Kiên Giang: Chỉ trong 2 tuần vừa qua hơn 4.000ha tôm nuôi bị thiệt hại

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kiên Giang, chỉ trong hơn 2 tuần vừa qua đã có hơn 4.000ha tôm nuôi bị thiệt hại, nâng tổng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại trên toàn tỉnh từ đầu vụ đến nay hơn 7.350ha, với trên 400 ổ dịch bệnh phát sinh ở 103 ấp, 32 xã, 9 huyện.

Kiên Giang: Chỉ trong 2 tuần vừa qua hơn 4.000ha tôm nuôi bị thiệt hại
Ảnh: Internet

Tỉnh Kiên Giang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi đang diễn biến phức tạp tại những vùng sản xuất trọng điểm, gây thiệt hại cho nông dân. 

Các bệnh gây hại tôm nuôi, gồm đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh còi, bệnh phân trắng và sốc môi trường, tập trung nhiều ở các huyện vùng sản xuất U Minh Thượng là An Minh, An Biên và U Minh Thượng. 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Hoàng Văn Tuấn cho biết, bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính và nhất là tác động tiêu cực của nắng nóng, mưa đầu mùa đã gây thiệt hại hàng nghìn hécta tôm nuôi, tập trung ở hình thức nuôi tôm - lúa của vùng U Minh Thượng, ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất và đời sống người dân. 

Trong thời gian tới, với điều kiện môi trường bất lợi như hiện nay, diễn biến phức tạp kéo theo nguy cơ phát sinh dịch bệnh luôn tiềm ẩn gây hại tôm nuôi ở mức cao và trên diện rộng. Vì vậy, cần thực hiện khẩn trương các biện pháp cấp bách, chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên tôm nuôi để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trong nuôi tôm có thể xảy ra. 

Trước mắt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang xuất cấp miễn phí hóa chất sát trùng Chlorine cho hộ nuôi có tôm bị bệnh để kịp thời bao vây, xử lý ổ dịch, ngăn chặn lây lan. Hướng dẫn kỹ thuật cho bà con xử lý diện tích tôm nuôi bị thiệt hại đúng quy định và tái đầu tư sản xuất. 

Chi cục phối hợp với các địa phương theo dõi, cập nhật, kiểm soát chặt chẽ tình hình phát triển nuôi tôm, tôm nuôi bị bệnh, quan trắc môi trường, nguồn nước và dịch bệnh,… để kịp thời đề ra biện pháp ứng phó, phòng chống hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại. 

Thạc sỹ Phù Vĩnh Thái (Chi cục Thủy sản Kiên Giang) cho hay, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời gian tới, ảnh hưởng của thời tiết, nhất là tình trạng nắng nóng gay gắt và xuất hiện mưa đầu mùa sẽ làm cho môi trường ao nuôi biến động xấu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và làm tôm nuôi dễ bộc phát bệnh. 

Vì vậy, người nuôi tôm áp dụng đồng bộ các giải pháp về quản lý, chăm sóc ao nuôi tôm như quản lý môi trường nước, hàng ngày đo các thông số môi trường, nhất là pH, oxy, nhiệt độ, độ kiềm,… để xử lý kịp thời, luôn giữ mực nước hợp lý, sử dụng vôi nông nghiệp ổn định chất lượng nước, định kỳ dùng chế phẩm sinh học hỗ trợ phân hủy chất đáy, giải phóng khí độc, tạo môi trường sạch cho tôm sinh sống và phát triển. 

Đồng thời, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng phát triển trong từng giai đoạn của tôm; rào chắn xung quanh khu nuôi ngăn chặn vật truyền bệnh trung gian xâm nhập; nước lấy vào ao nuôi phải qua giai đoạn lọc, lắng và sát trùng kỹ lưỡng; con giống thả nuôi đạt chất lượng, đảm bảo sạch bệnh; thức ăn, chất mang vào ao nuôi không mang mầm bệnh; định kỳ sát trùng nước ao nuôi để tiêu diệt mầm bệnh cơ hội,… 

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang và các địa phương trong tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp chủ động thực hiện công văn cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm của Tổng cục Thủy sản. 

Năm 2018, tỉnh Kiên Giang có kế hoạch thả nuôi tôm nước lợ 123.000ha, sản lượng 69.000 tấn. Đến thời điểm này, các địa phương đã thả nuôi 118.500ha; trong đó, tôm nuôi công nghiệp-bán công nghiệp hơn 1.760ha; tôm- lúa 91.250ha, diện tích còn lại nuôi tôm quảng canh cải tiến. Sản lượng thu hoạch tôm gần 30.000 tấn, đạt 42,8% kế hoạch, tăng 36,3% so cùng kỳ.

TTXVN
Đăng ngày 06/06/2018
Lê Huy Hải
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 08:31 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 08:31 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 08:31 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 08:31 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 08:31 04/06/2023