Bạc Liêu: Thiệt hại hàng ngàn héc ta nuôi tôm do nắng nóng

Nắng nóng liên tục trong thời gian gần đây đã khiến cho hàng ngàn héc ta nuôi tôm của người dân tỉnh Bạc Liêu bị thiệt hại.

Thiệt hại hàng ngàn héc ta nuôi tôm tại Bạc Liêu do nắng nóng
Thiệt hại hàng ngàn héc ta nuôi tôm tại Bạc Liêu do nắng nóng

Theo Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Bạc Liêu, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 6.300 héc ta tôm nuôi bị thiệt hại trên tất cả các loại hình nuôi.

Trong đó, có gần 500 héc ta nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh bị thiệt hại trên 70%. Nguyên nhân tôm chết là do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, môi trường biến đổi đột ngột, mực nước trong ao cạn kiệt dần khiến độ mặn tăng cao.

Trước tình hình này, tỉnh Bạc Liêu đã kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ 100 tấn hóa chất chlorine để khắc phục, cải tạo diện tích tôm nuôi bị thiệt hại, đồng thời tiêu độc khử trùng môi trường phục hồi sản xuất. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo bà con tập trung thực hiện một số biện pháp để hạn chế diện tích tôm nuôi bị thiệt hại.

Ông Hồ Minh Phú-Trưởng phòng Quản lý Nuôi trồng thủy sản, Chi Cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo: "Đối với những diện tích người dân đã thả giống thì bà con bổ sung những chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho tôm. Về vấn đề nhiệt độ, bà con lưu ý vấn đề mực nước  duy trì thấp nhất cũng là 1,2m để tránh sự phân tầng nhiệt độ giữa ngày và đêm, gây sốc cho tôm. Đặc biệt đối với tôm thẻ sức ăn rất mạnh cũng dễ xảy ra các bệnh đường ruột vì vậy chúng ta phải canh thức ăn kỹ so với thời điểm thời tiết ổn định"./.

VOV.VN
Đăng ngày 22/04/2017
Tấn Phong
Dịch bệnh

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 06:11 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 06:11 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 06:11 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 06:11 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 06:11 26/05/2024