Kiên Giang: Chỉ trong 2 tuần vừa qua hơn 4.000ha tôm nuôi bị thiệt hại

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang, chỉ trong hơn 2 tuần vừa qua đã có hơn 4.000ha tôm nuôi bị thiệt hại, nâng tổng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại trên toàn tỉnh từ đầu vụ đến nay hơn 7.350ha, với trên 400 ổ dịch bệnh phát sinh ở 103 ấp, 32 xã, 9 huyện.

Kiên Giang: Chỉ trong 2 tuần vừa qua hơn 4.000ha tôm nuôi bị thiệt hại
Ảnh: Internet

Tỉnh Kiên Giang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi đang diễn biến phức tạp tại những vùng sản xuất trọng điểm, gây thiệt hại cho nông dân. 

Các bệnh gây hại tôm nuôi, gồm đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh còi, bệnh phân trắng và sốc môi trường, tập trung nhiều ở các huyện vùng sản xuất U Minh Thượng là An Minh, An Biên và U Minh Thượng. 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Hoàng Văn Tuấn cho biết, bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính và nhất là tác động tiêu cực của nắng nóng, mưa đầu mùa đã gây thiệt hại hàng nghìn hécta tôm nuôi, tập trung ở hình thức nuôi tôm - lúa của vùng U Minh Thượng, ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất và đời sống người dân. 

Trong thời gian tới, với điều kiện môi trường bất lợi như hiện nay, diễn biến phức tạp kéo theo nguy cơ phát sinh dịch bệnh luôn tiềm ẩn gây hại tôm nuôi ở mức cao và trên diện rộng. Vì vậy, cần thực hiện khẩn trương các biện pháp cấp bách, chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên tôm nuôi để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trong nuôi tôm có thể xảy ra. 

Trước mắt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang xuất cấp miễn phí hóa chất sát trùng Chlorine cho hộ nuôi có tôm bị bệnh để kịp thời bao vây, xử lý ổ dịch, ngăn chặn lây lan. Hướng dẫn kỹ thuật cho bà con xử lý diện tích tôm nuôi bị thiệt hại đúng quy định và tái đầu tư sản xuất. 

Chi cục phối hợp với các địa phương theo dõi, cập nhật, kiểm soát chặt chẽ tình hình phát triển nuôi tôm, tôm nuôi bị bệnh, quan trắc môi trường, nguồn nước và dịch bệnh,… để kịp thời đề ra biện pháp ứng phó, phòng chống hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại. 

Thạc sỹ Phù Vĩnh Thái (Chi cục Thủy sản Kiên Giang) cho hay, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời gian tới, ảnh hưởng của thời tiết, nhất là tình trạng nắng nóng gay gắt và xuất hiện mưa đầu mùa sẽ làm cho môi trường ao nuôi biến động xấu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và làm tôm nuôi dễ bộc phát bệnh. 

Vì vậy, người nuôi tôm áp dụng đồng bộ các giải pháp về quản lý, chăm sóc ao nuôi tôm như quản lý môi trường nước, hàng ngày đo các thông số môi trường, nhất là pH, oxy, nhiệt độ, độ kiềm,… để xử lý kịp thời, luôn giữ mực nước hợp lý, sử dụng vôi nông nghiệp ổn định chất lượng nước, định kỳ dùng chế phẩm sinh học hỗ trợ phân hủy chất đáy, giải phóng khí độc, tạo môi trường sạch cho tôm sinh sống và phát triển. 

Đồng thời, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng phát triển trong từng giai đoạn của tôm; rào chắn xung quanh khu nuôi ngăn chặn vật truyền bệnh trung gian xâm nhập; nước lấy vào ao nuôi phải qua giai đoạn lọc, lắng và sát trùng kỹ lưỡng; con giống thả nuôi đạt chất lượng, đảm bảo sạch bệnh; thức ăn, chất mang vào ao nuôi không mang mầm bệnh; định kỳ sát trùng nước ao nuôi để tiêu diệt mầm bệnh cơ hội,… 

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang và các địa phương trong tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp chủ động thực hiện công văn cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm của Tổng cục Thủy sản. 

Năm 2018, tỉnh Kiên Giang có kế hoạch thả nuôi tôm nước lợ 123.000ha, sản lượng 69.000 tấn. Đến thời điểm này, các địa phương đã thả nuôi 118.500ha; trong đó, tôm nuôi công nghiệp-bán công nghiệp hơn 1.760ha; tôm- lúa 91.250ha, diện tích còn lại nuôi tôm quảng canh cải tiến. Sản lượng thu hoạch tôm gần 30.000 tấn, đạt 42,8% kế hoạch, tăng 36,3% so cùng kỳ.

TTXVN
Đăng ngày 06/06/2018
Lê Huy Hải

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 17:32 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 17:32 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 17:32 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 17:32 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 17:32 22/06/2024
Some text some message..