Thanh Hoá lao đao khi tôm sú đến kỳ thu hoạch chết hàng loạt

Hàng tấn tôm trong các ao nuôi của người dân xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt trong nỗi xót xa của các chủ ao.

Thanh Hoá lao đao khi tôm sú đến kỳ thu hoạch chết hàng loạt
Tôm sú đến kỳ thu hoạch của người dân xã Hoằng Châu bỗng chết bất thường.

Theo ông Lê Ngọc Đức – Chủ tịch Hiệp hội nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu (Hoằng Hoá, Thanh Hoá), hiện tượng tôm sú của người dân trong xã chết bất thường xảy ra trong hai tuần trở lại đây.

“Lúc đầu hiện tượng tôm chết rải rác, số lượng ít ở một số ao nuôi nhưng đến nay đã lan rộng ra 100% số ao nuôi phía ngoài đê của các hộ dân xã Hoằng Châu. Số tôm bị chết chiếm hơn 90% số tôm có trong các ao nuôi của hộ dân.” – ông Đức cho biết thêm. 

Được biết, xã Hoằng Châu có 147 hộ tham gia nghề nuôi tôm sú với tổng diện tích ao nuôi tôm là 477 hecta, trong đó toàn bộ 427 hecta nuôi tôm phía ngoài đê của người dân đã xảy ra hiện tượng tôm chết bất thường. Hiện tượng tôm đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt gây thiệt hại không nhỏ cho các chủ ao nuôi.


 Khoảng 4 tạ tôm chết trên mỗi ha ao nuôi tôm.

Theo tính toán của người dân, bình quân mỗi hecta nuôi tôm cho thu hoạch khoảng 4 tạ tôm, giá bán bình quân 200 nghìn đồng/kg. Hiện tượng tôm chết hàng loạt gây thất thu cho người dân khoảng 80 triệu đồng trên một ha nuôi. Như vậy, số tôm chết trên diện tích 427 hecta ao nuôi của người dân gây ra thiệt hại hàng chục tỷ đồng.


Người dân trắng tay, lâm cảnh nợ nần khi tôm chết hàng loạt.

Nhiều chủ ao nuôi tôm bỗng lâm cảnh nợ nần chồng chất khi đã đầu tư số tiền lớn để cải tạo ao nuôi, mua con giống… nhưng tôm chết hàng loạt không thể cho thu hoạch.

Trước thực trạng tôm sú chết hàng loạt, người nuôi tôm xã Hoằng Châu đã báo cáo sự việc lên chính quyền xã Hoằng Châu để cơ quan chức năng tìm nguyên nhân tôm chết. Đồng thời người dân cũng tiến hành tận thu tôm chết, vệ sinh ao nuôi tôm để chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

VTC
Đăng ngày 01/07/2018
Hoàng Dũng
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 06:54 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 06:54 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 06:54 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 06:54 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 06:54 04/06/2023