

Đã có đất trong tay nhưng chưa có quyết định giao đất của chính quyền nên không biết bao giờ có thể triển khai dự án, lỡ rất nhiều kế hoạch kinh doanh. PGĐ Cty Tôm giống Việt Úc: Quách Hớn Khoa

Báo Tiền Phong
Đăng ngày 29/06/2013
Trường Ca
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 12:54 12/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 12:54 12/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 12:54 12/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 12:54 12/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 12:54 12/03/2026
Some text some message..