Bạc Liêu: Nông dân lao đao vì tôm rớt giá

Nếu như thời điểm này đầu năm người nuôi tôm ở Bạc Liêu phấn khởi bao nhiêu thì ở thời điểm này họ lại lo lắng bấy nhiêu. Giá cả sụt giảm đã tác động mạnh đến tư tưởng của người nông dân, bởi sau thời gian dài đầu tư sản xuất, họ phải chịu cảnh thua lỗ.

Tôm sú
Thời gian gần đây, tôm sú, tôm thẻ nguyên liệu liên tục bị rớt giá khiến người nuôi tôm lo lắng. Ảnh: daidoanket.vn

Thời gian gần đây, tôm sú, tôm thẻ nguyên liệu liên tục bị rớt giá từ 20 - 25 ngàn đồng/kg so với thời điểm tháng 7 năm nay khiến người nuôi tôm công nghiêp- bán công nghiệp ở các huyện Đông Hải, Hòa Bình, Giá Rai và TP Bạc Liêu lo lắng.

Trong khí đó, giá tôm nguyên liệu đang “lao dốc” khi bước vào thời điểm thu hoạch và không có dấu hiệu chựng lại khiến nhiều hộ nuôi tôm theo mô hình thân canh – bán thâm canh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, tôm thẻ loại 50 con/kg có giá khoảng 100 ngàn đồng/kg; tôm thẻ loại 30 con/kg dao động từ 170 – 180 ngàn đồng/kg; tôm sú loại 50 con/kg giá khoảng 100 ngàn đồng/kg. Với mức giá tôm thẻ, tôm sú như thời gian qua người nuôi khó có lãi, nhất là người nuôi tôm cỡ nhỏ. Nghịch lý là giá tôm đang xuống thấp nhưng giá thức ăn, thuốc thủy sản luôn tăng rất cao.

Tôm thẻGiá tôm đang ở mức thấp nên đa số người nuôi tôm không có lãi. Ảnh: Tép Bạc

Anh Lâm Hoàng Chanh, một hộ nuôi tôm xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu buồn rầu cho biết, tất cả các loại giống, thức ăn, thuốc thuỷ sản, tiền dầu đều tăng chóng mặt trong khi giá tôm nguyên liệu sụt giảm đến hơn 30% khiến bao kỳ vọng của vụ nuôi tan theo mây khói vì bị thua lỗ. “Tình hình này kéo dài người nông dân không trụ được phải treo ao thôi”, anh Chanh nói.

Ghi nhận cho thấy, mặc dù thời gian qua các mô hình nuôi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đạt khá về năng suất, điển hình như mô hình nuôi tôm siêu thâm canh. Tuy nhiên, thành công ở vụ tôm năm nay chỉ mới đạt một nửa, mà nguyên nhân chủ yếu là do giá tôm duy trì ở mức thấp khá lâu. Nhất là tôm kích cỡ nhỏ. Riêng tôm cỡ lớn thì giá khá hơn như: tôm thẻ loại 20 con/kg giá khoảng 270 ngàn đồng/kg; tôm sú loại 20 con/kg giá khoảng 260 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi tôm thẻ, tôm sú thâm canh - bán thâm chủ yếu thu hoạch tôm ở cỡ nhỏ 50 - 100 con/kg, giá tôm loại này rất thấp. Hầu hết chỉ những hộ nuôi siêu thâm canh mới có thể nuôi tôm cỡ lớn 20 - 30 con/kg.

Anh Kim Hoàng Dũng, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu bày tỏ, “nếu có thể được tôi kiến nghị xã, chính quyền cần có mô hình nuôi tôm liên kết với nhau để đầu ra ổn định hơn chứ bây giờ thương lái ép giá, họ mua sao mình cũng đành chấp nhận. Giờ nuôi không có lãi, giá thức ăn chi phí cứ lâu lâu lại tăng mà giá tôm lại sụt giảm, càng nuôi càng lỗ”.

Thu hoạch tômNgười dân đang thu hoạch tôm thẻ chân trắng. Ảnh: daidoanket.vn

Ông Cổ Tân Xuyên, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu cho cho biết, toàn huyện Hoà Bình hiện nay có hơn 19.500 ha nuôi tôm, trong đó diện tích nuôi theo mô thâm canh – bán thâm canh trên 10.300 ha, mô hình quảng canh cải tiến trên 7.670 ha, còn lại là nuôi theo mô siêu thâm canh. Vụ mùa năm nay người nuôi tôm đối mặt với nhiều khó khăn.

“Môi trường nước, độ mặn không đảm bảo cho diện tích nuôi tôm thâm canh – bán thâm canh, trong khi đó mô hình nuôi tôm siêu thâm cảnh lại đối mặt với bệnh phân trắng. Hiện nay, giá tôm đang ở mức thấp nên đa số người nuôi tôm không có lãi”, ông Cổ Tân Xuyên, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoà Bình tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm.

Trước tình hình giá tôm sụt giảm, nhiều hộ nuôi tôm không còn mặn mà với việc cải tạo ao đầm để thả tôm nuôi, dù hiện tại đang vào vụ nuôi chính. Nhiều hộ chọn giải pháp “treo ao” để chờ giá tôm phục hồi mới tiếp tục đầu tư sản xuất. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, giá cả dần ổn định, bà con nuôi tôm trong tỉnh sẽ không có tôm để bán. Đồng thời các doanh nghiệp chế biến thủy sản cũng sẽ gặp khó khăn trong sản xuất khi không có nguồn tôm nguyên liệu ổn định.

Báo Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 16/11/2022
Nguyên Du

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:44 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:44 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:44 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:44 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:44 26/06/2024
Some text some message..